Gieo yêu thương, ươm mầm chia sẻ

107

     Những năm qua, Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh quận Liên Chiểu đã không ngừng “ Gieo yêu thương, ươm mầm chia sẻ”. Và hành trình từ trái tim đến trái tim của Hội là những câu chuyện chứa đầy cả niềm vui và nước mắt, song đọng lại sau tất cả là sự sẻ chia, đồng cảm đáng trân trọng mà con người dành cho nhau.

     Những năm qua, trên mọi nẻo đường Liên Chiểu đều có bước chân của Hội đi qua. Bất kể nắng hay mưa, xa hay gần, chỉ cần nghe ở đâu cần sự giúp đỡ Hội lại tìm đến. Có những người sức khoẻ yếu, không thể tự đi lại, vẫn sẵn sàng thuê xe ôm và tự chi trả để đến từng ngõ, gõ từng nhà, nhằm kịp thời xác minh và giúp đỡ các đối tượng kịp thời. Nhiệm kì 2015-2020, tổng kinh phí hoạt động nhân đạo của Hội đạt trên 8,4 tỉ đồng, qua đó, góp phần cưu mang, giúp đỡ hàng trăm mảnh đời bất hạnh trong xã hội.

    Trái tim cho em

    Với mong muốn đem đến trái tim khoẻ mạnh cho trẻ em nghèo, hằng năm, quận Hội đều phối hợp tốt với Phòng Giáo dục Đào tạo, Trung tâm Y tế quận và Bệnh viện Đà Nẵng tổ chức khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em từ 1 đến 20 tuổi trên địa bàn. 5 năm qua, 61.328 em đã được tầm soát, phát hiện 144 em mắc bệnh, và hỗ trợ phẫu thuật miễn phí với số tiền 4,7 tỉ đồng. Không chỉ nỗ lực khảo sát, xác minh, lập hồ sơ để các em có hoàn cảnh khó khăn được phẫu thuật kịp thời, mà sau phẫu thuật, Hội cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên, lập danh sách theo dõi và ưu tiên cho các trong các hoạt động. Hầu hết các em sau khi phẫu thuật tim đều có sức khỏe ổn định, vui chơi học tập bình thường, đem lại niềm vui cho gia đình và cộng đồng xã hội.

   Như em Nguyễn Thành Khánh, học sinh lớp 6/2, trường Trung học Nguyễn Thái Bình, phát hiện mắc bệnh trong đợt khám tầm soát tại trường. Khi hay tin con mắc bệnh, ba mẹ Khánh chưa hết bàng hoàng, lại phải lo lắng, không biết xoay sở thế nào để có tiền chữa trị cho con, bởi gia cảnh quá nghèo. Mẹ Khánh làm nghề rửa chén bát thuê, ba là lao động tự do, không có việc làm ổn định. Với thu nhập ít ỏi, việc chi tiêu sinh hoạt hằng ngày cho gia đình 5 miệng ăn cũng đã đủ bế tắc lắm rồi. May mắn thay, được sự tư vấn, giúp đỡ của Hội, Khánh đã được mổ tim miễn phí vào năm 2017 trong niềm hạnh phúc của gia đình và người thân. Khánh chia sẻ: “ Trước đây, con rất hay mệt mỏi,  không tập trung học tập được. Sau khi được phẫu thuật tim, con đã thấy khỏe hơn và tiếp thu bài cũng nhanh hơn. Các cô chú Hội Bảo trợ còn cho con quà, đưa cho mẹ con tiền để mua thuốc cho con uống. Con sẽ cố gắng học thật giỏi, và phụ giúp ba mẹ để đền đáp sự giúp đỡ của các cô, các chú”.

    Mặc dù đã được hỗ trợ chữa bệnh, nhưng con đường học tập của em Khánh vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, bởi những lo toan về cái ăn, các mặc vẫn len lỏi trong những giấc ngủ chập chờn. Gia đình Khánh có 3 anh em, nhưng không chỉ mình Khánh, mà 2 em nhỏ đều mắc bệnh nặng. Người em thứ, 11 tuổi mắc bệnh tâm thần. Người em út, mới 14 tháng tuổi cũng được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh. Từ khi sinh em út năm 2020 đến nay, mẹ Khánh phải ở nhà chăm em, nên khó khăn càng chồng chất khó khăn. Cái nghèo, cái khó lại cộng thêm bệnh tật của 3 người con khiến ai ai cũng xót xa, thương cảm. Thấu hiểu và đồng cảm sẻ chia, Quận Hội thường xuyên đến hỗ trợ vật chất cũng như tinh thần cho gia đình, đồng thời, lập thủ tục chuẩn bị tiến hành phẫu thuật tim cho người con út. Rồi đây, với những trái tim khoẻ mạnh, các em sẽ học tập, phát triển tốt, tự chăm lo cho bản thân, trở thành chỗ dựa vững chắc cho ba mẹ và người em thứ sau này. Và đồng hành cùng các em, hẳn sẽ luôn có rất nhiều sự sẻ chia, giúp đỡ từ cộng đồng.

    Đồng hành cùng những mảnh đời bất hạnh

    Nhiệm kì qua, chương trình tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, tử cung cho phụ nữ nghèo cũng được quận Hội chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong 5 năm, 1.530 phụ nữ nghèo đã được tầm soát miễn phí với số tiền 430 triệu đồng. Quận hội cũng kết nối với Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo Bất hạnh thành phố Đà Nẵng tài trợ viện phí cho 1.736 bệnh nhân nghèo đang chữa trị tại các bệnh viện với số tiền trên 1,62 tỉ đồng.

     Bên cạnh đó, có những trường hợp thuộc diện hộ nghèo, lại không may mắc bệnh hiểm nghèo, làm cuộc sống của họ đã khó càng thêm khó. Có thể nói, họ là những người bất hạnh nhất trong những người bất hạnh. Để động viên, chia sẻ cùng những hoàn cảnh thương tâm ấy, Quận Hội phối hợp với Thành Hội đã trực tiếp đến thăm tại nhà và trao kinh phí chữa bệnh từ 3-5 triệu đồng, qua đó tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho họ vươn lên trong cuộc sống. Nhiệm kì qua, Hội đã hỗ trợ cho 250 trường hợp với tổng số tiền trên 760 triệu đồng.

     Từng là nhân viên đường sắt đi đây đó khắp mọi miền, nhưng chị Nguyễn Thị Nguyện, tổ 37, phường Hòa Khánh Nam, không thể ngờ, có ngày mình lại không thể đi lại được nữa. Không may mắc phải bệnh Ung thư cổ tử cung, sau một thời gian dài chữa trị, chị đã chiến thắng được bệnh tật. Nhưng vui mừng chưa được bao lâu, do biến chứng sau xạ trị, chị lại mắc chứng bệnh tắc mạch ở chân phải. Hơn 5 năm qua, chị sống trong mặc cảm, tự ti và phải chịu nhiều đau đớn. Qua 2 lần phẫu thuật, đã cắt bỏ 43 kg thịt ở chân, nhưng chân chị vẫn ngày một phình to, chảy dịch, mưng mủ gây nhức nhối. Mọi sinh hoạt đều phải phụ thuộc vào người bạn đời. Những kí ức về một thời tuổi trẻ năng động, cùng những ước nguyện chăm lo cho chồng, cho con chưa đươc trọn vẹn khiến chị có những suy nghĩ tiêu cực, tự trách và giày vò bản thân. Nhờ sự ân cần chăm sóc của người bạn đời, cùng sự quan tâm, thăm hỏi của cộng động mà chị đã dần lấy lại niềm tin, nghị lực để vượt qua căn bệnh nghiệt ngã.

“ Đã qua rồi, cái thưở xuân xanh

Da đồi mồi, tóc ngả màu 2 sắc,

Chỉ cô đơn, cùng nỗi đau bệnh tật

Biết thế nào, cái gọi là ngày mai

      Lời thơ là cuộc đời của chị Mai Thị Chín, 55 tuổi, trú tổ 37, phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu. Đã 21 năm nay, chị Chín vẫn chỉ lủi thủi 1 mình trong căn nhà nhỏ. Mắc bệnh tim từ thời thiếu nữ đôi mươi, tình trạng sức khoẻ luôn không ổn định nên ngay từ thời điểm đó, chị không muốn là gánh nặng cho một ai đó sau này. Ngày qua tháng lại, tuổi xuân chẳng mấy chốc mà trôi qua, giờ đây khi đầu đã 2 thứ tóc, chị chẳng có gì ngoài nỗi cô đơn và bệnh tật.

     Vào năm 2011, chị phát hiện mình bị mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Vẫn đang nỗ lực chữa bệnh, thì năm 2019, bệnh tim lại trở nặng; bác sĩ cho biết chị bị tắc mạch vành tim, phải đặt stent để duy trì sự sống. Dù đã được phẫu thuật nhưng hiện nay sức khoẻ vẫn còn nhiều trở ngại.

     Sau những tất bật mưu sinh mệt nhọc, ngoài gặm nhấm nỗi cô đơn, và chịu đựng nỗi đau bệnh tật, còn cả nỗi lo sợ về những tháng ngày sắp tới, ai sẽ là người bên mình khi trái gió trở trời; mình sẽ phải sống thế nào khi mắt mờ tay run…Cứ vậy, sự xúc động, nỗi lo lắng cứ giày xéo khiến bệnh tình ngày một trở nặng thêm. Người phụ nữ ấy, dù có kiên cường đến đâu cũng không khỏi chạnh lòng khi nghĩ về số phận cuộc đời mình. Hiểu được hoàn cảnh của chị, Hội thường xuyên giúp đỡ, trò chuyện, động viên để chị vơi bớt nỗi buồn, và dần có được niềm vui trong cuộc sống. “ Thời gian qua, tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của Quận, phường. Trong đó, có Hội Bảo trợ TP.ĐN và quận Hội Liên Chiểu cũng đã đến thăm và hỗ trợ cho tôi 3 triệu đồng để chữa bệnh. Tôi rất biết ơn và lấy đó làm động lực, niềm vui để sống tốt hơn mỗi ngày”.

     Không may bị tai nạn phải cưa bỏ một chân, đã khiến cuộc đời chị Trương Thị Tiến, sinh năm 190, trú tổ 4, phường Hòa Hiệp Bắc rơi vào bế tắc cùng cực. Thuở ấy, với ý chí mạnh mẽ, chị đã chấp nhận làm mẹ đơn thân để có người bầu bạn sẻ chia. Giờ đây, khi con gái đã lớn, lập gia đình,  nhưng vì mưu sinh cuộc sống, cũng không thể ở bên để chăm sóc, đỡ đần. “ Nước mắt chảy xuôi”, chị lại một mình trong căn nhà đã xuống cấp với một đôi chân không lành lặn cùng căn bệnh khớp giày vò. Mọi thứ lại bấp bênh, vô định! Mỗi khi trời mưa bão, lại khiến chị càng thêm lo lắng, bất an.

      Đồng hành chia sẻ khó khăn cùng chị, quận Hội đã đề xuất Thành hội hỗ trợ 50 triệu đồng để sửa chữa lại căn nhà cho chị yên tâm sinh sống. Các tổ chức, đoàn thể cũng chung tay trao tặng những vật dụng thiết yếu cho gia đình. Giờ đây, căn nhà đã được sửa sang chắc chắn, với diện tích sử dụng 50m2, gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp, toalet..đã giúp chị có không gian sống tốt hơn. “Nhà nước xây nhà cho rất tiện lợi, mát mẻ. Các thiết kế trong nhà đều rất phù hợp với hoàn cảnh của tôi. Tôi có thể tự nấu ăn, sinh hoạt dễ dàng hơn trước rất nhiều. Tôi cũng không biết nói gì ngoài sự cảm ơn và cảm ơn”.

       Bà Nguyễn Thị Hứa, chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh cho biết: “ Khi trực tiếp đi xuống cơ sở, đến tận nhà của từng đối tượng, chúng tôi bắt gặp rất nhiều hoàn cảnh thương tâm. Có những hoàn cảnh xót xa cứ ám ảnh làm chúng tôi day dứt mãi. Có những em bé vừa sinh ra đã mắc phải căn bệnh tim; rồi có những em lại bị mắc bệnh u não, Ung thư máu rất tội nghiệp;rồi có những chị em mắc phải 3,4 căn bệnh hiểm nghèo 1 lúc…Nhiều trường hợp thuộc diện hộ nghèo, lại còn mắc phải những căn bệnh nan y, cuộc sống của họ dường như đang bị dồn đến đường cùng. Tuy nhân lực ít  ,nhưng quận Hội chúng tôi luôn cố gắng hết sức, ngày nghỉ cũng như ngày thường, nỗ lực tìm hiểu, xác minh, lập hồ sơ và kêu gọi sự hỗ trợ của các đơn vị, các mạnh thường quân để phần nào chia sẻ bớt những khó khăn cho bà con”.

      Thời gian qua, quận Hội cũng tích cực tham gia các hoạt động góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Năm 2020, khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, Hội đã vận động 370 kg gạo, 36 thùng mỳ tôm, 43 thùng sữa, 10.000.000 chiếc khẩu trang,…để trao cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Quận Hội cũng vận động các tổ chức, cá nhân tài trợ 1.383 xuất quà Tết cho phụ nữ và trẻ em nghèo trên địa bàn, tổ chức thăm và trao hàng trăm suất quà cho đồng bào lũ lụt, vùng sâu vùng xa… số tiền trên 744 triệu đồng. Những sự hỗ trợ kịp thời, cần thiết đã đem đến niềm vui và hạnh phúc cho nhiều người.

     Dẫu còn nhiều khó khăn trước mắt, song đối với những người làm công tác thiện nguyện thì được đi, được chia sẻ đã là hạnh phúc lớn lao. Đôi khi, chỉ cần một cái nắm tay, một cái ôm thật chặt, hay đơn giản, chỉ là một nụ cười động viên thì yêu thương đã đủ để lan tỏa khắp cộng đồng. Và đồng hành cùng Hội trên con đường gắn kết yêu thương vẫn cần lắm những vòng tay nhân ái để hành trình từ trái tim đến trái tim của Hội ngày một dài hơn, ấm áp hơn.

Kim Hiếu- DRT Liên Chiểu