Những đứa trẻ được hồi sinh

615

     Cầm kết quả siêu âm thai nhi, vợ chồng anh Đặng Ngọc Cao Cường và chị Phạm Thị Bích Lựu (nhà 37/5 Lương Thế Vinh) vui mừng chưa được bao lâu thì đến lần siêu âm thứ hai, vợ chồng anh như chết lặng khi bác sĩ đề nghị bỏ thai vì phát hiện tim có dị tật nặng. Chờ đợi trong hồi hộp, lo âu, cuối cùng bé Đặng Ngọc Hoàng Long cũng ra đời trong niềm hạnh phúc của cả gia đình khi em khá khỏe mạnh. Thế nhưng, một lần nữa số phận như thử thách đôi vợ chồng trẻ khi được 2 tháng tuổi thì bé Hoàng Long luôn bị tím tái vì khó thở. Đưa con vào Bệnh viện Đà Nẵng, anh chị được bác sĩ thông báo phải mổ sớm thì mới cứu được bé. Chi phí phẫu thuật là 30 triệu đồng. Trong cơn túng quẫn, anh chị nghe nhiều người cùng cảnh ngộ mách đến gõ cửa Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh (BTPN&TENBH) thành phố. Thật may mắn, Hội không những chấp thuận hỗ trợ kinh phí toàn bộ ca mổ mà còn cử người đến động viên, thăm hỏi gia đình cố gắng chăm sóc cho bé Hoàng Long… Niềm vui chưa được bao lâu thì gần hai năm sau, thêm một lần nữa tim của bé Hoàng Long lại “sinh chuyện”, và lần này còn nặng hơn với tổng chi phí lên đến 75 triệu đồng.

    Không còn con đường nào khác, gia đình anh Cường lại tiếp tục gõ cửa Hội BTPN&TENBH. Và thêm lần nữa, trường hợp của em được Hội dang tay giúp đỡ. Chị Phạm Thị Bích Lựu tâm sự: “Thật không biết nói gì hơn, nếu không có hơn 100 triệu đồng hỗ trợ từ Hội BTPN&TENBH thành phố, có lẽ con tôi không có cơ hội sống. Bây giờ Hoàng Long đã vào lớp một, dù sức khỏe không bằng các bạn nhưng với vợ chồng tôi, đó là một phép màu, như là con chúng tôi được sinh ra lần thứ hai vậy”.

      Khi mới được 15 ngày tuổi, thấy con gái Nguyễn Bảo Nguyên cứ thở dốc từng cơn, mời bác sĩ đến nhà khám thì chị Nguyễn Bảo Ngọc (nhà 586/15 Ông Ích Khiêm) như chết điếng khi bác sĩ thông báo cháu bị thông liên thất, cần mổ gấp. Chưa hết, bác sĩ còn phát hiện u máu trên cổ của bé cần phải phẫu thuật, nếu không sẽ lớn nhanh chèn ép các mạch máu… Nhớ lại những ngày đó, chị Ngọc cho biết: Tôi chỉ làm phụ việc tại quán gội đầu, còn chồng làm thợ cơ khí trong xóm, thu nhập chỉ 3 triệu đồng/tháng thì lấy đâu ra 30 triệu đồng mổ tim cho con. Thật may, nhiều người chỉ tôi đến Hội BTPN&TENBH thành phố xin giúp đỡ. Chỉ sau vài ngày nộp đơn, người của Hội đã xuống nhà tôi tìm hiểu hoàn cảnh và sau đó duyệt hỗ trợ cho bé Nguyên 24 triệu đồng. Nhờ số tiền này, gia đình tôi đưa bé ra Bệnh viện Trung ương Huế mổ kịp thời. Ca mổ diễn ra từ năm 2002, cũng từ đó đến nay, bé Bảo Nguyên luôn nhận được sự quan tâm, động viên và tặng quà nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, ngày Tết từ lãnh đạo Hội… Giờ con tôi đã học lớp 4 ở gần nhà. Nhiều lúc nhìn con nô đùa mà vợ chồng tôi cứ ngỡ trong mơ, thật không biết lời nào để cảm ơn sự cứu giúp này.

     Em L.T.C., hiện là sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng cũng là trường hợp may mắn được hỗ trợ kịp thời để mổ can thiệp tim. Theo các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng, đây là trường hợp khá nặng, bệnh phát hiện từ nhỏ nhưng gia đình em L.T.C. quá nghèo nên đành gác lại chuyện chữa bệnh. Mãi đến khi em vào lớp 9 và liên tục bị ngất trong giờ học, em được cán bộ Hội BTPN&TENBH quận Liên Chiểu tìm đến tận nhà hoàn tất các thủ tục nhập viện để mổ khẩn cấp. Ca mổ hết hơn 50 triệu đồng đều do Hội BTPN&TENBH quận và một số người tốt giúp đỡ. Trò chuyện với mọi người, lúc nào em C. cũng nói em đã được những người tốt bụng sinh ra lần thứ hai. Vì vậy, sau này em sẽ cố gắng đóng góp, giúp đỡ những người có số phận như mình.

     15 năm thành lập và đi vào hoạt động, Hội BTPN&TENBH đã trở thành chiếc cầu nối nhân đạo, kịp thời hỗ trợ kinh phí mổ tim cho hàng ngàn trẻ em trên địa bàn thành phố. Rất nhiều trường hợp rơi vào tình cảnh ngặt nghèo phải mổ gấp hoặc mổ đến 2-3 lần, kinh phí vì thế cũng đội lên rất nhiều. Thế nhưng, với sự đồng hành của Hội và những tổ chức, cá nhân có tấm lòng nhân ái, nhiều em đã được “sống lại”. Còn với các em và gia đình các em, tất cả đều bày tỏ sau này sẽ cố gắng đóng góp cho Hội ngày càng phát triển, để có thêm nhiều trẻ bất hạnh có cơ hội được lần thứ hai sinh ra trên cuộc đời này.

(Thanh Sơn – Báo Đà Nẵng)