Gieo yêu thương, ươm mầm chia sẻ

460
Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo quận Liên Chiểu đã không ngừng gieo yêu thương và ươm mầm chia sẻ. Những năm qua, hành trình từ trái tim đến trái tim của Hội là những câu chuyện chứa đầy cả niềm vui và nước mắt, nhưng đọng lại sau tất cả là sự sẻ chia, đồng cảm đáng trân trọng mà con người dành cho nhau.
 
 Khám sàng lọc bệnh  tim bẩm sinh  cho trẻ em từ 01 đến 20 tuổi
          Riêng trong năm 2016, tổng kinh phí thực hiện các chương trình của Hội đạt gần 1,2 tỉ đồng, qua đó góp phần chia sẻ khó khăn, đem lại niềm tin, nghị lực cho hàng trăm đối tượng nghèo khó, bất hạnh trên địa bàn.
         Thực hiện chỉ đạo của cấp trên về việc khám sàng lọc, điều trị cho những phụ nữ nghèo, Quận Hội đã phối hợp với UBND, Trạm Y tế 5 phường vận động trên 580 chị đến khám tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung. Qua đó, phát hiện 176 chị mắc các bệnh như nghi ung thư vú, u vú, tử cung, phụ khoa nặng,…Hiện các chị đã được chuyển đến bệnh viện Phụ nữ chữa trị miễn phí. Có được kết quả này là nhờ thực hiện tốt công tác truyền thông, tuyên truyền sâu rộng đến từng khu dân cư. Mỗi năm, Hội phối hợp với Trạm y tế, Đài Truyền thanh tuyên truyền lồng ghép khám phụ khoa sàng lọc trong các đợt truyền thông dân số của địa phương. Trước mỗi đợt khám đều gửi giấy mời trực tiếp đến tận các hộ gia đình, động viên các chị sắp xếp thời gian; phân tích cụ thể để chị em phụ nữ thấy rõ rõ lợi ích của việc khám tầm soát. Ngoài ra, Thành Hội hỗ trợ kinh phí cho 538 lượt bệnh nhân nghèo điều trị tại  Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ nữ với số tiền trên 300 triệu đồng.
         Bên cạnh đó, Hội cũng thực hiện tốt công tác khám tầm soát, chữa trị bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo trên địa bàn. Ngoài kinh phí Thành hội hỗ trợ 6 triệu đồng, UBND quận Liên Chiểu, các phường và các mạnh thường quân đã ủng hộ số tiền trên 33 triệu đồng để Hội tổ chức khám tầm soát tim trẻ em.  Kết quả đã khám cho 13.350, phát hiện 44 em mắc bệnh tim bẩm sinh. Hội đã  lập danh sách gửi về Thành Hội để chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng siêu âm chữa trị. Đến nay, đã chữa trị cho 10 em với tổng kinh phí 502 triệu đồng. Hiện nay, Quận hội cũng thường xuyên theo dõi, hướng dẫn các gia đình lập thủ tục xin kinh phí tài trợ của Thành Hội để chữa trị cho các em. Nhờ đó, nhiều em có cơ hội được điều trị, khỏi bệnh, sống khỏe mạnh, tiếp tục học tập và viết tiếp ước mơ của mình.
       Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm; quận Hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động cộng đồng; phối hợp tốt với các đơn vị, vận động các nguồn tài trợ để chăm lo cho những số phận kém may mắn. Bằng nhiều hình thức như hỗ trợ tiền mặt, quà, lương thực, thực phẩm, Hội đã giúp đỡ hàng chục đối tượng vượt khó vươn lên. Hội còn tham gia cùng Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên trong chuyến “hành trình về nguồn” tháng 8/2016 đến thăm và tặng 100 suất quà cho bà con nghèo Ba Tơ, Quãng Ngãi với số tiền 50 triệu đồng. Trong chương trình “Xuân yêu thương đến với đồng bão vùng lũ” tháng 12/2016 Quận Hội đã ủng hộ 120 áo vest học sinh và 100 áo sơ mi trắng với tổng trị giá 43 triệu đồng cho bà con vùng lũ tại xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.
        Dẫu còn nhiều khó khăn trước mắt, nhưng đối với những người làm công tác Hội thì được đi, được chia sẻ đã là hạnh phúc lớn lao. Đôi khi, chỉ cần một cái nắm tay, một cái ôm thật chặt, hay đơn giản, chỉ là một nụ cười động viên thì yêu thương đã đủ để lan tỏa khắp cộng đồng. Và đồng hành cùng Hội trên con đường gắn kết yêu thương vẫn cần lắm những vòng tay nhân ái để hành trình từ trái tim đến trái tim ngày một dài hơn, ấm áp hơn.

(Kim Hiếu)