Nối nhịp cầu sẻ chia

374
Bình dị, kiên nhẫn, các cán bộ cơ sở của Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh (PN&TENBH) thành phố Đà Nẵng vẫn thầm lặng làm cầu nối đem niềm vui đến cho từng mảnh đời khốn khó, bất hạnh, để chia sớt buồn lo, xoa dịu nỗi đau bệnh tật, đẩy lùi sự nghèo đói…
Description: Bao%20tro%20quan%20Son%20Tra%202.tif
Niềm vui của chị Nguyễn Thị Minh Nhàn (đứng) và những cán bộ cơ sở của Hội Bảo trợ PN&TENBH Đà Nẵng là được thấy nụ cười, là tương lai tươi sáng của những em bé khỏe mạnh. (Ảnh do quận Sơn Trà cung cấp)
Chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Minh Nhàn, cán bộ bảo vệ và chăm sóc trẻ em phường An Hải Tây, thành viên của Hội Bảo trợ PN&TENBH quận Sơn Trà khi chị đang tất bật mang giấy gửi cho các gia đình có con em được tặng xe đạp đến trường tại phường Nại Hiên Đông. “Đáng lẽ chỉ cần giao về phường rồi phường gửi đến các nhà là được, nhưng tôi thích đến từng nhà đưa giấy mời, nhân tiện thăm hỏi, xác nhận các hoàn cảnh khó khăn, xem họ có gì cần giúp, mình giúp luôn”, chị Nhàn chia sẻ.
Là cán bộ chuyên trách của phường, lại tham gia công tác Quận Hội, bản tính nhiệt tình nên chị Nhàn tất bật, công việc quanh năm làm bao nhiêu cũng không hết. Tiếp nhận đơn đến nhà dân xác minh hoàn cảnh, hướng dẫn làm thủ tục, hoàn tất hồ sơ đề xuất lên Thành Hội, cùng cán bộ Thành Hội về nhà dân xác minh lại, cùng người bị bệnh đến bệnh viện, hướng dẫn dân làm thủ tục tiếp nhận hỗ trợ, vận động các nhà hảo tâm… Đó là núi công việc thường ngày của chị Nhàn. Có người già yếu, neo đơn, hoàn cảnh đặc biệt, chị còn phải đích thân đưa bà con đi làm tất tần tật các thủ tục, đón tận nhà, đưa đi tới nơi, về tới chốn. “Mệt nhưng vui!”, chị Nhàn tự hào về công việc mà gia đình chị gọi là “vác tù và…” hơn 10 năm nay.
Chị Nhàn không thể nhớ mình đã là cầu nối giúp bao phụ nữ vượt qua hoàn cảnh khó khăn, cứu sống bao trẻ em nghèo mắc bệnh, nhưng chỉ cần nghe nhắc tên, chị lại kể rành rọt, chi tiết hoàn cảnh gia đình, cha mẹ, ông bà, chị em, đau ốm năm nào, được điều trị ra sao, giờ sinh sống thế nào… Có những trường hợp khiến chị cứ bị ám ảnh mãi như hoàn cảnh thương tâm của chị Mai Thị Chi (trú tổ 7, phường An Hải Tây). Nhà nghèo, lấy chồng sớm, mới 26 tuổi, Chi đã có 2 mặt con, cuộc sống vô cùng chật vật. Vậy mà năm đó Chi biết mình mắc bệnh ung thư vú giai đoạn 3 sau một cơn đau dữ dội, chồng biết tin liền ruồng bỏ chị… Rồi Chi cũng đành bỏ lại hai đứa con nhỏ cho ông ngoại già yếu vì các khối u ung thư đã di căn khắp cơ thể. “Tội nghiệp con bé, còn trẻ quá, cũng tại nghèo quá đấy thôi”, chị Nhàn rơm rớm nước mắt. Rồi chị Nhàn lau nước mắt kể về bé Diễm Quỳnh, Kim Anh…, những trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng lại là người ngoại tỉnh đến tạm trú ở Đà Nẵng nên không thuộc diện hỗ trợ của thành phố. Chị phải chạy vạy khắp nơi để tìm nguồn, và các em được cứu sống. Bây giờ, nhìn Diễm Quỳnh, Kim Anh cao lớn, khỏe mạnh, học giỏi và gọi chị là “mẹ Nhàn”, chị bảo đó là niềm hạnh phúc không thể nào tả được.
Đồng nghiệp của chị Nhàn, chị Nguyễn Thị Kim Minh, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ PN&TENBH quận Sơn Trà cũng khẳng định rằng, niềm vui của các chị chính là nụ cười rạng rỡ của các em được hỗ trợ phẫu thuật tim thành công, là niềm hân hoan phấn khởi của các phụ nữ, các gia đình được trợ cấp, tặng phương tiện sinh kế vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Rằng, các chị chỉ thấy mỗi ngày trôi qua ý nghĩa khi làm được một điều gì đó cho các thân phận kém may mắn hơn mình.
Không chỉ chị Nhàn, chị Minh, chúng tôi tìm đến quận Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ… đều bắt gặp sự thân quen, nụ cười thân thiện, ánh mắt nhiệt tình yêu thương của các cán bộ Hội Bảo trợ PN&TENBH. Ngày ngày, họ vẫn bình dị, kiên nhẫn, lặng thầm làm cầu nối đem tin vui đến cho từng mảnh đời khốn khó, bất hạnh, xoa dịu những nỗi đau…
Description: LKe%20thu%20hoa2.tif
Phụ nữ bất hạnh nhận quyết định bàn giao nhà liền kề. Ảnh: THU HOA
Description: LKe%20thu%20hoa.tif
Sau cơn bão lớn năm 2009, các chị nhà liền kề được nhiều tổ chức xã hội quan tâm thăm hỏi, động viên và trao quà.Ảnh: TOÀN VÂN
Ngọc Dung