Một đóa hoa đời

517

     Từ ý tưởng đầy tính nhân văn của cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh (BTPN&TENBH) thành phố ra đời, cứu giúp hàng trăm ngàn phụ nữ, trẻ em tìm lại cuộc đời khi họ đang ở lằn ranh của sự sống chết.

    Hẹn gặp chúng tôi vào buổi chiều cuối tháng 8, ông Phạm Đình Hào, nguyên Chủ tịch Hội BTPN&TENBH thành phố (giai đoạn 2003-2008) đã rất xúc động khi nghe chúng tôi trình bày ý nguyện viết bài cho dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Hội. Dù đã ngoài 80 tuổi, nhưng ký ức về những ngày đầu thành lập Hội vẫn in đậm trong tâm trí ông Hào, nhất là hình ảnh của cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh – người đưa ra ý tưởng đầy tính nhân văn này.

Đồng chí Nguyễn Bá Thanh – Cố Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP. Đà Nẵng thăm, tặng quà cho các cháu được phẫu thuật tim tại Bệnh viện Đà Nẵng

     Ông Hào nhớ lại, tháng 8 năm 2002, ông đang làm Chủ tịch Hội Từ thiện quận Hải Châu thì ông Nguyễn Bá Thanh (khi ấy đang là Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) mời lên và nói về ý tưởng của mình. Ông Bá Thanh kể rằng, con một lái xe của mình bị tim bẩm sinh, chi phí mổ đến 100 triệu đồng, gia cảnh không mấy khá giả nên chính ông đã hỗ trợ kinh phí cho trường hợp này. “Từ trường hợp con anh lái xe, tôi chợt nghĩ, Đà Nẵng còn nhiều gia đình khó khăn, nghèo khổ, trẻ em của những gia đình ấy chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo, không có tiền chữa trị thì các cháu làm sao sống nổi. Tôi mong muốn thành lập một hội để vận động những nhà hảo tâm, mạnh thường quân khắp nơi hỗ trợ các trường hợp này”, ông Hào thuật lại lời ông Bá Thanh nói khi ấy.

     Trước hết, ông Bá Thanh yêu cầu ông Hào thành lập Ban vận động từ 3 – 5 người. Ông Hào về trằn trọc mãi và cuối cùng nghĩ đến hai người đó là ông Trần Chí Thành, nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng và bà Phan Thị Mười, nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng (cũ). Nhìn qua danh sách, ông Bá Thanh khá hài lòng vì ông biết đây là những người có tâm và tầm để đặt nền móng vững chắc cho Hội còn non trẻ. Ngay sau đó, UBND thành phố ra quyết định thành lập Ban vận động. Nhiệm vụ đầu tiên của Ban vận động lại là đi “vận động” 11 người tham gia Ban chấp hành lâm thời, họ là những cán bộ tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng (cũ), thành phố Đà Nẵng đã nghỉ hưu, cựu chiến binh, sĩ quan, tướng lĩnh… Từ đây, Ban chấp hành lâm thời mới đề ra kế hoạch, xác định như thế nào là trẻ em nghèo; như thế nào là trẻ em bất hạnh; đồng thời mở cả hội thảo để lấy ý kiến các cấp, ngành liên quan về vấn đề này. Chính thức vào ngày 8-11-2002 có quyết định của Chủ tịch UBND thành phố, Hội Bảo trợ trẻ em nghèo ra đời, ông Phạm Đình Hào làm Chủ tịch, ông Trần Chí Thành và bà Phan Thị Mười làm Phó Chủ tịch, ông Nguyễn Bá Thanh làm Chủ tịch danh dự.

     “Lúc ấy, Hội chưa có trụ sở hoạt động, phải mượn trụ sở của Công ty Lương thực Đà Nẵng, nằm trên đường Lý Thường Kiệt làm trụ sở tạm thời. Chúng tôi xác định, làm gì cũng phải xây dựng quỹ trước đã. Vậy là mỗi người trong Ban vận động tìm đến các mạnh thường quân, gõ cửa từng nhà, kêu gọi từng người hỗ trợ”, ông Hào nhớ lại.

     Song song đó là xây dựng kế hoạch hoạt động của Hội. Theo ý kiến ông Nguyễn Bá Thanh, nên tổ chức bộ máy gọn nhẹ, không có tổ chức cơ sở ở xã, phường, phát triển hội viên hạn chế; dựa vào các đơn vị hỗ trợ nòng cốt như: Sở LĐ-TB&XH, Ủy ban Dân số, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, Đoàn Thanh niên, Cựu chiến binh… Đồng thời, thực hiện 2 chương trình lớn của Hội là hỗ trợ chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em và hoạt động cộng đồng.

     Chỉ ba năm đi vào hoạt động, hàng trăm trẻ em bị tim bẩm sinh được Hội hỗ trợ phẫu thuật. Bệnh viện Đà Nẵng lúc đó chưa mổ tim được nên các ca mổ đều đưa ra Bệnh viện Trung ương Huế hoặc Bệnh viện Việt – Đức. Cũng chính ông Nguyễn Bá Thanh trực tiếp gặp lãnh đạo hai bệnh viện trên nhờ giúp đỡ, hỗ trợ. Trong những chuyến đưa các em đi mổ tim ấy, Hội lo toàn bộ chi phí, chăm sóc các em, kể cả chi phí đi lại, ăn ở của gia đình bệnh nhân.

     Tháng 5-2005, hoạt động của Hội phát triển mạnh mẽ, ông Nguyễn Bá Thanh tiếp tục đề xuất mở rộng thêm đối tượng cần hỗ trợ, đó là phụ nữ nghèo, bất hạnh. Đến năm 2007, Hội đổi tên thành Hội BTPN&TENBH. Chỉ một năm sau – năm 2008, Hội đã lên kế hoạch xây dựng bệnh viện dành cho phụ nữ nghèo bất hạnh toàn thành phố khám chữa bệnh. Ông Hào cho biết: “Việc xây dựng bệnh viện này cũng xuất phát từ ông Bá Thanh, vì cho rằng muốn cứu trợ cho phụ nữ khi mắc bệnh tật hiểm nghèo thì nên có bệnh viện chuyên khoa dành riêng cho họ. Rồi chính ông Bá Thanh là người có công lớn trong vận động các tổ chức, tập đoàn kinh tế quyên góp xây dựng cơ sở và trang thiết bị cho bệnh viện”.

    Các con số báo cáo về tình hình hoạt động của Hội khiến ông Nguyễn Bá Thanh khá phấn chấn và khát khao giúp được những người có hoàn cảnh không may khác nhiều hơn nữa. Thế là ý tưởng về một bệnh viện ung thư lóe lên trong ông, ông mong muốn có một nơi khám, điều trị ung thư cho bệnh nhân nghèo để vơi đi nỗi đau mất mát của nhiều gia đình có hoàn cảnh kém may mắn trên mảnh đất Quảng Nam-Đà Nẵng.

    Khi ấy, ông Phạm Đình Hào, Chủ tịch Hội đã bước sang tuổi 75, tuổi cao, đi lại khó khăn, cảm nhận trọng trách đó quá lớn, ông Hào xin rút vai trò Chủ tịch, nhưng ông Bá Thanh yêu cầu ông Hào tham gia Ban Thường vụ, giữ chức Trưởng ban Kiểm tra và đích thân ông Bá Thanh làm Chủ tịch Hội. Bằng uy tín của mình, ông Nguyễn Bá Thanh trực tiếp viết thư kêu gọi và tiếp xúc, gặp gỡ các cá nhân, đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước để vận động chung tay góp sức xây dựng Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng. Tháng 1-2013, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng khánh thành sau 3 năm xây dựng với kinh phí đầu tư 1.500 tỷ đồng. Chỉ sau hơn 32 tháng hoạt động, bệnh viện đã miễn giảm viện phí cho 4.400 bệnh nhân với tổng kinh phí 5 tỷ đồng.

Ông Phạm Đình Hào – Nguyên chủ tịch Hội

     “Năm 2012, khi ông Thanh có quyết định ra Trung ương giữ chức Trưởng ban Nội chính, tôi cũng lo sợ không biết Hội có giữ được thành quả mà ông xây dựng hay không? Ông Thanh bảo tôi rằng: Ông lo chi, tôi ra Trung ương nhưng tôi sẽ trực tiếp chỉ đạo, tôi vẫn là Chủ tịch Hội mà”, ông Hào kể lại.

    Thế là hằng ngày, ông Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo công việc Hội từ xa và dặn ông Hào sau 10 giờ đêm, khi công việc của ông đã xong, ông sẽ lắng nghe và chỉ đạo việc của Hội. Khi ông Bá Thanh bệnh, nằm một chỗ, vẫn lo cho số phận của những người nghèo, bất hạnh. Ông gọi nhờ các lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đương nhiệm gửi gắm quan tâm, giúp đỡ Hội!

    “Làm việc và quen với ông Bá Thanh từ ngày còn là Giám đốc Sở Nông nghiệp, còn tôi làm Giám đốc Sở Ngoại thương; tôi thấy ông quan tâm đời sống người dân, đặc biệt người nghèo. Ông Thanh tâm huyết lắm, quyết làm bằng được. Từ xây dựng Hội Bảo trợ trẻ em nghèo bất hạnh đến Hội BTPN&TENBH; từ xây dựng Bệnh viện Phụ nữ đến Bệnh viện Ung thư. Không có ông Thanh, không bao giờ làm được. Có thể nói đến hơi thở cuối cùng, ông Bá Thanh vẫn canh cánh trong lòng chuyện những người nghèo, bất hạnh. Tôi mong sao những di nguyện tâm huyết của anh ấy sẽ tiếp tục được giữ gìn, phát huy, để tình người vẫn đẹp trên mảnh đất này”, ông Hào khép lại câu chuyện.

     Sau gần 15 năm đồng hành cùng Hội BTPN&TENBH thành phố (2003-2016), bây giờ, không còn đảm nhận chức vụ nào của Hội, nhưng ông Phạm Đình Hào vẫn luôn dõi theo mọi hoạt động của Hội.

 (Phạm Đình Hào – Nguyên Chủ tịch Hội)