Khám sàng lọc gần 50.000 trẻ em, phát hiện 56 trẻ em bị tim bẩm sinh

75

     Khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em từ 0 đến 20 tuổi là hoạt động thường xuyên rất quan trọng mà hàng năm Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng thực hiện.

     Ngay từ đầu năm 2018, theo kế hoạch của Thành Hội, UBND các quận, huyện đã chỉ đạo các Hội, đoàn thể tham gia và trực tiếp giao cho Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh quận, huyện phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục – Đào tạo xây dựng kế hoạch, tổ chức khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em từ 0 đến 20 tuổi.

     Đến nay, các Quận, Huyện Hội đã tổ chức 61 điểm khám, có gần 50.000 em đến khám, qua khám phát hiện nghi ngờ 115 bị bệnh tim bẩm sinh và 56 em bị bệnh tim bẩm sinh phải phẫu thuật. Các Quận, Huyện Hội lập danh sách gởi về Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng, Hội làm việc với Bệnh viện Đà Nẵng, mời các em nghi bị bệnh tim bẩm sinh đến khám và điều trị.

     Sau khi bệnh viện khám và chỉ định phẫu thuật, các quận, huyện Hội hướng dẫn gia đình làm thủ tục, tiếp đó Thành Hội đã đi thăm và xác minh hồ sơ, hoàn thiện hồ sơ và gửi các nhà tài trợ xem xét phê duyệt. Sau khi có kết quả tài trợ Hội thông báo bảo lãnh trợ giúp kinh phí để các em nhập viện phẫu thuật theo đúng trình tự quy định không quá 10 ngày.

Gia đình cháu Trần Thị Kiều Như sinh năm 2013

     Nhờ có khám sàng lọc, mới đây, cháu Trần Thị Kiều Như  (sinh năm 2013), con ông Trần Văn Hiếu, sinh năm 1979 và bà Nguyễn Thị Thu Thủy, sinh năm 1984 (thôn Diêu Phong, xã Hòa Nhơn, Huyện Hòa Vang), cháu bị tim bẩm sinh,  dò động mạch vành phải vào nhỉ phải, gia đình cháu có 8 chị em (em thứ 8 của cháu mới sinh được 2 tháng tuổi ). Gia đình cháu thuộc hộ nghèo, đông con, ba mẹ cháu đều làm nông, trong nhà không có đồ đạc nào có giá trị lớn, ngoài chiếc giường tre và cái nệm để ngủ. Cháu được Thành Hội tài trợ kinh phí phẫu thuật tim bẩm sinh tại Bệnh viện Đà Nẵng 60 triệu đồng. Có rất nhiều gia đình đến cảm ơn Thành Hội trong niềm vui vỡ òa hạnh phúc đến rơi nước mắt vì con họ được cứu sống, các cháu hầu hết  đều khỏe mạnh, trở lại học tập bình thường.

     Trong 6 tháng đầu năm 2018, Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng đã giúp kinh phí phẫu thuật cho 27 em với  1.198.000.000 đồng.

     Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh là chương trình ý nghĩa, mang lại sự sống, tương lai tươi sáng cho các em không may bị bệnh tim bẩm sinh. Hoạt động này cũng là “cứu cánh” giúp những gia đình bất hạnh có con bị tim bẩm sinh, góp phần thực hiện chương trình an sinh – xã hội của thành phố. Đến nay, chương trình đã phát huy được ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền và đoàn thể đối với chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, thực hiện mục tiêu: Tất cả trẻ em từ 0-20 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh đều  được cứu chữa kịp thời.

(Kim Loan – NVTH)