Khám tầm soát miễn phí bệnh ung thư vú, cổ tử cung miễn phí cho phụ nữ nghèo

283

       Khám tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ nghèo là vấn đề hết sức cần thiết, bởi vì ung thư cổ tử cung, ung thư vú có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào và đặc biệt bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 15 – 44. Do đó phụ nữ từ 18 tuổi đến 50 tuổi, khám tầm soát có vai trò quan trọng trong cuộc đời của một người phụ nữ .

     Ngay từ đầu năm 2019, thực hiện chỉ đạo của Thành Hội, các Quận, Huyện Hội phối hợp với Trung tâm y tế, Trung tâm Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận, huyện và  đã tổ chức khám  tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, tử cung cho phụ nữ nghèo. Các anh chị Hội viên của các Quận, Huyện Hội đã tích cực đến tận nhà gửi giấy mời, động viên các chị đi khám phát hiện và nhằm điều trị kịp thời. Đối với các chị em phụ nữ nghèo vốn chỉ lo miếng cơm hằng ngày nên việc tự đi khám sức khỏe, chăm sóc cho mình rất khó khăn hoặc ngại đi khám, phát hiện ra bệnh không có tiền chữa trị nên tỷ lệ phụ nữ nghèo tham gia khám chưa đông.

      Từ đầu năm đến nay, các Quận, Huyện Hội đã phối hợp ngành y tế khám  miễn phí cho 3.003 phụ nữ nghèo, phát hiện 242 chị bị bệnh phụ khoa, trong đó có 10 chị nghi bị ung thư vú, 2 chị ung thư tử cung, 3 chị ung thư  buồng trứng. Các chị bị bệnh được Thành Hội chuyển đến Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng tiếp tục khám và điều trị kịp thời. Kinh phí khám được Thành Hội và Quận, Huyện Hội vận động tài trợ.

      Chị Nguyễn Thị Hà (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), một trong những bệnh nhân thuộc diện nghèo hiện đang điều trị tại đây chia sẻ: “Tôi may mắn khi được khám và điều trị kịp thời. Chồng tôi làm nghề phụ hồ, mẹ già thì đau ốm triền miên, hai con lại còn quá nhỏ, bản thân tôi không có việc làm. Nếu không được hưởng chính sách miễn phí khám chữa bệnh tại đây, không biết đến khi nào tôi mới được chữa bệnh…”. Nhiều chị cũng chia sẻ những khó khăn trong đời sống, ảnh hưởng đến việc khám và chữa trị khi bị bệnh.

     Tại quận Liên Chiểu, chị Lê Thị Hằng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận  đã tâm sự: “ Chị em phụ nữ nghèo ở Liên Chiểu hầu hết đều làm nông, lao động phổ thông, môi trường làm việc nắng, mưa… dễ bị bệnh phụ khoa dẫn đến ung thư. Có được chương trình khám tầm soát ung thư cho phụ nữ nghèo hằng năm miễn phí giúp chị em được khám bệnh, siêu âm, có bệnh nặng được tư vấn điều trị và được khám chữa bệnh ở Bệnh viện Phụ nữ thành phố là việc làm có ý nghĩa rất lớn, góp phần thực hiện an sinh xã hội”.

   Chương trình khám tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ nghèo trên địa bàn thành phố, là việc làm hết sức thiết thực đối với phụ nữ nghèo chưa có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại… Đây là hoạt động hàng năm của Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng, là chính sách hỗ trợ người nghèo một cách thiết thực, mang tính nhân văn, đã góp phần sẻ chia một phần gánh nặng về tinh thần lẫn vật chất cho phụ nữ nghèo, góp phần xây dựng thành phố “4 an”.

(Kim Loan – NVTH)