Tấm lòng của vị giáo sư

349
GS, TS Bùi Đức Phú đã giúp hàng trăm trẻ em ở Đà nẵng có cuộc sống bình an khi được phẫu thuật tim. Ông đúng là người có bàn tay vàng và luôn thể hiện y đức của người thầy thuốc, xứng đáng với các danh hiệu: Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân”. Ông Trần Chí Thành, Chủ nhiệm chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em Đà Nẵng, bắt đầu câu chuyện như thế.
Tỷ lệ trẻ em ở Việt Nam bị tim bẩm sinh khá cao. Đà Nẵng cũng trong tình trạng ấy. Năm 2003, chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em Đà Nẵng được thành lập. Ông Thành và những đồng nghiệp trong chương trình đều xót xa khi chứng kiến nhiều trẻ em tử vong vì bệnh tim bẩm sinh nặng. Thời điểm ấy, Bệnh viện Trung ương Huế có TS, BS Bùi Đức Phú mổ tim hở thành công, đặc biệt ở trẻ em. Ông Thành đã ra Huế mời TS Phú vào Đà nẵng khám và điều trị cho trẻ em bị tim bẩm sinh. Lúc này, từ khi Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công mổ tim hở, TS Phú rất bận rộn, bởi bệnh nhân ở miền Trung – Tây nguyên tập trung về rất đông. Hơn nữa, phẫu thuật viên mổ thành công tim hở ở thời điểm này khá hiếm hoi. Vậy mà TS Phú đã sắp xếp công việc, vào Đà Nẵng để khám sàng lọc cho các em, bệnh nhân nặng thì đưa ra Huế mổ.
Hầu hết các em được mổ tim ngày ấy bây giờ đã mười tám, đôi mươi, sức khỏe ổn định, được đi học và không ít em học giỏi.
Ông Thành nhớ mãi một trường hợp cháu bé 25 ngày tuổi, bị tim bẩm sinh nặng, không phẫu thuật thì sẽ tử vong. Ông tư vấn người nhà khẩn cấp đưa bệnh nhân ra Huế. Không có giấy tờ, bệnh án, ca mổ tốn 111 triệu đồng. Nhà nghèo, không một đồng bạc trong tay, mẹ bệnh nhân vật vã. Tính mạng cháu bé rất nguy kịch. TS Phú hết sức xúc động, chủ động điện thoại trao đổi với ông Trần Chí Thành. Một  ngày sau, cháu bé được phẫu thuật.
“Sau khi mổ một thời gian, chương trình mới xin được tài trợ, thanh toán cho Bệnh viện Trung ương Huế, không theo nguyên tắc nộp tiền trước mới phẫu thuật, nhờ có tấm lòng của TS Phú mà cháu bé sống được”, ông Thành nói.
GS, TS Anh hùng Lao động, Chủ tịch Hội phẫu thuật tim mạch lồng ngực Việt Nam
Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế Bùi Đức Phú thăm hỏi bệnh nhân sau ca mổ. 
Thời gian này, hầu hết các ca mổ tim được thực hiện ở Bệnh viện Trung ương Huế. những khi rảnh rỗi, TS Phú vào Đà Nẵng mổ tim ở Bệnh viện Hoàn Mỹ và một số bệnh viện có đầy đủ thiết bị. Vừa mổ tim, ông vừa dạy cho bác sĩ ở các bệnh viện kỹ thuật mổ tim hở. “Tôi rất yêu mảnh đất và con người Đà Nẵng, nên đã hết lòng với trẻ em bị tim bẩm sinh ở đây. Tuy nhiên, giờ tôi mang trọng trách lớn: là Thầy thuốc Nhân dân, Chủ tịch hội Phẫu thuật Tim lồng ngực Việt Nam, tôi không chỉ làm tốt công việc mổ tim hở chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em Đà Nẵng, mà sẵn sàng phẫu thuật tim hở cho bệnh nhân ở bất cứ nơi nào trên đất nước, sẵn sàng đào tạo chuyên môn cho bác sĩ lĩnh vực tim mạch ở bất cứ nơi nào”, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, GS, TS Bùi Đức Phú cho biết.
Bùi Đức Phú là người học trò yêu quý của GS Tôn Thất Tùng và các thầy giáo ở bệnh viện Việt – Đức Hà Nội. Từ những năm 1980, chàng sinh viên y khoa xuất sắc của trường ĐH Y Dược Huế từ cố đô ra Hà Nội với niềm mong ước được trực tiếp học với người thầy nổi tiếng. Năm 1988, bác sĩ Phú tham gia thi tuyển rồi được chọn sang Pháp học nội trú. Ông từng tu nghiệp tại bệnh viện Pontoise – Paris (1988) và bệnh viện Pontchaillou-Rennes (1998). Năm 1990, bác sĩ Bùi Đức Phú hoàn thành xuất sắc khóa học. Vị GS trưởng khoa có ý định giữ bác sĩ Phú lại làm việc và học tập thêm 4 năm tại bệnh viện Pontoise – Paris. Trong bối cảnh Đông Âu tan rã, đây là mơ ước của bao nhiêu người, thậm chí họ đã tìm mọi cách để được ở lại Pháp. Nhưng bác sĩ Phú đã từ chối và về lại Huế – quê hương của người thầy kính mến là GS Tôn Thất Tùng để cống hiến.
GS Rioux – Hiệu trưởng trường Rennes, người trực tiếp làm việc với bác sĩ Phú trong thời gian ở Pháp, khi sang Việt nam dự lễ khánh thành Trung tâm Tim mạch Huế năm 2006, đã đánh giá: “tôi rất kính nể GS Phú, người đã chỉ đạo đơn vị phẫu thuật tim này. Và tôi cũng biết rất rõ rằng, GS Phú đã đến Rennes học tập trong khoa của chúng tôi. tôi đánh giá rất cao năng lực phẫu thuật của ông. Sự sáng suốt, thông minh, năng động của GS Phú đã và sẽ làm ngành phẫu thuật tim ở Huế ngày càng phát triển hơn”.
GS Bùi Đức Phú nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng
Ngày 2-3-2011 – một ngày lịch sử trong ngành tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Trung ương Huế mổ thành công ca ghép tim đầu tiên tại Việt Nam. ca mổ này do GS Bùi Đức Phú thực hiện cùng với ê-kíp gần 100 y, bác sĩ. sự thành công của ca ghép tim khẳng định tài năng phẫu thuật và năng lực chỉ đạo của GS Bùi Đức Phú đối với đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện trung ương huế. Đây là dấu ấn lớn, mở ra triển vọng mới cho lĩnh vực tim mạch Việt nam. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi hoa chúc mừng ngay hôm đó. bạn bè các nước trên thế giới, từ  Pháp, mỹ, Úc… đã hân hoan chúc mừng sự kiện này.
ĐINH HOÀNG XUÂN HỒNG