Mười lăm năm chăm sóc những đóa hồng

516

     Nếu ví người phụ nữ như những đóa hồng, thì mười lăm năm qua, bằng sự quan tâm và đồng hành, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố (viết tắt Thành Hội) đã dang đôi tay bảo bọc hàng ngàn “đóa hồng” vượt qua cơn bạo bệnh. Và trên hết, việc phối hợp với ngành Y tế tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm ung thu vú, cổ tử cung cho phụ nữ nghèo đã giúp chị em tiếp tục được bảo vệ khỏi nguy cơ bệnh tật, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của thành phố Đà Nẵng.

Những cánh tay nối dài

     Trong một đợt khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú, tử cung cho phụ nữ nghèo, do Thành Hội phối hợp với ngành Y tế tổ chức đầu năm 2017, chị Nguyễn Thị Hiền, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang được bác sĩ chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 1, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Vốn là hộ nghèo, chồng phụ hồ, mẹ già đau ốm triền miên, bản thân chị Hiền không có việc làm, lại nuôi hai con nhỏ, nên khi nhận kết quả này, chị đã không kìm lòng được mà khóc thành tiếng. Tuy nhiên khi ấy, chị không biết rằng, với những khó khăn hiện tại, chị được hưởng chính sách khám chữa bệnh miễn phí tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng – một đơn vị trực thuộc Thành Hội. Hôm chúng tôi đến thăm, chị Hiền vui mừng cho biết: “Tôi may mắn khi được khám và điều trị kịp thời tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng nên sức khỏe ngày càng khá hơn. Nếu không nhờ có chính sách hỗ trợ của Thành Hội thì tương lai của gia đình tôi chẳng biết sẽ ra sao”.

     Chị Nguyễn Thị Hiền chỉ là 1 trong hàng trăm phụ nữ nghèo được điều trị bệnh miễn phí tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng. Cụ thể, từ ngày 19-5-2009 khi Bệnh viện Phụ nữ đi vào hoạt động đến nay đã tổ chức khám, phát hiện và điều trị ung thư cho 256 lượt phụ nữ nghèo, thực hiện chế độ miễn, giảm viện phí cho 10.691 người bị bệnh ung thư đang điều trị tại đây với số tiền trên 6,256 tỷ đồng. Có thể nói, đây là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, là chỗ dựa cho chị em phụ nữ không may mắc các bệnh hiểm nghèo. Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Thành Hội, từ năm 2013 đến nay, Bệnh viện Ung bướu đã miễn, giảm viện phí cho 8.245 người nghèo đang điều trị tại đây với số tiền trên 7,065 tỷ đồng.

     Nhiều năm qua, Thành Hội luôn xác định việc khám, tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ nghèo là vấn đề hết sức cần thiết. Bởi ung thư cổ tử cung, ung thư vú có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào và đặc biệt bệnh thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Với tính nhân văn đó, 15 năm qua, Thành Hội đã tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú, tử cung cho 22.759 phụ nữ nghèo. Qua thăm khám phát hiện 3.233 phụ nữ nghèo bị bệnh phụ khoa nặng chuyển Bệnh viện Phụ nữ khám và chữa trị.

     Nói về tính nhân văn của chương trình khám, tầm soát phát hiện bệnh sớm của Thành Hội, chị Lê Thị Hằng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Liên Chiểu cho rằng đây là việc làm có ý nghĩa to lớn, là những cánh tay nối dài góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, góp phần xây dựng “Thành phố 4 an”. Chị cho biết, phụ nữ nghèo ở quận Liên Chiểu hầu hết đều làm nông, lao động phổ thông trong môi trường nắng, mưa thất thường, ô nhiễm… dễ bị bệnh phụ khoa dẫn đến ung thư. Nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, thì với điều kiện kinh tế khó khăn, có thể họ sẽ buông xuôi, mặc nhiên cho số phận định đoạt cuộc sống.

Tiếp sức cho phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh

      Thực hiện chủ trương xóa nhà tạm của UBND thành phố Đà Nẵng, từ năm 2008, Thành Hội đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ, đầu tư xây dựng khu nhà liền kề (khu chung cư Hòa Minh giai đoạn 1), bố trí chỗ ở cho phụ nữ nghèo đơn thân nuôi con một mình. Hằng năm, Ban Thường vụ Thành Hội đã triển khai đến các quận, huyện hướng dẫn phụ nữ nghèo bất hạnh, đơn thân nuôi con không có nhà ở làm thủ tục đề nghị Thành Hội xem xét bố trí nhà. Qua đó, đến nay, đã có 126 chị em được cấp nhà chung cư. Mặt khác, theo mục tiêu giúp đỡ Hòa Vang xây dựng nông thôn mới, Thành Hội cũng đề xuất hỗ trợ xây dựng 7 căn nhà cho phụ nữ nghèo đơn thân nuôi con một mình tại một số xã ở Hòa Vang với số tiền 185 triệu đồng.

     Nhiều năm qua, Thành Hội thường xuyên làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng tại Đà Nẵng khảo sát phát hiện và hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng cho 450 phụ nữ và trẻ em nghèo bị khuyết tật, số tiền 2,531 tỷ đồng. Đến nay, hầu hết những trường hợp được điều trị đều có sức khỏe tốt, nói năng, đi lại bình thường.

     Bên cạnh những hoạt động mang ý nghĩa trên thì có lẽ niềm vui của người đang công tác tại Thành Hội như chúng tôi là hằng tháng được đi đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo để động viên họ bằng những món quà mà cộng đồng mang lại. Những chuyến đi luôn đủ đầy sự yêu thương, chia sẻ và cả những trằn trọc nghĩ suy về số phận mỗi con người. Có thể kể đó là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Quế (46 tuổi) ở tổ 39, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Gia đình chị Quế thuộc diện hộ nghèo, chồng mất sớm, một mình chị nuôi 3 con nhỏ ăn học. Mới đây, bác sĩ chẩn đoán chị bị ung thư vú, đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Dù đã được hỗ trợ một phần kinh phí nhưng nói sao cho hết những khó khăn, vất vả và cả những bế tắc mà gia đình chị phải gánh chịu. Hay đó là trường hợp của cháu Nguyễn Minh Hiếu (5 tuổi) ở tại tổ 39, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn bị ung thư máu, đang điều trị tại Bệnh viện Truyền máu huyết học Thành phố Hồ Chí Minh. Chi phí điều trị cho cháu quá lớn trong khi bố mẹ không có việc làm ổn định, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Đi và tiếp xúc với những mảnh đời bất hạnh trong cộng đồng càng làm chúng tôi thêm quyết tâm tìm kiếm sự giúp đỡ từ những tổ chức, cá nhân, trở thành cầu nối giúp họ vượt qua những khó khăn, bế tắc trong cuộc sống.

     Cùng với những chương trình giàu tính nhân văn trên, hằng năm, Thành Hội cũng thường xuyên vận động tài trợ nhằm giúp phụ nữ, trẻ em nghèo bất hạnh có thêm những phần quà ý nghĩa vào dịp lễ, Tết. Tuy những món quà có giá trị vật chất không lớn nhưng đã mang đến niềm vui, truyền tải thông điệp yêu thương, quan tâm lẫn nhau giữa người với người trong bộn bề cuộc sống.

(Đỗ Thị Kim Lĩnh – Phó Chủ tịch Hội)

Chia sẻ
Bài viết trướcTôi đã thấy
Bài tiếp theoMột đóa hoa đời