Tiếp thêm nghị lực giúp trẻ em vượt qua bạo bệnh

497

     Nhìn những đứa con bé bỏng vừa chào đời, cơ thể đã tím tái do bệnh tim bẩm sinh gây ra khiến đấng sinh thành nuốt nước mắt vào trong để cố gắng lo chạy chữa cho con. Với những gia đình chính sách, hộ nghèo, vì hoàn cảnh khó khăn nên việc chữa bệnh cho con rất gian nan. Thấu hiểu nỗi đau đó, 15 năm qua, Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố đã kịp thời tiếp sức thông qua chương trình đồng hành hỗ trợ phẫu thuật và can thiệp tim rất ý nghĩa và nhân văn, thắp lên hy vọng, giúp các em có tương lai tươi sáng hơn.

     Giữa năm 2008, vợ chồng anh Phan Văn Hùng (tổ 24A, phường Mân Thái, quận Sơn Trà) rụng rời tay chân khi nhận hung tin con trai đầu lòng Phan Văn Tài mang trên mình căn bệnh ung thư máu. Cứu con, anh Hùng quyết định bán hết gia sản gồm nhà, đất, phương tiện sinh kế là quầy buôn vải của vợ ở chợ và vay mượn tiền bạn bè với tổng kinh phí gần 1,7 tỷ đồng để đưa Tài vào Thành phố Hồ Chí Minh điều trị, hy vọng đứa bé được cứu sống. Kiên trì chăm sóc con, gia đình anh Hùng và người thân mừng khôn xiết vì bệnh tình của Tài được điều trị sớm nên ngày càng thuyên giảm, sức khỏe ổn định và bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhưng có ai ngờ điều đau lòng hơn nữa là gần 10 năm sau, khi vợ anh Hùng sinh đôi hai bé Phan Văn Phúc và Phan Văn Đức thì cả hai em đều mắc bệnh tim bẩm sinh. Đức may mắn nhẹ hơn khi bị thông liên nhĩ lỗ nhỏ. Còn Phúc bị nặng hơn với chẩn đoán thông liên thất thiểu sản lỗ lớn, cung động mạch chủ kết hợp eo hẹp nặng động mạch chủ, biến chứng suy tim tăng áp động mạch phổi nặng.

     Là người trực tiếp phẫu thuật cho Phan Văn Phúc, bác sĩ Trần Ngọc Vũ, Khoa Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch của Bệnh viện Đà Nẵng đánh giá, bệnh lý tim bẩm sinh của Phúc rất nặng, kèm theo biến chứng nên trong quá trình phẫu thuật, đội ngũ y bác sĩ đã kiên trì nỗ lực hết mình trong thời gian hơn 5 giờ để cứu chữa triệt để các dị tật tim bẩm sinh của Phúc. Hiện nay, sức khỏe của Phúc đang hồi phục và tiến triển tốt. Rớm nước mắt, anh Phan Văn Hùng chia sẻ: “Tôi hiện đang là bộ đội, còn vợ thì ở nhà nên sự động viên và hỗ trợ kinh phí 30 triệu đồng của Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố đã tiếp thêm sức để gia đình tôi có thêm nghị lực giành lại sự sống vốn rất mong manh cho con”.

     Gia đình anh Lê Văn Thọ (tổ 194 phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) nằm trong diện hộ nghèo. Cháu Lê Bảo Trâm, con anh Thọ mắc bệnh thông liên nhĩ, căn bệnh tim bẩm sinh khá phổ biến đối với trẻ em. Bản thân anh Thọ làm thợ xây dựng, việc nhiều vào mùa nắng, nhưng mùa mưa lại thất nghiệp, cuộc sống chật vật. May mắn, anh Thọ xin vào giữ xe tại chợ Hòa Khánh. Được Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh Đà Nẵng hỗ trợ kinh phí 47,5 triệu đồng, năm 2013, bé Bảo Trâm được can thiệp mạch. Đến nay, Bảo Trâm đã vượt qua bạo bệnh. “Vì hoàn cảnh khó khăn nên gia đình tôi không biết tìm đâu ra kinh phí điều trị cho Trâm. Rất may là có sự giúp sức kịp thời của Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố để Trâm được điều trị sớm. Đó như một phép màu mà gia đình tôi ao ước để cuộc sống thắp lên hy vọng cho những mái đầu xanh”, anh Thọ tâm sự.

     Ngoài hai trường hợp tiêu biểu trên, trong danh sách của Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố còn có hàng trăm bệnh nhân tim bẩm sinh là con em các gia đình chính sách, hộ nghèo tại các quận, huyện của thành phố và cả tỉnh Quảng Nam (trong thời gian 5 năm đầu thành lập Hội) được Hội quan tâm giúp đỡ tận tình để trái tim các em lành lặn, cuộc sống ngày càng tươi sáng. Bác sĩ Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng kiêm Trưởng khoa Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch chia sẻ, qua tầm soát và chẩn đoán chính xác của các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng, tất cả các trường hợp trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh là con em gia đình chính sách, hộ nghèo…  đều được đội ngũ y bác sĩ của Khoa Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch tiến hành phẫu thuật và can thiệp với sự tận tâm, trách nhiệm cao nên tỷ lệ thành công cũng rất cao. Đây là niềm tự hào của bệnh viện vì đã chung tay cứu sống rất nhiều trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, giúp các em và gia đình có cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

     Theo Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố, sau phẫu thuật và can thiệp tim mạch, đến thăm các em, được thấy các em tươi tắn và nở nụ cười trên môi, ba mẹ các em vui mừng rạng rỡ vì con mình đã khỏe mạnh là điều hạnh phúc nhất của những người công tác ở Hội. Chính điều đó giúp cho Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố có thêm niềm tin, động lực để tiếp sức cho hành trình mang lại trái tim lành lặn, vì tương lai tươi sáng của thế hệ mai sau.

(Việt Dũng)