Bệnh viện của lòng nhân ái

451
Từ trước đến nay, ở Việt Nam chỉ song hành mô hình bệnh viện (BV) công lập và BV tư nhân. Nhưng từ giữa năm 2009, thành phố Đà Nẵng xuất hiện một BV không phải của Nhà nước vì không sử dụng ngân sách đầu tư nhưng gọi là BV tư nhân lại cũng không đúng bởi cũng chẳng phải tiền của cá nhân hay tập thể nào đóng góp với mục đích kinh doanh để thu lợi. BV Phụ nữ Đà Nẵng thuộc Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố là công trình có một không hai như thế.
Đáp ứng niềm mong mỏi của nữ giới
Cách đây hơn 3 năm, đúng vào dịp kỷ niệm 119 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-2009), người dân Đà Nẵng vui mừng khi thành phố khai trương BV theo một mô hình rất mới mẻ mà chưa nơi đâu ở nước ta có. Lúc bấy giờ, BV Phụ nữ Đà Nẵng là bệnh viện duy nhất trên cả nước không phải là BV công mà cũng chẳng phải bệnh viện tư. Nếu sau này có thêm những bệnh viện tương tự thì BV Phụ nữ Đà Nẵng chắc chắn là BV đầu tiên trên cả nước mở đầu cho một hình thức xã hội hóa y tế khi dựa vào một tổ chức xã hội để tham gia giải quyết vấn đề đẩy mạnh xã hội hóa y tế. Tổ chức xã hội này chính là Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố.
Việc ra đời BV Phụ nữ Đà Nẵng xuất phát từ tỷ lệ chị em mắc bệnh phụ khoa khá cao, trong khi các điều kiện về chữa trị lúc bấy giờ hoàn toàn bị động. Niềm mong ước khát khao giá như có được một bệnh viện trên địa bàn thành phố để chẩn đoán bệnh sớm cho phụ nữ thì sẽ đem lại hạnh phúc cho biết bao gia đình. Day dứt và thấu hiểu với tỷ lệ bệnh phụ khoa, đặc biệt là các loại bệnh ung thư tăng cao ở phụ nữ, HĐND thành phố đưa vào Nghị quyết chủ trương xây dựng BV chuyên khoa dành cho phụ nữ. Sau đó, Hội LHPN thành phố vận động hơn 2,3 tỷ đồng và chính đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh đã trực tiếp kêu gọi, vận động mọi nguồn lực của người dân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước cùng nhau góp sức chung tay quyên góp được số tiền lên đến 75 tỷ đồng dành cho việc xây dựng và mua sắm trang thiết bị cho BV. Trong số đó, VinaCapital tài trợ 1 triệu USD, Công ty Imperial Tobacco tài trợ  93.500 USD và nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm ủng hộ từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng cho BV.
Trong bối cảnh thành phố Đà Nẵng và nhiều tỉnh trong khu vực chưa có BV chuyên về ung thư nên người dân, trong đó có nhiều phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo đều phải đi xa để điều trị. Người giàu thì có khả năng điều trị sớm, còn ngược lại, với người nghèo khi mắc bệnh ung thư thì chỉ biết âm thầm chịu đựng đến khi lưỡi hái tử thần gọi tên. Thế là một BV dành cho phụ nữ nghèo hình thành trong ý nghĩ và chỉ mấy năm sau đó trở thành hiện thực. Khi BV đưa vào sử dụng, giấc mơ sẻ chia một phần gánh nặng về tinh thần lẫn vật chất cho phụ nữ thành phố, đặc biệt là chị em trong diện khó khăn không còn là điều xa vời.
Tại lễ khai trương BV, Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh, Chủ tịch danh dự Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố (nay là Chủ tịch Hội) nhấn mạnh: Chính sự ra đời của BV Phụ nữ không nằm ngoài mục đích xoa dịu, làm vơi bớt nỗi đau bệnh tật cho người phụ nữ, nhất là phụ nữ bất hạnh phải chung sống với những căn bệnh nan y, khó chữa trị. Đồng chí Bí thư Thành ủy mong muốn, song song với công tác khám, chữa bệnh, BV cần phải xây dựng chính sách đào tạo con người để tiếp cận với những phương pháp điều trị tiên tiến trên thế giới, làm chủ trang thiết bị hiện đại để trong tương lai, làm tiền đề hỗ trợ nhân lực cho BV Ung thư thành phố. Đồng chí nhắn nhủ tập thể cán bộ BV phát huy tinh thần đoàn kết, nâng cao y đức, tận tình và nhiệt tâm trong việc hỗ trợ, giúp đỡ và chăm sóc những bệnh nhân vốn có nhiều khó khăn trong cuộc sống. Từ đó mang niềm tin và hy vọng sống đến cho phụ nữ nghèo bất hạnh.
Chính sách nhân văn đang được thụ hưởng
Đã 3 năm trôi qua, những lời nhắn nhủ tâm huyết của lãnh đạo thành phố, người trực tiếp khởi xướng mạnh mẽ cho việc hình thành BV dành cho phụ nữ đến nay đã trở thành hiện thực bằng việc hàng ngàn bệnh nhân, trong đó có hàng trăm phụ nữ nghèo được thụ hưởng chính sách nhân văn của thành phố trong chăm sóc sức khỏe từ việc miễn giảm một phần hoặc miễn hoàn toàn chi phí khám và điều trị bệnh. Nhờ sự quan tâm chỉ đạo rất sát sao nên BV Phụ nữ Đà Nẵng được trang bị nhiều loại máy móc hiện đại để phục vụ cho việc khám và điều trị các bệnh phụ nữ như máy Mammography analog, hệ thống máy và dụng cụ phòng mổ nội soi phụ khoa, hệ thống máy sinh hóa xét nghiệm tự động… Trong số này, đáng nói nhất là hệ thống máy chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla có thể chẩn đoán hình ảnh toàn cơ thể, có khả năng phát hiện các khối u nhỏ ngay từ trong mạch máu. Đây là chiếc máy hiện đại duy nhất tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên lúc bấy giờ. Những ngày đầu, đối tượng đến khám và chữa bệnh phần lớn là bệnh nhân của chuyên khoa sản phụ khoa. Sau đó, trước thực tế nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn con cái nên BV thành lập Khoa Hiếm muộn với kỳ vọng sẽ mang đến niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình “trục trặc” đường con cái.
BV Phụ nữ Đà Nẵng hoạt động với mục đích phi lợi nhuận. Đây là nơi để phụ nữ thành phố nói chung, trong đó có phụ nữ nghèo có thể tiếp cận với những dịch vụ y tế hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế với mức chi phí khám chữa bệnh được miễn giảm một phần hoặc toàn bộ. Mức giảm viện phí cho phụ nữ nghèo với tiêu chí cụ thể là, giảm 100% viện phí cho những đối tượng phụ nữ đặc biệt nghèo có trong danh sách của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố, giảm 30% cho đối tượng nghèo có danh sách do Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố xét duyệt. Ngoài ra, BV Phụ nữ sẽ khám, chữa bệnh có thu phí cho mọi đối tượng phụ nữ không thuộc diện nghèo và khám, chữa bệnh cho người có Bảo hiểm y tế.
Cho đến nay, BV Phụ nữ Đà Nẵng đã và đang tiếp sức cho hàng ngàn phụ nữ nghèo, không may mắc những căn bệnh quái ác như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng… Đây cũng là nơi đã mang lại hạnh phúc ngập tràn cho nhiều cặp vợ chồng không may hiếm muộn con cái có được thiên chức làm cha, làm mẹ từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được bác sĩ bệnh viện thực hiện thành công. Bây giờ, khi nhắc đến BV Phụ nữ Đà Nẵng, người dân cả nước hay nhắc đến cái tên “BV chẳng giống ai” vì tiêu chí cao nhất hướng đến là nhân đạo. Hy vọng rằng, không lâu nữa, cả nước sẽ có thêm những “BV chẳng giống ai” như BV Phụ nữ Đà Nẵng để có thêm những địa chỉ nhân ái nhằm xoa dịu, sẻ chia những cuộc đời phụ nữ lam lũ, khó khăn.
Theo thống kê, hơn 3 năm qua, BV Phụ nữ Đà Nẵng tổ chức khám, sàng lọc để phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho hơn 1.100 lượt phụ nữ với số tiền miễn phí khoảng 600 triệu đồng. Tiếp nhận khám và điều trị 27 phụ nữ bị ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng với số tiền gần 250 triệu đồng. Ngoài ra, miễn giảm viện phí cho khoảng 3.400 lượt phụ nữ nghèo với số tiền gần 2,1 tỷ đồng.
Description: Hoatdong%2001.tif
BV Phụ nữ Đà Nẵng có quy mô 50 giường bệnh, với 10 khoa, phòng chuyên môn, đội ngũ y, bác sĩ giàu kinh nghiệm, được đào tạo trong và ngoài nước. BV đóng tại địa chỉ 26C, đường Chu Văn An, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
Công ty Imperial Tobacco tài trợ trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng. Đồng chí Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thành phố nhận quà tài trợ.
Description: Sinh%20BV%20phu%20nu_No.tif
Ông Barocco Pier Federico (Ý) vui mừng và hạnh phúc khi vợ ông sinh không đau tại BV Phụ nữ Đà Nẵng. Ảnh: V. NỞ
Việt Dũng