Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng đưa hệ thống siêu âm hiện đại nhất thế giới vào hoạt động

1781

      Ngày 12 tháng 8 năm 2017, Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng tổ chức lễ ra mắt hệ thống quét khối 3D nhũ tự động (ABVS) tích hợp siêu âm đàn hồi mô định lượng ARFI của Siemens Healthneers. Hệ thống siêu âm này là một giải pháp toàn diện cho tạo ảnh vú nhờ vào sự kết hợp giữ hệ thống siêu âm vú tự động 3D và tạo các mặt cắt giải phẫu học mà hiện các hệ thống siêu âm truyền thống không thực hiện được. Đây là hệ thống thứ 2 được lắp đặt tại Việt Nam và duy nhất tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Đến dự có BS CKII. Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thành phố; Bác sĩ CKII Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng; ông Huỳnh Văn Hoa – Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng; Bà Đỗ Thị Kim Lĩnh, Phó Chủ tịch Hội – Chủ tịch Công ty TNHH MTV Bệnh viện Phụ nữ; Ths.BS Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh; BS.CKI. Lê Thanh Liêm – Trung tâm Y khoa Medic Hòa Hảo.


      Theo Ths.BS Võ Xuân Phúc – Giám đốc Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng cho biết hưởng ứng chương trình Tháng hành động Phòng chống ung Thư cho phụ nữ, Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng triển khai lần đầu tiên tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên hệ thống máy siêu âm Siemens S2000 ABVS tiên tiến và kỹ thuật siêu âm dựng hình 3D đo độ đàn hồi tuyến vú. Đây là kỹ thuật tầm soát ung thư vú hàng đầu thế giới hiện nay, cho kết quả tầm soát ung thư vú nhanh, chính xác, an toàn, thậm chí phụ nữ đang mang thai cũng có thể sử dụng phương pháp tầm soát ung thư vú này. Bệnh viện có thể tầm soát và chẩn đoán tốt hơn cho bệnh nhân có cơ địa vú đặc, phát hiện và xác định chính xác vị trí các tổn thương có kích thước nhỏ nhằm hỗ trợ cho việc theo dõi và điều trị bệnh. Đây là một trong những giải pháp siêu âm tiên tiến nhất được tích hợp công nghệ đàn hồi mô sử dụng ARFI (xung lực bức xạ âm), đánh giá độ cứng của mô giúp kiểm chứng và bổ sung cho kết quả trên hình ảnh 3D, tăng cường độ chính xác trong chẩn đoán, hạn chế việc thực hiện các xét nghiệm sinh thiết không cần thiết. Đặc biệt ông cho biết nhằm giúp cho phụ nữ nghèo được tiếp cận với trang thiết bị hiện đại này, Bệnh viện đã có kế hoạch khám tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú miễn phí cho phụ nữ nghèo trên địa bàn thành phố trong thời gian đến.

Ths.BS Võ Xuân Phúc – Giám đốc Bệnh viện Phụ nữ phát biểu tại buổi lễ

 BS CKII. Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ

                Ông Hùng Văn Hoa – Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ

                         Ths.BS Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ        Chí Minh phát biểu tại buổi lễ

      Phát biểu tại buổi lễ, BS CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết, ung thư vú là một trong những khối u ác tính thường gặp nhất ở phụ nữ. Ước tính mỗi năm thế giới có khoảng 1,7 triệu người mắc căn bệnh này. Tại Việt Nam tỷ lệ này tăng lên trong 2 thập kỷ vừa qua và đang có xu hướng trẻ hóa. Phần lớn ung thư vú ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và trên 25% đã có di căn xa. Không chỉ những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú mới có khả năng mắc ung thư vú cao, mà trên thực tế, hơn 85% các ca ung thư vú là ở trên bệnh nhân không có tiền sử gia đình. Bên cạnh đó, nhóm phụ nữ có cấu tạo vú đặc chiếm tỉ lệ đến 50% và cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 4-6 lần các nhóm đối tượng còn lại, chi phí điều trị bệnh ung thư vú rất cao. Vì vậy vai trò của chương trình tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng. BS CKII Ngô Thị Kim Yến hoan nghênh Bệnh viện Phụ nữ kịp thời mua sắm trang thiết bị hiện đại này để giúp cho phụ nữ Đà Nẵng nói riêng và phụ nữ khu vực miền Trung và Tây Nguyên nói chung được khám tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú và kịp thời được cứu chữa.

       Tại buổi lễ, ông Huỳnh Văn Hoa – Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng chỉ đạo:  Sau hơn 8 năm hoạt động và phát triển, với rất nhiều khó khăn, thách thức, Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng ngày càng khẳng định được uy tín, chất lượng và ghi những dấu ấn rất riêng của mình. Đến nay, bệnh viện đã là một địa chỉ khám chữa bệnh gần gũi với mọi người dân, nhất là đối với phụ nữ, không chỉ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng mà còn với các tỉnh thành lân cận. Ông khẳng định, có được thành quả như ngày hôm nay chính là nhờ sự định hướng về mục tiêu phát triển ngay từ ban đầu của lãnh đạo thành phố, của những con người có tâm, có tầm, đã luôn dành sự quan tâm ưu ái đến các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là phụ nữ nghèo; bên cạnh đó là sự đóng góp của đội ngũ y bác sĩ và cán bộ nhân viên đồng tâm đồng sức cùng xây dựng bệnh viện ngày một vững mạnh và uy tín trong lòng người dân. Từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện Phụ nữ đã phát triển thêm rất nhiều dịch vụ mới, đặc biệt hôm nay bệnh viện triển khai được dịch vụ siêu âm quét vú tự động 3D. Đề nghị các Quận, Huyện Hội lập danh sách những phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn gửi về Bệnh viện Phụ nữ để được tầm soát ung thư vú miễn phí. Ông mong rằng Công ty Siemen, các trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành tiếp tục hỗ trợ Hội và Bệnh viện Phụ nữ trong công tác chuyên môn, điều trị. Hy vọng với  sự ra đời của hệ thống quét khối 3D nhũ tự động (ABVS) sẽ đem lại hiệu quả tốt cho công tác tầm soát, phát hiện ung thư vú cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nghèo cũng được hưởng lợi từ hệ thống máy siêu âm hiện đại này.

Hệ thống quét khối 3D nhũ tự động (ABVS) tích hợp siêu âm đàn hồi mô định lượng ARFI

(Kim Loan-NVTH)