Hội tụ kỳ diệu những tấm lòng nhân đạo

624

     Khi trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Vân Lan, nguyên Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng nhiều lần ngừng lại vì quá xúc động trước tình cảm, tấm lòng của các mạnh thường quân, nhà tài trợ, tấm lòng hảo tâm đối với các bệnh nhi mắc bệnh tim, người bị bệnh ung thư…

     Ngay khi Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (nay là Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng) đi vào hoạt động, bà Vân Lan được ông Nguyễn Bá Thanh giao 2 “nhiệm vụ”: một là vận động các nhà tài trợ, hảo tâm hỗ trợ viện phí cho các bệnh nhân nghèo; hai là giao hẳn bếp từ thiện cho bà lo. “Làm sao mỗi ngày bếp đỏ lửa 3 lần, có bao nhiêu bệnh nhân thì phục vụ hết. Bệnh nhân mắc bệnh ung thư đã vào bệnh viện thì giàu cũng như nghèo, không ăn được nhiều nên cần chén cháo húp cho ấm lòng”. Anh Bá Thanh nói với tôi như vậy. Tôi nhận nhiệm vụ mà lo lắm. Một vài bữa ăn thì dễ, chứ mỗi ngày 3 bữa thì khó, trong khi bệnh nhân thì đông. Thế là tôi trực tiếp đi tìm các lò mổ, công ty thực phẩm lớn để xin mà trong lòng rất lo không biết có xin được không vì số lượng quá lớn. Không ngờ, vừa nghe tôi mở lời, Giám đốc Công ty Thực phẩm Đắc Vinh liền nhận lời và cảm ơn tôi vì đã cho anh và công ty cơ hội để giúp đỡ, chia sẻ với các bệnh nhân ung thư. Từ tháng 2-2009 đến ngày hôm nay, đều đặn hằng ngày, khoảng 5 giờ sáng, người của công ty lựa 15-20kg xương heo ngon, chở đến giao tận bếp từ thiện. Đây là nguồn cung cấp thực phẩm chế biến ổn định cho bếp từ thiện ở bệnh viện”, bà Vân Lan xúc động kể.

     Bên cạnh xương heo do Công ty Thực phẩm Đắc Vinh cung cấp, chị Thảo, một chủ lò mổ ở khu vực Đà Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) cũng thường xuyên cho người chở xương heo đến bếp từ thiện để nấu cháo cho các bệnh nhân ung thư. Công ty TNHH Đông Phương chuyên chế biến cá hồi ở KCN Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cứ mỗi tháng chở đến bếp từ thiện 1 tạ cá hồi xắt lát có giá trị dinh dưỡng rất cao để nấu cháo, đổi vị cho bệnh nhân… “Công ty quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng phân công mỗi tháng 1 chợ vận động chị em tiểu thương cung cấp ổn định gạo, dầu ăn, hành, tiêu, ớt, tỏi… cho bếp từ thiện của bệnh viện. Không những vậy, chị em tiểu thương còn tổ chức nấu bún, cháo, tặng sữa và tiền mặt cho bệnh nhân. Định kỳ tôi lên kiểm tra kho hàng, thấy lưng lưng là liên hệ, vận động các mạnh thường quân ở Đà Nẵng và nhiều đơn vị, tấm lòng hảo tâm ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Việt kiều ở Đức… gửi về hàng tấn gạo để nấu cháo cho bệnh nhân. Bếp từ thiện tại bệnh viện bây giờ gần như được xã hội hóa nhờ các chùa, tiểu thương các chợ, công ty thực phẩm, tấm lòng hảo tâm…”, bà Vân Lan nói.

      “Nguồn tài trợ lớn để hỗ trợ miễn giảm viện phí cho bệnh nhân nghèo, trả lương cho cán bộ nhân viên…, chủ yếu là anh Bá Thanh kêu gọi, vận động. Tôi cũng tham gia kêu gọi, vận động để hỗ trợ tiền viện phí cho bệnh nhân ung thư nghèo, nổi bật là có Tập đoàn FPT cam kết mỗi năm tài trợ 500 triệu đồng, Hội Hữu nghị Việt- Đức tài trợ 25.000 USD, Hội Hữu nghị Việt – Nhật tài trợ 100 giường bệnh và 42.000 USD, Ngân hàng Liên Việt tài trợ 3 tỷ đồng…”, bà Vân Lan cho biết.

Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ II

     Theo Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng, sau 15 năm hoạt động, toàn Hội thành phố đã vận động số tiền tài trợ lên đến 1.750 tỷ đồng, trong đó, 75 tỷ đồng xây dựng Bệnh viện Phụ nữ, 1.600 tỷ đồng xây dựng và trang bị cho Bệnh viện Ung bướu (ngân sách Trung ương và thành phố hỗ trợ xây dựng 2 bệnh viện trên là 1.135 tỷ đồng), 37,7 tỷ đồng tài trợ mổ tim, 13,6 tỷ đồng tài trợ cho Làng Hy Vọng, 6,5 tỷ đồng tài trợ cho bếp từ thiện tại Bệnh viện Ung bướu, 10,6 tỷ đồng cho các Hội ở quận, huyện… Nói về việc vận động tài trợ đạt tổng số tiền rất lớn nói trên nhằm hỗ trợ chương trình mổ tim cho trẻ em, xây dựng 2 bệnh viện, bà Vân Lan cho rằng, bên cạnh vai trò kêu gọi, vận động chủ yếu của ông Nguyễn Bá Thanh, là điểm gặp kỳ diệu của các tấm lòng nhân đạo. “Con dâu tôi giỏi ngoại ngữ nên lên mạng internet tìm kiếm thông tin và gửi thư điện tử cho ông Lary Colvin ở Trung tâm Y tế Cédaw Sinai (Hoa Kỳ). Chỉ trao đổi bằng thư điện tử và không quen biết, nhưng được tặng 372 giường bệnh hiện đại có trị giá 5.000 USD/giường. Nhìn thấy số giường mới đưa về mà mừng và cảm động. Rồi khi bệnh viện đi vào hoạt động, cũng kêu gọi qua thư điện tử, ông ấy gửi về tặng 100.000 USD để hỗ trợ miễn giảm viện phí cho bệnh nhân. Đúng là với mục đích nhân đạo cao cả sẽ hội tụ kỳ diệu những tấm lòng, để đến bây giờ, bếp từ thiện vẫn đỏ lửa phục vụ miễn phí cho bệnh nhân ung thư ngày 3 bữa, người nghèo tiếp tục được hỗ trợ viện phí sau khi đã trừ bảo hiểm y tế…”, bà Vân Lan xúc động.

(Hoàng Hiệp – Báo Đà Nẵng)