Cho em trái tim khỏe mạnh

691

      Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em từ 0 đến 20 tuổi là nhiệm vụ hàng năm của Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng. Thực hiện chỉ đạo của Thành Hội, ngày từ đầu năm 2017, các Quận, Huyện Hội phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục – Đào tạo xây dựng kế hoạch, UBND các quận, huyện chỉ đạo các tổ chức, phòng ban, UBND xã phường, các hội đoàn thể tham gia tổ chức khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em từ 0 đến 20 tuổi. Quận, Huyện Hội đã tổ chức 96 điểm khám, có 51.378 em đến khám, phối hợp nhà trường, khám thường xuyên của các Trung tâm Y tế, qua khám phát hiện 207 em nghi bị bệnh tim bẩm sinh. Các Quận, Huyện Hội lập danh sách gởi về Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng, Hội làm việc với Bệnh viện Đà Nẵng, mời các em nghi bị bệnh tim bẩm sinh đến khám và điều trị.

     Đặc biệt hơn, Huyện Hội Hòa Vang, Quận Hội Liên Chiểu và Quận Hội Sơn Trà mời Đoàn Bác sĩ Khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng, trong đó có Bác sĩ Nguyễn Bá Triệu – Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Can thiệp tim mạch đến từng trường Mầm non để các em được khám và siêu âm sàng lọc bệnh tim. Tại Huyện Hòa Vang có 2.401 em khám, phát hiện 8 em bị bệnh tim bẩm sinh; Quận Sơn Trà có 3.100 em khám, phát hiện 10 em bị bệnh tim bẩm sinh; Quận Liên Chiểu: có 4.514 em khám, phát hiện 16 em bị bệnh tim bẩm sinh. Tổng cộng có 34 em bị bệnh tim bẩm sinh có giấy chỉ định phẫu thuật của bác sĩ.

     Đây là năm tổ chức khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh có số lượng các em đến khám đông nhất, nhờ sự chỉ đạo sâu sát của UBND quận, huyện, công tác tuyên truyền trên thông tin đại chúng và các kênh tuyên truyền khác để các hộ gia đình biết, sự phối hợp các đoàn thể và UBND phường vận động đưa con em đến khám, phát hiện được nhiều em bị bệnh tim bẩm sinh cần phải chữa trị kịp thời. Sáu tháng đầu năm 2017, Thành Hội đã giúp đỡ cho 25 em được phẫu thuật tim bẩm sinh với số tiền 1.120.500.000  đồng. Bằng trái tim và tấm lòng nhân hậu vì những mảnh đời bất hạnh, các chương trình nhân đạo, miễn phí do Hội thực hiện đã đem lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều gia đình nghèo, đem lại cơ hội học hành, vui chơi cho các em thiếu nhi kém may mắn. Cháu Nguyễn Anh Quân, sinh năm 2008, con ông Nguyễn Đình Vinh và bà Lê Thị Hòa ở tổ 49, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, được Thành Hội tài trợ kinh phí phẫu thuật tim bẩm sinh cho cháu mổ tại bệnh viện Đà Nẵng, chi phí phẫu thuật 60.000.000 đồng. Hoàn cảnh gia đình của cháu rất khó khăn, bố cháu là bộ đội, mẹ cháu ở nhà làm nội trợ, không có đủ tiền để phẫu thuật cho cháu, vì số tiền quá lớn.v.v…

     Thành Hội đang hướng dẫn gia đình cháu Nguyễn Huy Hoàng, sinh năm 2000, con của ông Nguyễn Huy Long và bà Ngô Thị Thu Hà ở tại tổ 01C, phường Hòa Thuận Tây, Quận Hải Châu làm thủ tục phẫu thuật tim bẩm sinh lần 3, mổ tại Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh, với chí phí phẫu thuật 96.860.000 đồng. Ông Long chia sẻ: “Hiện nay gia đình tôi không có kinh phí để lo phẫu thuật cho con, mẹ của cháu bị bệnh ung thư vú 3 năm nay, bao nhiêu tiền của đều lo hết cho mẹ cháu, giờ cháu bị bệnh không còn tiền nữa. Tôi rất xúc động khi được Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng giúp kinh phí để cháu được phẫu thuật kịp thời”.

     Tại các buổi khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh ở các Quận, Huyện Hội, Ông Huỳnh Văn Hoa – Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng đến gặp gỡ và động viên các gia đình đưa con đến khám, không may bị bệnh tim bẩm sinh, để được Hội tài trợ kinh phí phẫu thuật cho các em kịp thời. Đồng thời, ông cho biết, tất cả các em bị bệnh tim bẩm sinh từ 0 đến 20 tuổi là con gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, con cháu người có công cách mạng, con chiến sĩ, sĩ quan đang công tác ở biên giới, hải đảo được hỗ trợ 100% tiền phẫu thuật.

      Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh là chương trình hết sức ý nghĩa, thể hiện tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc, giúp cho các em không may bị bệnh tim bẩm sinh được cứu chữa kịp thời, đem lại sự sống cho các em, là chỗ dựa của những gia đình bất hạnh có con bị tim bẩm sinh, giúp cho các em có một tương lai rộng mở và tươi sáng hơn, góp phần thực hiện chương trình an sinh xã hội của thành phố Đà Nẵng. Chương trình đã phát huy được ý thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền và đoàn thể đối với chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, thực hiện  mục tiêu: “Tất cả trẻ em từ 0 đến 20 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh được cứu chữa kịp thời.

(Kim loan – Nhân viên tổng hợp)