Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng

73

     Sáng ngày 08 tháng 11 năm 2022, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội (8-11-2002 – 8-11-2022). Đến dự có ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Danh dự Hội; bà Ngô Thị Kim Yến, TUV, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng; ông Nguyễn Bá Sơn, TUV, Phó Trưởng Ban thường trực Tổ chức Thành ủy; ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố Đà Nẵng cùng các tổ chức, cá nhân tài trợ trong và ngoài nước.

     Báo cáo tổng kết đã thể hiện các hoạt động của Hội trong 20 năm qua là hành trình đi về phía người nghèo, Hội đã vận động các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước trên 1.850 tỷ đồng để xây dựng Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Phụ nữ và thực hiện các chương trình mục tiêu  nhân đạo của Hội như: Chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh, đã khám sàng lọc cho 398.674 em, phát hiện nghi 1.929 em bị bệnh tim bẩm sinh. Thành Hội đã tổ chức đi thăm và hướng dẫn lập hồ sơ, làm thủ tục bảo lãnh hỗ trợ phẫu thuật tim cho gần 1.159 em với số tiền hơn 53 tỷ đồng. Tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú, ung thư tử cung cho 39.349 lượt phụ nữ nghèo, phát hiện 4.660 phụ nữ nghèo bị bệnh, trong đó có  488 lượt phụ nữ nghèo bị ung thư đã đến Bệnh viện Phụ nữ chữa trị; hỗ trợ chữa bệnh miễn phí cho gần 23.157 lượt phụ nữ nghèo, bệnh nhân ung thư nghèo chữa trị tại Bệnh viện Phụ nữ và Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng, số tiền hơn 15 tỷ đồng. Hỗ trợ gần 3,9 triệu suất cháo miễn phí tại Bếp ăn từ thiện Bệnh viện Ung bướu, trị giá gần 24 tỷ đồng; hỗ trợ chữa bệnh cho hơn 2.800 phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh tại cộng đồng, hơn 8  tỷ đồng; Bố trí 126 căn hộ nhà ở cho phụ nữ nghèo đơn thân nuôi con một mình ( giai đoạn 2008-2010). Hỗ trợ miễn phí phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng cho phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh (giai đoạn 2008-2010); Hội phối hợp với Ban Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình phục hồi chức năng tại Đà Nẵng hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng cho 450 phụ nữ và trẻ em nghèo bị khuyết tật, số tiền 2,5 tỷ đồng.

    Hội cũng đã vận động các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp tài trợ tặng quà cho hơn 14.000 lượt phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh, số tiền 5,4 tỷ đồng  nhân các ngày lễ, tết. Trung tâm Nuôi dạy trẻ em khó khăn (Làng Hy vọng) đã vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tài trợ hơn 49 tỷ đồng, trong đó bằng hiện vật hơn 4,3 đồng để tổ chức nuôi dạy các em. Trại Chăn nuôi Nhơn Sơn đã được Chi cục Chăn nuôi thú y thành phố Đà Nẵng công nhận là đơn vị đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trại đã xuất bán ra thị trường 12.718 con heo thịt với trọng lượng là: gần 1.300 tấn heo hơi và gần 4 triệu quả trứng gà. Đặc biệt, hằng năm, các Quận Huyện Hội tập trung vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tài trợ trao quà nhân các ngày lễ, tết  cho 36.268 phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh, số tiền hơn 15,7 tỷ đồng.

Bác Sĩ  CKCII Trần Tứ Quý – Giám đốc BV Ung bướng Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị

Bà Trần Thị Lộc -Chủ tịch Huyện Hội Hào Vang, phát biểu tại Hội nghị

     Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, ông Huỳnh Văn Hoa, Chủ tịch Hội nhấn mạnh: Nhờ có sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí Lãnh đạo thành phố, sự tâm huyết, nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo Hội qua các thời kỳ vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ để thực hiện nhiều chương trình nhân đạo thiết thực, đặc biệt là đồng chí Cố Chủ tịch Hội Nguyễn Bá Thanh, người đã có công lao to lớn sáng lập và xây dựng Hội. Bằng trái tim và tấm lòng nhân hậu vì những mảnh đời bất hạnh, các chương trình nhân đạo, miễn phí do Hội thực hiện đã đem lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều gia đình nghèo, đem lại cơ hội học hành, vui chơi cho các em thiếu nhi kém may mắn, đưa đến cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế hiện đại cho bệnh nhân, phụ nữ khó khăn, góp phần quan trọng cùng với nhân dân thành phố hoàn thành các mục tiêu của chương trình an sinh xã hội, đưa Đà Nẵng trở thành một trong số ít các địa phương thực hiện sáng tạo các chương trình nhân đạo.

         Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Danh dự Hội phát biểu chỉ đạo Hội nghị

     Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết ghi nhận, biểu dương Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố trong 20 năm qua. Ông cho biết, Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố là mô hình đặc trưng, riêng của thành phố nhằm bảo đảm an sinh xã hội. Trong 20 năm qua, từ sự thay đổi tên gọi, phát triển hội viên, mở rộng đối tượng hỗ trợ thể hiện rõ quá trình phát triển ngày càng lớn mạnh, cả về quy mô, tầm vóc của Hội. Đặc biệt, nhiều chương trình từ thiện đầy tính nhân văn, thiết thực của Hội được triển khai như: chữa tim bẩm sinh, hỗ trợ chữa bệnh, miễn giảm viện phí cho phụ nữ nghèo… đã góp phần chăm lo tốt cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn thành phố.

    Trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị Hội tiếp tục  không ngừng cải tiến, đổi mới các phương thức hoạt động, đẩy mạnh công tác thông tin, cùng với các ban ngành, đoàn thể xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của những người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên phạm vi thành phố. Tiếp tục phối hợp tốt với các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tôn giáo vận động các nguồn lực tài trợ cho các chương trình mục tiêu, có ý nghĩa nhân văn cao cả của hội như: chương trình tầm soát tim bẩm sinh, tầm soát ung thư cho phụ nữ nghèo, hỗ trợ cộng đồng, hỗ trợ bếp ăn từ thiện…

                 Bà Ngô Thị Kim Yến, TUV, Phó Chủ tịch UBND thành phố trao bằng khen cho tập thể, cá nhân

Ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch UBMTTQVN trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân

Ông Trần Viết Phương, Phó Trưởng Ban Dân Vận trao Giấy khen cho tập thể, cá nhân

     

Để nghi nhận những thành tích đạt được và những nỗ lực tích cực của đội ngũ cán bộ, hội viên của Hội, dịp này, UBND thành phố tặng Cờ và bằng khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân. UBMTTQVN, Ban Dân vận Thành ủy thành phố Đà Nẵng đã tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 10 cá nhân. Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng tặng giấy khăn cho 23 tập thể và 19 cá nhân.

(Kim Loan – NVTH)