Sơ kết 6 tháng hoạt động của Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

246

     Sáng ngày 02 tháng 7 năm 2020, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng hoạt động của Hội năm 2020 và triển khai nhiệm vụ cuối năm 2020. Đến dự có các sở, ban, ngành, hội đoàn thể thành phố, các đơn vị trực thuộc Thành Hội.

     Báo cáo tại Hội nghị, bà Đỗ Thị Kim Lĩnh, Phó Chủ tịch Hội cho biết trong 6 tháng đầu năm 2020, Hội đã vận động tài trợ gần 6 tỷ đồng, đạt 59,77%, kết quả chương trình khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em từ 1 đến 20 tuổi đạt kết quả tốt, đã tổ chức khám 30.475 em, qua khám phát hiện 103 em bị tim bẩm sinh, Thành Hội đã làm việc với Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đà Nẵng, để đưa các em đến khám và chữa trị. Đồng thời Thành Hội hướng dẫn gia đình các em lập hồ sơ phẫu thuật tim gửi các nhà tài trợ, hỗ trợ phẫu thuật tim cho 40 em, số tiền gần 2 tỷ đồng.

     Thành Hội chỉ đạo Quận, Huyện Hội tổ chức khám tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, tử cung cho phụ nữ nghèo, qua khám, phát hiện 7 phụ nữ nghèo bị ung thư vú. Sau cách ly, phòng chống dịch, Thành Hội phối hợp với các Quận Huyện Hội, đi thăm và hỗ trợ chữa bệnh cho 46 phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh bị bệnh hiểm nghèo đang chữa trị tại cộng đồng, số tiền gần 169 triệu đồng. Thành Hội  và Quận, Huyện Hội còn tích cực vận động các nhà tài trợ tặng 2.345 xuất quà cho phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh trong các dịp lễ, tết từ thành phố đến Quận, Huyện Hội với giá trị 1.122.5000.000 đồng. Sáu tháng đầu năm 2020, Thành Hội đã hỗ trợ miễn giảm viện phí cho 184 lượt bệnh nhân  nghèo bị bệnh ung thư, bệnh hiểm nghèo, đang chữa trị tại Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Phụ nữ sau khi trừ BHYT thanh toán, số tiền 95.560.780 đồng. Sáu tháng đầu năm đã vận động các tổ chức, cá nhân tài trợ cho Bếp cháo từ thiện lương thực, thực phẩm, gia vị v.v… để chế biến và tiếp nhận 264.908 suất cháo miễn phí, phục vụ bệnh nhân, có giá trị quy ra tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

    Bệnh viện Phụ nữ đã tổ chức khám chữa bệnh cho 9.747 lượt bệnh nhân, có 263 bệnh nhân điều trị nội trú. Doanh thu khám chữa bệnh đạt trên 9.500.000.000 đồng. Bệnh viện Phụ nữ đề nghị Thành Hội  miễn giảm viện phí cho 135 phụ nữ nghèo bị bệnh hiểm nghèo đang chữa trị tại Bệnh viện Phụ nữ sau khi BHYT thanh toán số tiền 79.717.318 đồng. Trung tâm Nuôi dạy Trẻ em khó khăn (Làng Hy vọng) đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ kinh phí nuôi dạy 129 em, số tiền gần một tỷ đồng, trong đó bằng hiện vật hơn 724.169.000 đồng. Thành Hội  đã tập trung vận động tài trợ xây dựng 2 căn nhà tình thương cho phụ nữ nghèo, khó khăn về nhà ở, số tiền 100.000.000 đồng (1 căn tại xã Hòa Liên, Huyện Hòa Vang và 1 căn tại phường Hòa Hiệp Nam, Quận Liên Chiểu).

     Ông Nguyễn Bá Triệu, Trưởng khoa tim bẩm sinh và cấu trúc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng Phát biểu tại Hội nghị, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng rất sẳn sàng hợp tác với Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng để khám tầm soát và chữa trị bệnh tim bẩm sinh kịp thời cho trẻ em nghèo bất hạnh từ 01 đến 20 tuổi. Trong thời gian đến, Ông Triệu tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hội để khám và chữa trị bệnh tim bẩm sinh cho các em đợt 2. Ông muốn tất cả các em không may bị bệnh tim bẩm sinh đều được cứu chữa kịp thời, để đem lại cho các em một trái tim khỏe mạnh sau này, một cuộc sống bình thường cùng các bạn trang lứa.

     Phát biểu chỉ đạo Hội nghị ông Huỳnh Văn Hoa – Chủ tịch Hội, trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh COVID – 19 diễn biến phức tạp, khó lường, lan rộng và bùng phát tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và cả nước ta. Thành phố Đà Nẵng không nằm ngoài ảnh hưởng.  Sáu tháng đầu năm, dù có những khó khăn, song, với nỗ lực cao, chúng ta cơ bản hoàn thành kế hoạch, nội dung công tác đề ra. Kết quả này là công sức của các thành viên trong BCH, Ban Thường vụ, các Quận, Huyện Hội, các đơn vị trực thuộc, các bộ phận công tác tại Văn phòng Hội, các đồng chí lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng và các bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Đà Nẵng. Để thực hiện tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Ban Chấp hành Thành Hội cùng với các cấp Hội không ngừng nỗ lực phấn đấu thực hiện hoàn thành các chương trình mục tiêu của Hội đề ra 6 tháng cuối năm 2020, đề nghị các đồng chí đồng tâm, nhất trí, phấn đấu đạt các kế hoạch đề ra.

(Kim Loan-NVTH)