Những ước mơ có thật

510
Khi biết con mình bị bệnh tim bẩm sinh, nhiều ông bố bà mẹ như rơi vào hụt hẫng, bởi bữa ăn hằng ngày của gia đình còn chưa lo nổi nói gì đến hàng chục triệu đồng chữa trị cho con. Nhưng rồi, qua nhịp cầu nhân ái – Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh (PN&TENBH) quận Ngũ Hành Sơn, những niềm hạnh phúc tưởng chừng như chỉ có ở trong mơ… lại ùa về với nhiều gia đình trên địa bàn quận.
Anh Huỳnh An Lai, 27 tuổi (tổ 49 – phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) nói với chúng tôi trong những giọt nước mắt hạnh phúc, đến bây giờ anh cũng không tin con mình đã được phẫu thuật tim bẩm sinh. Anh cho biết, vợ chồng anh sinh cháu Huỳnh Thị Huyền Trân năm 2006, nhưng vì cái nghèo nên gia đình chưa bao giờ đưa cháu đi khám trên bệnh viện, mặc dù thấy con luôn gầy gò, ốm yếu.
Đầu năm 2011, ở địa phương có đợt khám sàng lọc miễn phí, anh đưa con gái đi khám thì mới phát hiện con mình bị bệnh tim bẩm sinh. Các bác sĩ cho biết, chi phí phẫu thuật cho con lên đến hơn 70 triệu đồng. Đó là số tiền vượt quá khả năng của gia đình nên hai vợ chồng đành gạt nước mắt nhìn đứa con bé bỏng chống chọi với đau đớn, bệnh tật.
Anh Lai cho biết, bản thân anh đi phụ hồ, vợ anh đi bán hàng rong, tiền kiếm được đủ ăn qua ngày thì làm gì có số tiền lớn để cứu chữa cho con. Nhưng rồi, niềm hạnh phúc lại vỡ òa trong vợ chồng anh khi Hội Bảo trợ PN& TENBH quận Ngũ Hành Sơn ra tay làm nhịp cầu nhân ái để cháu được phẫu thuật tim. Dự kiến ban đầu là hơn 70 triệu đồng, nhưng do bệnh bé Trân quá nặng nên phải phẫu thuật tại TP. Hồ Chí Minh, số tiền hơn 100 triệu đồng. Nhưng rồi, bằng sự quan tâm của toàn xã hội, bé Trân đã được phẫu thuật an toàn vào cuối năm 2011. Vợ chồng anh vui mừng cho chúng tôi biết, hiện nay bé rất khỏe, ăn nhiều và đã vào lớp một như bao trẻ em khác.
Cũng giống như bao gia đình ở làng quê nghèo Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, gia đình anh công nhân Huỳnh Ngọc Thành sinh cháu Huỳnh Nguyễn Ngọc Đạt năm 2011. Nhưng khi phát hiện con mình bị bệnh tim bẩm sinh, vợ chồng anh không biết phải vay mượn ở đâu với số tiền lớn để chữa trị cho con. Nhưng bằng tình thương và trách nhiệm, những anh chị ở Hội Bảo trợ PN&TENBH quận Ngũ Hành Sơn đã tận tình hướng dẫn các thủ tục để cháu Đạt được phẫu thuật tim miễn phí. Anh Thành cho biết, sau khi mổ về, đến nay cháu đã bụ bẫm hơn trước và ăn ngon, ngủ tốt.
Không riêng gì bé Trân hay bé Đạt, trong những năm qua, Hội Bảo trợ PN&TENBH quận Ngũ Hành Sơn đã có những hành động, việc làm thiết thực đối với trẻ em nghèo, đã phần nào hạn chế được khó khăn cho các em, giúp các em có điều kiện phát triển về thể chất lẫn tinh thần, vươn lên trong cuộc sống hằng ngày.
Ông Lê Á, Chủ tịch Hội Bảo trợ PN&TENBH quận Ngũ Hành Sơn cho biết, hằng năm, Quận hội đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức xã hội có liên quan từ quận đến phường tuyên truyền rộng rãi về chương trình chữa tim cho TENBH và chương trình hỗ trợ PN&TENBH tại cộng đồng. Đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp và vận động các đơn vị, cá nhân đóng góp nguồn lực để giúp đỡ cho PN&TENBH trên địa bàn quận. Chỉ tính riêng trong năm 2011, tổng cộng số tiền hỗ trợ là hơn 2,5 tỷ đồng; trong đó Thành hội hỗ trợ hơn 1,6 tỷ đồng, Quận hội vận động gần 1 tỷ đồng.
Đặc biệt, trong chương trình chữa tim cho TENBH, Quận hội đã phối hợp với trung tâm y tế tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho 3.000 em, đã phát hiện 74 em bị bệnh tim bẩm sinh. Quận hội tiến hành tư vấn vận động gia đình đưa các em đến Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế để khám lại, được bác sĩ chỉ định 48 em phải phẫu thuật. Qua đó, Quận hội đã hướng dẫn làm hồ sơ trình Hội Bảo trợ PN&TENBH thành phố Đà Nẵng hỗ trợ phẫu thuật tim cho các em với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Sau phẫu thuật, Quận hội vận động các tổ chức, cá nhân, tộc họ và gia đình tham gia đóng góp thêm hơn 200 triệu đồng để bồi dưỡng và chi phí đi lại.
Bên cạnh đó, Quận hội Ngũ Hành Sơn cũng đã chú trọng đến công tác hỗ trợ cho PN&TENBH tại cộng đồng. Qua 10 năm, Quận hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của quận và UBND các phường để phát hiện các trường hợp PN&TENBH bị bệnh hiểm nghèo. Từ đó đề suất với Thành hội, UBND quận và vận động các tổ chức, cá nhân trợ giúp cho 2.100 PN&TENBH với số tiền hơn 800 triệu đồng; trong đó, Thành hội hỗ trợ 100 triệu đồng, Quận hội vận động hơn 700 triệu đồng để chữa bệnh, tặng quà dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu và ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 hằng năm cho các em.
Bên cạnh đó, Quận hội luôn phối hợp với Trung tâm Y tế quận triển khai khám sàng lọc cho 5.850 phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, đã phát hiện 95 phụ nữ có biểu hiện bị bệnh ung thư vú, ung thư tử cung. Hội tiến hành tư vấn vận động chị em đến Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng khám lại và điều trị bệnh.
Ông Lê Á cho biết, trong thời gian đến, Hội sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp đỡ cho các PN&TENBH. Đối với các dạng bệnh hiểm nghèo, phẫu thuật tim là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó nâng cao nguồn quỹ bảo trợ trẻ em và các nguồn quỹ khác thông qua vận động nên rất cần được sự ủng hộ, giúp sức của các tổ chức, các ngành, các cấp, các mạnh thường quân,… Tới đây, “ngoài việc tham mưu để có chính sách, nguồn lực nhiều hơn, chúng tôi tiếp tục kêu gọi các tổ chức xã hội-từ thiện, các doanh nhân, nhân sĩ, trí thức… cùng tiếp tục dang rộng vòng tay nhân ái cùng chăm lo, giúp đỡ cho PN&TENBH, đặc biệt là những trường hợp bất hạnh đang mắc các chứng bệnh hiểm nghèo”, ông Lê Á cho biết.
Văn Nở