Thăm các gia đình có con bị bệnh tim bẩm sinh

1617

     Chiều ngày 11 tháng 8 năm 2017, ông Huỳnh Văn Hoa, Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng đến thăm các gia đình có con bị bệnh tim bẩm sinh cần được phẫu thuật gấp.

     Cháu Trần Thị Bảo Hân, 6 tuổi, bị bệnh tim bẩm sinh, còn ống động mạch, con của anh Trần Nguyễn Quý ở tổ 39 A, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, chi phí mổ của cháu là 38.000.000 đồng. Hoàn cảnh của cháu rất đáng thương. Cháu đã xa mẹ lúc 2 tuổi, sau khi ba, mẹ cháu ly hôn. Hiện cháu đang sống cùng với ông, bà Nội và bố, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Bố cháu không có việc làm ổn định, ông bà nội tuổi cao, sức yếu không làm gì ra tiền.

     Cháu Huỳnh Văn Trình, 6 tuổi, ở thôn Thạch Nham Tây, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, con ông Huỳnh Văn Thống và bà Đinh Thị Hoài. Cháu Trình bị bệnh tim bẩm sinh, còn ống động mạch, chi phí mổ của cháu 38.000.000 đồng. Gia đình cháu thuộc diện hộ khó khăn, chăm lo ông bà nội, già yếu. Ba mẹ cháu chưa có nhà ở, hiện nay ở chung với ông bà nội và chú. Chi phí ca mổ của cháu quá lớn, gia đình không đủ số tiền để phẫu thuật cho cháu.

     Cháu Đặng Gia Bảo, 4 tháng tuổi, ở tổ 161, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, con ông Đặng Văn Vinh và bà Trần Thị Bé Thúy. Cháu Bảo được Bệnh viện Phụ Sản nhi – Đà Nẵng chẩn đoán là bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp, nên chuyển sang Bệnh viện E Hà Nội khám và chẩn đoán cháu bị tim một thất – hẹp phổi, chi phí phẫu thuật của cháu 80.000.000 đồng. Gia đình cháu là hộ nghèo, ba cháu đi biển, mẹ cháu không có việc làm. Hiện nay gia đình cháu đang ở nhờ cùng với gia đình bà ngoại có 5 nhân khẩu. Chi phí mổ của cháu quá lớn, ba mẹ cháu không có khả năng lo cho cháu phẫu thuật. Gia đình hai bên nội, ngoại đều nghèo khổ, không giúp được gì cho cháu trong thời gian sớm nhất.

    Cháu Phan Văn Phúc, 3 tháng tuổi, ở tổ 24A, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, con ông Phan Văn Hùng và bà Đặng Thị Thu Chi. Cháu Phúc được Bệnh viện Đà Nẵng khám và chẩn đoán là bị thông liên thất – thiếu sản eo động mạch chủ, chi phí mổ 30.000.000 đồng. Hoàn cảnh gia đình cháu rất thương tâm, con lớn 9 tuổi bị ung thư máu, hai cháu còn lại sinh đôi nhưng đều bị bệnh tim bẩm sinh. Bố cháu là nhân viên máy tàu, mẹ không có việc  làm, ở nhà chăm các con. Hiện nay gia đình cháu không có tiền để lo phẫu thuật cho cháu.

     Cháu Nguyễn Bảo Quỳnh Tiên, 16 tuổi, ở tổ 38, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, con ông Nguyễn Trương Duy Vũ và bà Tôn Nữ Thùy Uyên. Lúc 2 tháng tuổi, gia đình phát hiện cháu bị bệnh tim bẩm sinh. Cháu được Bệnh viện Đà Nẵng điều trị nhưng do bệnh nặng, các bác sĩ giới thiệu đến Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh để khám và điều trị. Năm 2003, cháu được mổ một lần. Lần này, Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh chẩn đoán cháu bị hẹp dưới van động mạch chủ tồn lưu, chi phí mổ 70.560.000 đồng. Hiện nay cháu sống với ông bà ngoại, ba mẹ cháu ly hôn, không cấp dưỡng nuôi cháu. Ông bà ngoại tuổi cao, sức yếu, không làm gì được để kiếm tiền.

      Trong dịp đến thăm các cháu, ông Huỳnh Văn Hoa đã thăm hỏi động viên và xác định đây là những trường hợp cần được phẫu thuật kịp thời để cứu sống các cháu. Tổng số tiền phẫu thuật cho 5 cháu này là 256.560.000 đồng. Lãnh đạo Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng vận động các nhà tài trợ, các mạnh thường quân trong và ngoài nước cùng với Hội tài trợ kinh phí phẫu thuật cho các cháu.

      Có thể nói, Chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh là chổ dựa của những gia đình bất hạnh có con bị tim bẩm sinh. Chương trình thực hiện có được hiệu quả, đó là nhờ có sức mạnh của tập thể, sức mạnh của sự kết nối, sức mạnh của những tấm lòng vàng cùng với Hội đã mang đến một tình thương rộng lớn đủ sức giúp những trái tim bé bỏng vượt qua mọi nghịch cảnh, tìm lại một cuộc sống mới mạnh khỏe hơn, hạnh phúc hơn.

(Kim Loan – NVTH)