Đại hội Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh Quận Hải Châu

197

     Từ ngày 5 đến ngày 6, tháng 4 năm 2021, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh quận Hải Châu tiến hành Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là Đại hội điểm của thành phố để cho các Quận, Huyện Hội rút kinh nghiệm.  Đến dự có Ông Huỳnh Văn Hoa, Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố, Ông Huỳnh Văn Nhạn, Phó bí thư Thường trực Quận ủy Hải Châu; Ông Lê Tự Gia Thạnh, Phó bí thư  Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hải Châu;  Phan Văn Tân, ủy viên BTV Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hải Châu; Ông Võ Thành Trung, ủy viên BTV Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQVN quận Hải Châu, các phòng ban của Quận, lãnh đạo các Quận, Huyện Hội và trên 50 đại biểu chính thức đã về dự Đại hội.

     Đại hội đã nghe Bà Hồ Thị Huệ, đại diện Đoàn Chủ tịch Đại hội trình bày báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 và phương hướng 2021-2026, các tham luận của các đơn vị và cá nhân. Các báo cáo đã thể hiện sự nhất trí cao với những thành tích mà Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh quận Hải Châu đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

     Năm năm, với nỗ lực không ngừng,  Quận Hội đã đạt được những kết quả thật tốt. Trong bối cảnh tình hình kinh tế – xã hội của thành phố nói chung và quận Hải Châu nói riêng, tuy có những thuận lợi, song, vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là dịch bệnh COVID-19.Nhờ sự chỉ đạo của quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận, sự phối hợp hữu hiệu với các hội, đoàn thể, các ngành như Giáo dục – Đào tạo, Y Tế, Phòng Lao động thương binh và xã hội, UBND các phường, nhìn chung, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh quận Hải Châu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ về mục tiêu nhân đạo, góp phần vào kết quả an sinh xã hội của quận.

     Phát biểu chỉ đạo Đại hôi, Ông Huỳnh Văn Hoa, Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố đã nhấn mạnh: Đối với chương trình tầm soát, sàng lọc và phát hiện sớm bệnh tim tim bẩm sinh. Với sự phối hợp đồng bộ với ngành y tế và Giáo dục- Đào tạo, các trường mầm non, tiểu học, THCS đã được các y bác sĩ Trung tâm y tế, Trung Tâm tim mạch – Bệnh viện Đà Nẵng, với trang thiết bị hiện đại, đã đến các trường, các trạm y tế 13 phường khám tim cho các em. Tổng số học sinh được khám: 57.051, có 392 em cần tiếp tục chẩn đoán về tim bẩm sinh sau tầm soát. Trong 5 năm, có 79 em được phẫu thuật. Tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng. UBND quận hỗ trợ thêm: 317.970.000 đồng. Quận Hội Hải Châu còn phối hợp với các nhà hảo tâm trao học bổng cho học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi.

     Đối với các phụ nữ bị ung thư vú, tử cung, Quận Hội đã cùng các ngành tổ chức khám sàng lọc, được hỗ trợ điều trị, tổng kinh phí 744 triệu đồng, giúp các chị yên tâm trong quá trình chữa bệnh, như tham luận của Trung tâm y tế quân. Vào dịp lễ tết, Quận Hội đã trao 1435 suất quà, số tiền 451 triệu đồng cho các em thuộc diện hộ nghèo, giúp các em đến trường, có điều kiện học tập. Hỗ trợ 3555 suất quà Tết, như báo cáo đã nêu, số tiền trên 1,7 tỷ.

     Nhiệm kỳ 2021-2026, thay mặt Ban Thường vụ Thành Hội, Ông Huỳnh Văn Hoa đã chỉ đạo sau: Hằng năm, trên Kế hoạch chỉ đạo của Thành Hội, Quận Hội sớm đề xuất với UBND quận về Kế hoach khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo từ 01-2 tuổi và khám tầm soát bệnh ung thư vú, tử cung cho phụ nữ nghèo. Vận động tài trợ mỗi năm đạt từ 100 triệu đến 200 triệu để thực hiện các chương trình mục tiêu của Quận Hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sáng tạo trong việc đưa ra các hình thức vận động, các thành viên của Hội nêu cao gương về tâm sáng, vì cộng đồng, vì những số phận bất hạnh.        

Đại hội đã thống  nhất cao bầu Ban chấp  hành Quận Hội 24 đồng  chí; Ban Thường vụ gồm có 5 đồng chí; bầu 17 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

(Kim Loan – NVTH)