Khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tại Huyện Hòa Vang

587

Thực hiện kế hoạch của Thành Hội, hằng năm các Quận, huyện Hội đã phối hợp với ngành Y tế và ngành Giáo dục tổ chức khám tầm soát bệnh tim cho trẻ từ 1-20 tuổi, lập danh sách trẻ mắc bệnh tim gửi về Chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em của Thành Hội, các cháu sẽ được Bệnh viện Đà Nẵng điều trị, phẫu thuật … hầu hết  các em sau khi được chữa trị đều khỏe mạnh, vui chơi và học tập. Vào đầu năm 2017, các Quận, Huyện Hội bắt tay vào việc đề ra kế hoạch cụ thể, phối hợp với các ngành ở Quận, huyện để thực hiện việc khám sàng lọc bệnh tim cho trẻ.

Đặc biệt, ngay từ đầu năm 2017, huyện Hội Hòa Vang đã tổ chức khám sàng lọc bệnh tim cho 114 trẻ ở thôn Tà Lang và Giàn Bí xã Hòa Bắc ( Hòa Vang) đã phát hiện 1 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nặng, Huyện Hội đã nhanh chóng vận động xin kinh phí để phẫu thuật kịp thời, cháu đã ổn định, khỏe mạnh  gia đình có niềm vui trọn vẹn trong dịp tết Nguyên đán. Sau tết các anh chị Hội viên của Hội đã tiếp tục đưa Đoàn Bác sỹ Khoa can thiệp tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng đến từng trường Mầm non tư thục, từng thôn, nhóm trẻ độc lập tư thục để các cháu được khám và siêu âm sàng lọc bệnh tim. Từ ngày 14 đến 18 tháng 02 năm 2017, huyện Hội Hòa vang đã tổ chức khám cho 4 trường mầm non tư thục và 107 nhóm trẻ độc lập tu thục, đã khám được 2.786 trẻ, phát hiện 07 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh.

Cũng trong dịp này, lãnh đạo Thành Hội thường xuyên quan tâm theo dõi tiến độ thực hiện của các Quận, huyện; đến thăm các điểm khám, kiểm tra đôn đốc Hội viên, động viên cảm ơn đội ngũ y tế Bệnh viện Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Quận, huyện và Ngành Giáo dục đã tích cực phối hợp trong công tác này. Thành Hội tổng hợp danh sách, vận động các nhà tài trợ giúp đỡ chi phí phẫu thuật tim 100% cho các trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh.  Nhờ làm tốt công tác này nên đã có hàng nghìn trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh được điều trị và phẫu thuật kịp thời để các cháu có trái tim khỏe mạnh hòa nhập cộng đồng.

Chương trình khám sàng lọc và giúp đỡ điều trị bệnh tim bẩm sinh cho trẻ từ 1-20 tuổi đã trở thành địa chỉ tin cậy, chia sẽ gánh nặng cho gia đình các cháu bị tim bẩm sinh.

(Kim Loan – Nhân viên tổng hợp)