Ký kết liên tịch chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh giai đoạn 2016-2020

698

     Thực hiện theo Văn bản số 349/UBND-VX của UBND thành phố Đà Nẵng ngày 18 tháng 01 năm 2016 về việc chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh giai đoạn 2016-2020, chiều ngày 16 tháng 3 năm 2017, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng tổ chức ký kết liên tịch với Sở Y tế, Sở Giáo dục – Đào tạo về việc  thực hiện chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh giai đoạn 2016-2020. Đến dự có ông Đặng Việt Dũng, ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế; ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở Giáo dục và  Đào tạo thành phố Đà Nẵng; bà Lê Thị Thái Dương-Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Đà Nẵng và lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố Đà Nẵng.

Ông Đặng Việt Dũng, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban uyên giáo Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ.

     Theo văn bản được ký kết, Sở Y tế chỉ đạo việc triển khai khám phát hiện bệnh tim bẩm sinh qua khám sàng lọc trước tiêm chủng, chương trình y tế trường học, khám nghĩa vụ quân sự, khám bệnh thường quy tại các cơ sở y tế. Sở GD&ĐT chỉ đạo các phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường THPT, THCS, tiểu học, các trường mầm non, trung tâm giáo dục thường xuyên phối hợp với Sở Y tế chọn thời gian và hình thức tổ chức khám sức khỏe cho học sinh. Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em; đồng thời vận động tài trợ bảo đảm kinh phí hỗ trợ phẫu thuật tim theo chỉ định của bác sĩ và chỉ định điều trị sau phẫu thuật.

     Trong 5 năm (2016-2020), Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố phấn đấu phối hợp với các đơn vị và huy động nguồn lực trợ giúp phẫu thuật 400 em từ 1-20 tuổi với kinh phí khoảng hơn 20 tỷ đồng. Được biết, trong 6 năm qua, Hội đã vận động các nguồn giúp 413 em từ 1-20 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh với tổng kinh phí hơn 18 tỷ đồng.

     Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng đánh giá đây là một chương trình rất ý nghĩa, cần sự vào cuộc, nâng cao trách nhiệm chung của nhiều cấp, ngành, địa phương và cả cộng đồng; trong đó có vai trò quan trọng của 3 đơn vị trên để giúp trẻ em, nhất là trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh được chữa trị kịp thời. Bên cạnh đó, cần chú trọng khám sàng lọc cho các em để sớm phát hiện bệnh. Đồng thời biểu dương sự nỗ lực tích cực của Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng trong việc thực hiện chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh trong thời gian qua. Đề nghị Hội có kế hoạch khám, chữa trị và tổng kết chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo từng năm trong thời gian đến.

     Tại buổi lễ, ông Huỳnh Văn Hoa, Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng cho biết trong 15 năm, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng đã giúp cho nhiều em con hộ nghèo, thoát nghèo, cháu nội, ngoại liệt sĩ, thương binh loại 1, con bộ đội đang công tác ở hải đảo, biên giới.v.v… được hỗ trợ 100%  kinh phí phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật các em hồi phục sức khỏe, học tập tốt, trở thành những con ngoan trò giỏi. Chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh đã mang ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện mục tiêu an sinh xã hội của thành phố. Trong tháng 6 đến, nhân tháng hành động vì trẻ em, Hội sẽ tổ chức Ngày hội giao lưu “Từ trái tim đến trái tim”. Đây là cuộc hội ngộ của nhiều bạn trẻ được mổ tim trong 15 năm qua với nhiều hoạt động sôi nổi như tổ chức khám tim bẩm sinh cho trẻ em em, khen thưởng các em đã mổ tim học giỏi trong 15 năm qua.v.v….

(Kim Loan-NVTH)