Bếp ăn của bệnh nhân ung thư nghèo luôn đỏ lửa

659

         Sáu tháng đầu năm 2017, Bếp ăn từ thiện của Bệnh viện Ung bướu luôn được đỏ lửa hàng ngày, phục vụ ngày 3 bữa ăn cho gần 800 bệnh nhân ung thư nghèo, để có kết quả đó là nhờ sự chung tay, góp sức tích cực của cả cộng đồng, không chỉ trong nước mà các tổ chức, cá nhân nước ngoài cũng nhiệt tình giúp đỡ. Không chỉ là những suất ăn, sự đồng cảm, chia sẻ ấy mà còn là liều thuốc tinh thần giúp các bệnh nhân có thêm sức mạnh chiến thắng bệnh tật hiểm nghèo.

Các chị  Bếp ăn từ thiện chuẩn bị nấu bữa cơm trưa cho bệnh nhân nghèo


      Bác sĩ Phạm Văn Hoài, phụ trách khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Ung bướu thành phố Đà Nẵng, cho biết mỗi ngày Bếp ăn từ thiện bệnh viện phục vụ 2.100 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo, buổi sáng nấu cháo, buổi trưa và buổi chiều khi thì bánh canh, khi thì cơm, cháo, khi thì bánh ướt, khi thì mì Quảng, cari bánh mì, bánh canh, súp.v.v… do các nhà hảo tâm trực tiếp chế biến và phát xuất ăn đến gia đình bệnh nhân. Các suất ăn có đầy đủ dinh dưỡng (thịt, cá, rau xanh…), được nấu dưới sự tư vấn, giám sát của bác sĩ Khoa Dinh dưỡng của bệnh viện. Từ đó, giúp các bệnh nhân ăn uống đủ chất, vơi đi phần nào khó khăn, để điều trị tốt..nhanh chóng lấy lại sức khoẻ.

Thực đơn hàng ngày của Bếp ăn từ thiện

       Thấu hiểu được phần nào nỗi đau của những bệnh nhân nghèo, có rất nhiều nhà tài trợ hỗ trợ lương thực, thực phẩm như gạo, thịt, xương, cá, gia vị, rau củ quả.v.v… để bếp nấu những bữa cơm, bát cháo thơm, ngon cho bệnh nhân nghèo. Dù trời nắng hay mưa bão, các nhà tài trợ vẫn đảm bảo chất lượng bữa ăn cho các bệnh nhân nghèo nơi đây thường xuyên, hoặc theo định kỳ mỗi tháng từ 1 đến 2- 3 lần; Có nhiều nhóm từ thiện, Câu lạc bộ nấu ăn vào thứ bảy, chủ nhật, hoặc giữa tuần.v.v…

        Có nhiều bệnh nhân khi vào Bệnh viện Ung bướu là phải điều trị dài ngày, chi phí điều trị rất tốn kém, còn lo tiền ăn, thuốc men, chi phí đi lại .v.v…Cuộc sống đã khó khăn, lại càng khó khăn hơn. Trong lúc này cần có vạn tấm lòng vàng giúp đỡ để họ có thể vơi đi một phần khó khăn trong cuộc sống. Nhờ có Bếp ăn từ thiện mà những bệnh nhân nghèo cảm thấy được chia sẻ, ấm lòng hơn, yên tâm chữa bệnh. Bà Lê Thị Hồng, sinh năm 1938, ở thôn 3, Quế Bình, Hiệp Đức, Quảng Nam, bị ung thư dạ dày cảm động đến nghẹn ngào chia sẻ:  “Nhà tôi ở rất xa bệnh viện, nhưng ở đây có Bếp ăn từ thiện cấp cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo, có chỗ ở lưu trú miễn phí cho người nhà bệnh nhân, để con tôi có điều kiện cũng như sức khỏe chăm sóc tốt hơn cho tôi”.

         Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2017, nhờ các nhà tài trợ thường xuyên bằng nguồn thực phẩm như Công ty TNHH Thực phẩm Đắc Vinh, Trung tâm Giết mổ Gia súc Đà Sơn, Chị Diễm ở Điện Biên Phủ.v.v…bếp từ thiện mới có nguồn thực phẩm chủ lực để chế biến. Nhờ sự tài trợ của các chị tiểu thương ở các chợ, Công ty Cổ phần tư Vinh, các chùa, các nhóm từ thiện, các Câu Lạc bộ.v.v.. và tất cả những người có tâm huyết thì hoạt động của Bếp ăn từ thiện Bệnh viện Ung bướu  luôn được đỏ lửa mỗi ngày 3 bữa cho bệnh nhân nghèo. Sáu tháng qua, Bếp ăn từ thiện Bệnh viện Ung bướu đã nhận tài trợ có giá trị 1.837.204.000 đồng và chế biến 342.149 suất cháo phục vụ bệnh nhân nghèo.

       Trong thời gian đến, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng  mong muốn có nhiều  doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, các nhóm từ thiện tiếp tục cùng chung tay, góp sức đồng hành với Hội, tài trợ cho Bếp ăn từ thiện Bệnh viện Ung bướu để góp phần chăm sóc bệnh nhân ung thư và động viên thêm tinh thần để họ tiếp tục điều trị, hòa nhập cuộc sống.

(Kim Loan – NVTH)