Quá trình hình thành và phát triển

1083

Năm 2002, xuất phát từ hoàn cảnh thực tế, nhiều trẻ em trên địa bàn thành phố bị bệnh tim bẩm sinh và các bệnh hiểm nghèo khác, do nhà nghèo không có tiền chữa trị nên nhiều gia đình chỉ biết ôm con ngồi khóc không biết gõ cửa nơi đâu để tìm sự trợ giúp.

Để thiết thực giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn đó, Ban sáng lập Hội Bảo trợ Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố được thành lập với 3 đồng chí là đồng chí Phạm Đình Hào, đồng chí Trần Chí Thành và đồng chí Phan Thị Mười, các đồng chí đã tích cực tuyên truyền vận động, kết nạp hội viên, tiến hành các thủ tục cần thiết để đề nghị UBND thành phố cho phép thành lập Hội.

Ngày 08/11/2002 UBND thành phố có Quyết định số 9021/QĐ-UBND về việc thành lập Hội Bảo trợ Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng. Hội ra đời đã thực sự chia sẽ gánh nặng cho gia đình các cháu bị tim bẩm sinh, các cháu hộ nghèo, hộ thoát nghèo, cháu nội, ngoại gia đình có công cách mạng, cán bộ chiến sĩ đang công tác ở biên giới hải đảo được Hội tài trợ 100% kinh phí chữa bệnh, các cháu ngoài diện nêu trên thì Hội hỗ trợ, gia đình, tộc họ cùng tham gia để đủ kinh phí chữa trị cho các cháu.

Không dừng lại việc giúp đỡ cho trẻ em nghèo bất hạnh, năm 2007 thấu hiểu nỗi bất hạnh của phụ nữ nghèo không chỉ có ốm đau bệnh tật mà còn nhiều nổi bất hạnh khác đè nặng trên đôi vai những phụ nữ đơn thân, kinh tế nghèo khó, bức xúc không có nhà ở … nên Hội đã đề nghị UBND thành phố bổ sung đối tượng được Hội giúp đỡ là phụ nữ nghèo, ngày 03/01/2007 UBND thành phố đã có Quyết định số 43/QĐ-UB đổi tên Hội thành Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng.

Từ khi thành lập, chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh và chương trình hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em nghèo tại cộng đồng, Hội đã góp phần tích cực thực hiện mục tiêu an sinh xã hội của thành phố.

Với chương trình hỗ trợ chữa tim bẩm sinh cho trẻ em, Hội đã giúp cho Trẻ em được phẫu thuật tim, điều hết sức vui mừng là đại đa số các em được phẫu thuật đã khỏe mạnh, vui chơi, học hành như các bạn cùng trang lứa khác. Điều phấn khởi hơn là không chỉ dừng lại ở hỗ trợ phẫu thuật tim mà Hội đã chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức khám sàng lọc để phát hiện bệnh tim ngay từ cơ sở, khi  phát hiện các em bị bệnh tim được Hội tổ chức cho gia đình đưa cháu đến các bệnh viện để khám xác định phát đồ điều trị, nếu bệnh viện quyết định giải phẫu thì chương trình hướng dẫn các gia đình tiến hành các thủ tục nhanh gọn để các em được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật kịp thời. Có thể nói Hội đã góp phần đưa Đà Nẵng thành một trong số rất ít các địa phương đã tầm soát được bệnh tim cho trẻ em.

Chương trình hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em tại cộng đồng cũng hết sức phong phú, với mong muốn của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng là cần có một Trung tâm chẩn đoán và phát hiện ung thư sớm cho phụ nữ  (vì ung thư nếu phát hiện sớm thì mới có cơ may cứu chữa) nên lãnh đạo Hội đã vận động Tập đoàn VinaCapital ủng hộ 1 triệu USD để xây dựng trung tâm. Tuy nhiên chức năng hoạt động của trung tâm không phù hợp với cơ chế ngoài công lập nên Hội đã đầu tư nâng cấp thành Bệnh viện Phụ nữ, bệnh viện được khởi công xây dựng từ năm 2007, đến 19/5/2009 đi vào hoạt động. Lần đầu tiên tại Đà Nẵng có một bệnh viện chuyên khoa về phụ nữ, đây là điều mơ ước của phụ nữ toàn thành phố từ trước đến nay. Bệnh viện đi vào hoạt động và đã thực hiện chế độ miễn, giảm viện phí cho phụ nữ nghèo khi đến khám và điều trị. Hội đã phối hợp với ngành y tế tổ chức khám sàng lọc để phát hiện ung thư vú, tử cung cho phụ nữ nghèo ở cơ sở, khi phát hiện bị bệnh phụ khoa nặng giới thiệu đến Bệnh viện Phụ nữ khám và điều trị.

Sức lan tỏa của chương trình này còn đi sâu đến tận địa bàn dân cư khi phụ nữ và trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, gia đình gặp hoạn nạn khó khăn đều đến với Hội để được trợ giúp, “miếng khi đói bằng gói khi no” Hội đã trợ cấp đột xuất cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn kịp thời. Trong các ngày lễ, tết Hội đã vận động các nhà tài trợ tổ chức trao quà  trực tiếp chia sẻ cùng với phụ nữ và trẻ em nghèo.

Năm 2009, Hội còn hướng đến một đối tượng đặc biệt hơn đó là bệnh nhân ung thư nghèo của khu vực miền Trung. Hội đã quyết tâm vận động sự đóng góp của toàn xã hội để đầu tư xây dựng tại Đà Nẵng một Bệnh viện Ung thư tầm cở khu vực. Với quyết tâm ấy ngày 28/3/2009 Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng với qui mô 500 giường bệnh đã chính thức được khởi công xây dựng, với 44 tháng quyết liệt từ vận động tài trợ trong hoàn cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn; vừa thiết kế, thi công, xây dựng, vừa tuyển dụng đào tạo nguồn nhân lực, mua sắm lắp đặt các trang thiết bị; vừa tiến hành các thủ tục xin cấp phép… Bệnh viện đã hoàn thành, tháng 11/2012 đã tiếp nhận bệnh nhân ung thư đến khám và điều trị.

Bệnh viện Ung thư đi vào hoạt động là điều trông mong chờ đợi từng ngày của người dân khu vực miền Trung, đặc biệt là bệnh nhân ung thư. Để từ đây mọi người dân có được một nơi để đến khám tầm soát phát hiện ung thư sớm, không phải đi Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh quá tốn kém và được điều trị kịp thời.

Điều đặc biệt là tính nhân đạo của Bệnh viện Ung thư, Bệnh viện hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, có cơ chế miễn giảm viện phí cho bệnh nhân ung thư nghèo, có bếp từ thiện phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo, có chổ lưu trú miễn phí cho người nhà bệnh nhân để họ có sức khỏe chăm sóc tốt hơn cho người bệnh.

Bên cạnh việc vận động tài trợ để thực hiện các chương trình mục tiêu của Hội, Hội còn thành lập Trại Chăn nuôi Nhơn Sơn với qui mô hàng nghìn con lợn, 10 nghìn con gà nhằm mục đích tạo ra nguồn thu ổn định cho Hội.

Để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ nêu trên, yếu tố quyết định là Hội có  lãnh đạo tâm huyết, nhiệt tình, quyết tâm cao trong công việc, đề ra được những chương trình mục tiêu thiết thực cụ thể, sát với nhu cầu bức xúc của nhân dân, nhờ có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội cộng với cái tâm trong sáng “tất cả vì những mảnh đời bất hạnh” nên đã huy động được sức mạnh của cộng đồng chung tay, góp sức cùng với Hội thực hiện thắng lợi các chương trình mục tiêu đề ra. Hội còn có một đội ngũ cán bộ từ Thành Hội đến các Quận, Huyện Hội tâm huyết, hăng say trong công việc, có cán bộ còn đương chức, có cán bộ đã nghỉ hưu nhưng đều có chung một tâm niệm “làm được gì dù nhỏ nhất để giảm bớt nổi bất hạnh cho người nghèo nhất là phụ nữ và trẻ em” thì cán bộ Hội vẫn quyết tâm làm bằng được.

Kết quả hoạt động của Hội còn có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố, sự hỗ trợ phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, Hội đoàn thể từ thành phố đến quận, huyện. Các đồng chí lãnh đạo còn nhiệt tình tham gia làm Chủ tịch danh dự Hội đã tạo ra thế và lực mới để Hội triển khai thực hiện thắng lợi các chương trình mục tiêu đề ra.

Phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, Hội sẽ tiếp tục nổ lực đưa các chương trình mục tiêu của Hội đi vào chiều sâu, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu an sinh xã hội của thành phố, góp phần xây dựng Đà Nẵng thành một thành phố văn minh, hiện đại, thành phố của tình người, một thành phố đáng sống.