Đà Nẵng sẽ có thương hiệu “gà sạch Nhơn Sơn”

198

      Trại chăn nuôi Nhơn Sơn (thôn Phước Hưng, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang), thuộc Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo, bất hạnh thành phố, hoạt động từ tháng 6-2007. Vượt qua khó khăn, thử thách, Trại chăn nuôi luôn nỗ lực để đem sản phẩm sạch cung cấp cho thị trường, bảo đảm chất lượng bữa ăn cho người dân Đà Nẵng.

     Ông Mai Tấn Triển, Trưởng trại chăn nuôi Nhơn Sơn cho biết, trại có diện tích 43.000m2, với tổng mức đầu tư gần 12 tỷ đồng. Những ngày đầu, hoạt động chăn nuôi của trại còn gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn cung heo thịt. Dẫu vậy, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Trại chăn nuôi Nhơn Sơn luôn đặt công tác vệ sinh môi trường, ATVSTP lên hàng đầu. Từ ngày đi vào hoạt động, trại thường xuyên duy trì 100 heo nái, 600 heo thịt. Tháng 6-2008, trại đã có sản phẩm heo siêu nạc đầu tiên tiêu thụ tại thị trường Đà Nẵng. Tuy nhiên, theo ông Triển, việc đưa ra thị trường qua trung gian nên giá cả cũng khá bấp bênh. Tính đến tháng 6 vừa qua, trại Nhơn Sơn đã cung cấp ra thị trường 12.718 con heo thịt (tương đương 1,3 triệu ký heo hơi), tổng doanh thu hơn 49,5 tỷ đồng; đóng góp Quỹ Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo, bất hạnh thành phố 4,221 tỷ đồng.

      Những tháng đầu năm 2017, tình hình chăn nuôi, trong đó đặc biệt là nuôi heo trong nước, gặp khó khăn, giá bán thấp. Lãnh đạo trại đề xuất Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo, bất hạnh thành phố cắt giảm số lượng heo để chuyển sang tham gia chuỗi sản xuất gia cầm sạch theo chủ trương “Thành phố 4 an”.

     Để thực hiện chuỗi sản xuất gà sạch, thời gian qua, lãnh đạo trại đã hoàn tất các thủ tục về chứng nhận ATVSTP của các cơ quan chức năng, test nguồn nước; đồng thời cử cán bộ, công nhân tham gia tập huấn về quy trình chăn nuôi, công tác bảo đảm ATVSTP. Từ tháng 8 đến nay, Trại chăn nuôi Nhơn Sơn đã đầu tư nuôi 10.000 gà giống. Gà giống do Công ty TNHH Minh Dư (tỉnh Bình Định) cung cấp, có giấy chứng nhận kiểm dịch. Theo ông Mai Ngọc Linh, Quản lý trại, đây là giống gà phù hợp với thổ nhưỡng, tập quán tiêu dùng của người dân. Ông Linh cho biết, trong tháng 10 tới sẽ có lứa gà đầu tiên cung cấp ra thị trường. Hiện tại, trại chuẩn bị bao bì nhãn mác đóng gói sản phẩm khi lứa gà thịt đầu tiên được “ra lò”, lấy thương hiệu “Gà sạch Nhơn Sơn”.

     Để chủ động nguồn giống, trại nuôi gà đẻ tại trại. Theo ông Mai Tấn Triển, chủ trương của trại là tự sản xuất, chăn nuôi và cung cấp ra thị trường, với sản lượng ước tính 72 tấn gà thịt/năm (tương đương 36.000 con gà thịt). “Ngoài lợi nhuận sẽ đóng góp vào Quỹ hội, mong muốn lớn nhất của Ban lãnh đạo trại trong thời gian đến là đem sản phẩm gà sạch mang thương hiệu “Gà sạch Nhơn Sơn” phục vụ bữa ăn chất lượng của người dân Đà Nẵng, qua đó góp phần vào sự thành công chương trình Thành phố 4 an”, ông Triển cho hay.

(Ngọc Phú – Báo Đà Nẵng)