Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tại quận Liên Chiểu năm 2020

81

      Trong giữa tháng 5 năm 2020, sau khi nghỉ dịch bệnh Covid-19, các em học sinh đi học trở lại bình thường. Thực hiện sự chỉ đạo của Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng, Quận Hội Liên Chiểu đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục – Đào tạo; Phòng Lao động – Thương binh và xã hội quận tổ chức khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh từ 1- 20 tuổi.

     Trong đợt tầm soát này, bác sĩ Nguyễn Bá Triệu, Phó Trưởng khoa Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Đà Nẵng và các bác sĩ Trung tâm y tế quận đã trực tiếp khám cho 3.900 em thuộc các trường: Mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở. Thời gian khám tại quận Liên Chiểu: từ ngày 15/5/2020 đến ngày 29/05/2020. Đây là đợt khám lần 1 của quận. Theo báo cáo nhanh của Quận Hội Liên Chiểu, trong ba ngày khám (ngày 15, 16, 19 của tháng 5 năm 2020) cho 2.300 em khám, phát hiện 9 em bị bệnh tim bẩm sinh, cần phẫu thuật và điều trị kịp thời, có 14 em nghi ngờ bị bệnh tim bẩm sinh, có một số em còn quá nhỏ, chưa đủ sức khỏe để phẫu thuật, bác sĩ đang theo dõi, cho uống thuốc, khám định kỳ.

      Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh là chương trình ý nghĩa nhân văn, mang lại sự sống, tương lai tươi sáng cho các em không may bị bệnh tim bẩm sinh. Hoạt động này cũng là “cứu cánh” giúp những gia đình bất hạnh có con bị tim bẩm sinh, góp phần thực hiện chương trình an sinh – xã hội của thành phố. Đến nay, chương trình đã phát huy được ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền và đoàn thể đối với chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, thực hiện mục tiêu: Tất cả trẻ em từ 0-20 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh đều  được cứu chữa kịp thời.

(Kim Loan – NVTH)