Điểm tựa cho bệnh nhân nghèo

270

     Hàng ngàn phụ nữ nghèo – hàng ngàn mảnh đời bất hạnh đã được các y bác sĩ của Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng cứu chữa bằng tình yêu thương, trách nhiệm. Bệnh viện Phụ nữ thực sự đã trở thành nơi mà phụ nữ nghèo có thể tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại, đạt chuẩn quốc tế với mức phí khám chữa bệnh được giảm hoặc miễn gần như toàn bộ…

Bác sĩ BVPN Đà Nẵng kiểm tra sức khỏe cho các bệnh nhân

     Theo Ths.Bs Võ Xuân Phúc – Giám đốc BV Phụ nữ TP Đà Nẵng, nhiệm vụ chủ yếu của đơn vị là khám, tầm soát và điều trị ung thư vú, ung thư phụ khoa cho phụ nữ nghèo và đặc biệt nghèo trên địa bàn TP Đà Nẵng. Trong 10 năm qua, BV Phụ nữ luôn dành một khoản kinh phí đáng kể để cùng Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố (BTPN&TENBH TP) chăm lo cho phụ nữ nghèo trong việc khám tầm soát và điều trị bệnh. Sự đồng lòng và sức lan tỏa của chương trình tầm soát, phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ác tính hiểm nghèo cho phụ nữ là một chương trình nhân đạo, mang tính nhân văn sâu sắc. Bao mảnh đời bất hạnh ở các thôn làng, tổ dân phố của các xã/phường trên địa bàn TP Đà Nẵng đã đến với BV Phụ nữ Đà Nẵng.

    Điều đáng nói là đến BV Phụ nữ, người nghèo có thẻ BHYT (Mã HN của TP Đà Nẵng) được miễn giảm thêm 80% chi phí khám chữa bệnh còn lại sau khi BHYT thanh toán; người nghèo bị ung thư và hộ đặc biệt nghèo được miễn giảm 100% chi phí khám chữa bệnh còn lại sau khi BHYT chi trả. Là đối tượng thuộc hộ nghèo, sống chỉ nhờ vào mảnh ruộng cằn cỗi nên khi biết chị Trần Thị L. (1964, trú xã Hòa Liên, Hòa Vang) mắc bệnh u xơ tử cung, cả gia đình đã vô cùng lo lắng vì tiền đâu chữa trị. Và BV Phụ nữ  Đà Nẵng vào cuộc. Kiên trì 2 năm, đến nay, chị L. đã khỏe, trở lại cuộc sống bình thường. Bị bệnh đa xơ tử cung, chị Nguyễn T.X (44 tuổi, trú P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu) cứ lần lừa mãi không chịu đi khám chữa bệnh mặc cho cơn đau hành hạ. “Lo kiếm tiền trang trải chi phí nên chưa đi khám được. Khi nghe địa phương nói vào BV Phụ nữ Đà Nẵng phẫu thuật được miễn, giảm viện phí nên tôi mới đi. Các y bác sĩ ở đây nhiệt tình lắm, trang thiết bị hiện đại, chỗ nằm cũng thoáng mát, sạch đẹp”, chị X. nói. Được phẫu thuật và điều trị tại đây với tổng chi phí 9,6 triệu đồng, sau khi trừ tiền BHYT thanh toán 1,2 triệu đồng, chị chỉ phải đóng 1,7 triệu đồng (tương đương 20% chi phí điều trị sau BHYT, 60% còn lại tương đương 6,7 triệu đồng được bệnh viện hỗ trợ miễn giảm)…

    Từ khi đi vào hoạt động đến nay, BV Phụ nữ Đà Nẵng đã miễn, giảm viện phí (sau khi BHYT thanh toán) cho khoảng gần 28.000 lượt nội trú và hơn 300.000 lượt phụ nữ nghèo khám ngoại trú với số tiền hơn 9,9 tỷ đồng. Đồng thời, BV tổ chức khám sàng lọc và tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung miễn phí cho gần 4.000 phụ nữ nghèo trên địa bàn các quận, huyện với tổng số tiền trên 2,4 tỷ đồng. Nhờ đó, nhiều bệnh nhân được phát hiện ung thư sớm, được điều trị kịp thời với chi phí thấp và trở lại cuộc sống bình thường.  Ngoài ra, hàng chục bệnh nhân trong và ngoài thành phố có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh nặng nhưng không có thẻ BHYT, người nghèo đến BVPN điều trị cũng đã được miễn giảm viện phí trực tiếp với số tiền hàng chục triệu đồng. BS Võ Xuân Phúc cho biết: “BV đã ký hợp đồng với BHXH TP Đà Nẵng về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh có thẻ BHYT. Vì vậy, những đối tượng này khi đến khám và điều trị sẽ được BHYT chi trả một phần kinh phí theo mức giá của nhà nước quy định. Mục tiêu thu phí của đối tượng này nhằm hỗ trợ cho công tác miễn giảm viện phí nói trên và tạo điều kiện để BV đầu tư nâng cấp, sửa chữa, góp phần giảm tải tại các BV công lập trên địa bàn TP Đà Nẵng”.

     Hiện BV Phụ nữ đã được đầu tư những trang bị y tế hiện đại bậc nhất trong khu vực, phục vụ cho việc khám và điều trị các bệnh phụ nữ như máy siêu âm 4 chiều, 5 đầu dò, máy Mammography analog, hệ thống máy và dụng cụ mổ nội soi phụ khoa, hệ thống máy sinh hóa và miễn dịch tự động, máy siêu âm vú tự động 3D (ABVS)… Đặc biệt, BV Phụ nữ còn có máy chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla (Đức) có thể chẩn đoán hình ảnh toàn cơ thể, có khả năng phát hiện các khối u nhỏ trong mạch máu… “Trong thời gian đến, BV tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo, cử y bác sĩ đi đào tạo trong và ngoài nước nhằm cập nhật kỹ thuật tiên tiến, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ thầy thuốc. Đồng thời, đẩy mạnh việc đào tạo chuyên sâu và chuyển giao kỹ thuật với tuyến trên, phát triển kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị… Đặc biệt, đơn vị tiếp tục phát huy những thành quả tích cực đã trở thành điểm sáng, “thương hiệu” của BV Phụ nữ Đà Nẵng, được cả nước biết đến đó là thực hiện chương trình hỗ trợ miễn giảm viện phí cho phụ nữ thuộc diện nghèo và đặc biệt nghèo khám, chữa bệnh cũng như thụ hưởng những dịch vụ y tế hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế…”, Ths.Bs Võ Xuân Phúc khẳng định.

(Nguồn: Lê Hùng-Báo Công an Đà Nẵng)