Xót xa những mảnh đời

532

     Trong một dịp theo chân đoàn đại diện của Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP ĐN đến thăm các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn Liên Chiểu, chúng tôi không khỏi xót xa trước gia cảnh và số phận của những người em, người chị, người mẹ nơi đây.

    Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 chật hẹp, anh Nguyễn Văn Bình (sinh năm 1975, trú tổ 31, phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu) không giấu khỏi xúc động khi nhận được sự hỗ trợ 5 triệu đồng để chữa bệnh cho vợ. Anh Bình cho biết: vợ anh (chị Nguyễn Thị Long, sinh năm 1976) vốn là một người phụ nữ hiền lành, siêng năng, cần cù. Cứ nghĩ 2 vợ chồng chịu thương chịu khó, lo làm ăn rồi cũng sẽ đủ đầy, đầm ấm. Nhưng thật không may mắn, cách đây 3 năm, chị Long mắc  bệnh xơ cột bên teo cơ (thoái hóa thần kinh). Dù gia đình đã cố gắng chữa chạy nhưng bệnh tình của chị không thuyên giảm. Khi chúng tôi đến, chị nằm liệt trên giường với thân hình gầy gò, không thể nói được. Bên cạnh là 2 đứa con nhỏ (đứa lớn học lớp 8, đứa nhỏ học lớp 5) đang xoa bóp cho mẹ. Đưa mắt nhìn chúng tôi, chị ráng nở nụ cười thay cho lời chào nhưng nước mắt không ngừng lăn trên gương mặt chỉ còn lại da và xương. Dường như, mọi khổ đau, bế tắc đều hiện rõ trên gương mặt người phụ nữ bất hạnh khi không thể cùng chồng lo toan gia đình, và chăm lo cho 2 đứa con học hành đến nơi, đến chốn.

Thăm và hỗ trợ kinh phí chữa bệnh cho chị Nguyễn Thị Long

     Hay như trường hợp của gia đình chị Nguyễn Thị Bích Năm (tổ 38, phường Hòa Khánh Nam), vợ chồng chị có 2 người con gái thì cả hai đều mắc bệnh hiểm nghèo. Cách đây 6 tháng, chị như chết lặng khi hay tin con gái đầu (18 tuổi) mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Đang cố gắng trị bệnh cho con thì tại họa lại giáng xuống lần 2 khi đứa con nhỏ ( 3 tuổi) lại bị động kinh (di chứng sau sốt cao co giật) chỉ cách sau đó mấy ngày. Mọi thứ dường như bế tắc, sụp đổ. Nén nỗi đau, vợ chồng chị lại tiếp tục chữa chạy cho những đứa con kém may mắn của mình. Hiện chị phải nghỉ việc để lo cho cháu nhỏ đang điều trị tại Trung tâm phục hồi chức năng Đà Nẵng. Còn con gái đầu gửi về Quảng Nam để bà ngoại chăm sóc vì chồng phải đi làm kiếm tiền lo cho gia đình. Đến kì tái khám, chồng chị lại về quê đưa con ra Bệnh viện Ung bướu để điều trị. Trong lúc tâm sự với chúng tôi, chị cứ ôm lấy đứa con nhỏ, rồi khóc mà ước rằng: “ Giá như tui có thể gánh hết bệnh tật để 2 đứa con được khỏe mạnh, học hành như mấy đứa trẻ khác”.

     Chia tay gia đình chị Năm, chúng tôi lại ngược lên phía đèo Hải Vân để thăm các bệnh nhân tại khu vực này. Giữa cơn mưa như trút nước, chị cán bộ phụ trách giảm nghèo phường Hòa Hiệp Bắc đã đứng sẵn đầu hẻm để dẫn đường cho đoàn. Chúng tôi biết rằng, mình lại sắp gặp thêm một mảnh đời, một số phận kém may mắn khác nữa. Giá như, cơn mưa ngày hôm ấy có thể cuốn trôi tất cả những đau khổ, bất hạnh của những bệnh nhân này thì tốt biết bao!

    Lội bộ lên con đường dốc trơn trượt, chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Xinh ( trú tổ 37 phường Hòa Hiệp Bắc) đang chạy xe máy theo hướng ngược lại. Thấy chị cán bộ phường gọi, chị Xinh vừa quay đầu xe, vừa bảo “ Mưa gió to thế này cứ nghĩ là đoàn không đến được nên tui định chở con bé lên viện đi khám”. Đồng chí Huỳnh Văn Hoa , Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP.ĐN lắc đầu, cười đáp: “ Mưa gió thế này có là gì, bao giờ ngập lụt, bão to không đi được thì mới đành chịu. Chị còn chở con đi khám được thì tại sao chúng tôi lại không đi được”. Cuộc gặp gỡ giữa mưa chóng vánh với đôi ba câu chuyện nhưng đầy cảm động trước tình cảm mà con người dành cho nhau.

    Trò chuyện với chúng tôi, chị Xinh cho biết, em  Lê Thị Thanh ( sinh năm 1999, con gái chị)  mắt bị mờ bẩm sinh, hiện lại mắc thêm bệnh tim. Chồng chị mất sớm, một mình chị nuôi 3 người con nên cuộc sống rất khó khăn. Biết được hoàn cảnh gia đình và sức khỏe của mình, Thanh đã nghỉ học. Hiện giờ Thanh đang đi làm thêm tại quán giải khát gần nhà. Thanh cho biết, mình mong muốn được có trái tim khỏe mạnh và đôi mắt sáng để thực hiện ước mơ trở thành một thợ may giỏi…

Thăm và hỗ trợ cho con gái chị Nguyễn Thị Bích Năm

     Trong chuyến đi lần này, chúng tôi đã đến thăm 9 trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn Liên Chiểu và hỗ trợ tổng số tiền 43 triệu đồng. Riêng hoàn cảnh của em Thanh, Hội sẽ xem xét để hỗ trợ kinh phí mổ tim miễn phí cho em.  “ Được đến thăm, động viên, hỗ trợ  trực tiếp, chúng tôi mới thấu hiểu được phần nào sự khó khăn về sức khỏe, gia cảnh của các bệnh nhân này. Phải nói là hết sức cảm động. Chúng tôi cũng chia sẻ và mong muốn các cấp, các địa phương, các nhà hảo tâm cùng chung tay để giúp đỡ các trường hợp này.” Đồng chí Huỳnh Văn Hoa, Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng tâm sự.

    Được biết, từ đầu năm 2017 đến nay, Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP.ĐN đã hỗ trợ gần 70 trường hợp, với tổng số tiền trên 300 triệu đồng. Nguồn kinh phí do Hội vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tài trợ.

     Có thể thấy rằng, xung quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh kém may mắn. Hi vọng rằng những sự sẻ chia, giúp đỡ này của cộng đồng sẽ giúp họ vơi đi phần nào nỗi khó khăn, bất hạnh để tiếp tục vươn lên phía trước.

Kim Hiếu