100 Phụ nữ nghèo được khám tầm soát ung thư vú miễn phí bằng trang thiết bị hiện đại nhất thế giới

966

     “Hưởng ứng chương trình Tháng hành động Phòng chống ung thư cho phụ nữ”, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng tổ chức khám miễn phí cho 100 phụ nữ nghèo với Hệ thống máy siêu âm Siemens S2000 ABVS tiên tiến và kỹ thuật siêu âm dựng hình 3D đo độ đàn hồi tuyến vú. Đây là kỹ thuật tầm soát ung thư vú hàng đầu thế giới hiện nay, cho kết quả tầm soát ung thư vú nhanh, chính xác, an toàn, thậm chí phụ nữ đang mang thai cũng có thể sử dụng phương pháp tầm soát ung thư vú này.

       Khám tầm soát phát hiện sớm ung thư vú cho phụ nữ nghèo trên địa bàn thành phố, là việc làm hết sức thiết thực đối với phụ nữ nghèo chưa có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại. Đây là tâm huyết của đồng chí cố Chủ tịch Hội, Nguyễn Bá Thanh gây dựng nên với mong muốn là phụ nữ nghèo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được hưởng thụ các trang thiết bị hiện đại trong việc khám phát hiện sớm các bệnh về phụ nữ tại Bệnh viện Phụ nữ.

       Vấn đề tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Theo Bác sĩ Võ Xuân Phúc – Giám đốc Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng cho biết: Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2 tỉ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Bác sĩ Võ Xuân Phúc nói: “Tôi cũng tha thiết kêu gọi tất cả các chị em phụ nữ hãy quan tâm đến việc tầm soát & phát hiện sớm ung thư vú để bảo vệ cuộc sống & hạnh phúc của chính bản thân mình và những người mình yêu thương. Tôi kêu gọi những người chồng, người cha, người con trong gia đình hãy quan tâm đến việc tầm soát định kì ung thư vú của những người phụ nữ quan trọng xung quanh mình: Người bà, Người mẹ, người vợ, người chị… Hãy động viên, hỗ trợ để họ được tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú định kì hàng năm”.

     Các chị rất vui mừng khi được tiếp cận với dịch vụ máy móc hiện đại nhất Việt Nam. Bà Trần Thị Luận, 55 tuổi, ở thôn Quan Nam 1, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang chia sẻ:  “Đây là điều mơ ước của phụ nữ nghèo chúng tôi, chúng tôi vô cùng cảm ơn Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng đã tạo điều kiện có xe đưa đón cho phụ nữ nghèo được đến Bệnh viện Phụ nữ khám miễn phí để biết được bệnh tật của mình, nếu không, không biết khi nào chúng tôi mới được đi khám vì điều kiện kinh tế không có”.

    Cũng trong dịp này, Bệnh viện Phụ nữ sẽ tiến hành khám tầm soát ung thư vú, ung thư tử cung cho phụ nữ nghèo, sau khi được các  Quận, Huyện Hội khám sàng lọc gửi danh sách về Hội và Bệnh viện Phụ nữ. Thường trực Thành Hội quyết định hỗ trợ 100% kinh phí khám cho phụ nữ nghèo.

      Khám tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, tử cung cho phụ nữ nghèo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là một trong những chương trình nhân đạo của Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng, được triển khai từ năm 2009 đến nay, giúp đem lại cơ hội chăm sóc sức khỏe cho hàng ngàn phụ nữ khó khăn, không có điều kiện khám chữa bệnh.

(Kim Loan – NVTH)