Tổng kết hoạt động của Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020

201

     Sáng ngày 31 tháng 12 năm 2019, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đến dự có ông Dương Đình Liểu – Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Đà Nẵng; các sở, ban, ngành, hội đoàn thể thành phố, các đơn vị trực thuộc Thành Hội.

     Báo cáo tại Hội nghị, bà Đỗ Thị Kim Lĩnh, Phó Chủ tịch Hội cho biết trong năm qua, Hội đã tiếp tục vận động tài trợ đạt 153,96%, kết quả chương trình khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em từ 1 đến 20 tuổi đạt kết quả tốt, đã tổ chức khám 54.333 em, qua khám phát hiện 144 em bị tim bẩm sinh, Thành Hội đã làm việc với Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đà Nẵng, để đưa các em đến khám và chữa trị. Đồng thời Thành Hội hướng dẫn gia đình các em lập hồ sơ phẫu thuật tim gửi các nhà tài trợ, hỗ trợ phẫu thuật tim cho 77 em, số tiền  4.495.000.000 đồng.

     Thành Hội chỉ đạo Quận, Huyện Hội tổ chức khám tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, tử cung cho phụ nữ nghèo, qua khám, phát hiện 7 phụ nữ nghèo bị ung thư vú, 3.020 phụ nữ nghèo mắc bệnh phụ khoa. Thành Hội phối hợp với các Quận Huyện Hội, đi thăm và hỗ trợ chữa bệnh cho 117 phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh bị bệnh hiểm nghèo đang chữa trị tại cộng đồng, số tiền gần 456 triệu đồng. Hội còn tích cực vận động các nhà tài trợ tặng 540 xuất quà cho phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh trong các dịp lễ, tết từ thành phố đến Quận, Huyện Hội với giá trị 270.000.000 đồng. Năm 2019, Thành Hội đã hỗ trợ miễn giảm viện phí cho 810 lượt bệnh nhân  nghèo bị bệnh ung thư, bệnh hiểm nghèo, đang chữa trị tại Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Phụ nữ sau khi trừ BHYT thanh toán, số tiền 396.361.982 đồng. Trong năm đã vận động các tổ chức, cá nhân tài trợ cho Bếp cháo từ thiện lương thực, thực phẩm, gia vị v.v… để chế biến và tiếp nhận 647.395 suất cháo miễn phí, phục vụ bệnh nhân, có giá trị quy ra tiền hơn 4,5 tỷ đồng.

     Bệnh viện Phụ nữ đã tổ chức khám chữa bệnh cho 63.812 lượt bệnh nhân, có 3.697 bệnh nhân điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh đạt 92,5%. Doanh thu khám chữa bệnh đạt trên 73.500.000.000 đồng. Bệnh viện Phụ nữ đề nghị Thành Hội  miễn giảm viện phí cho 579 phụ nữ nghèo bị bệnh hiểm nghèo đang chữa trị tại Bệnh viện Phụ nữ sau khi BHYT thanh toán số tiền 352.074.616 đồng. Trung tâm Nuôi dạy Trẻ em khó khăn (Làng Hy vọng) đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ kinh phí nuôi dạy 129 em, số tiền trên 2 tỷ đồng, trong đó bằng hiện vật hơn 753.236.000 đồng.

      Phát biểu chỉ đạo Hội nghị ông Huỳnh Văn Hoa – Chủ tịch Hội đã đánh giá cao thành tích đạt được trong năm 2019, đó là nhờ sự nhiệt tình, chịu thương, chịu khó, không quản ngại khó khăn của toàn thể Hội viên của Hội. Sự chỉ đạo sâu sát, sự quan tâm đầy trách nhiệm của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban kiểm tra các nhà tài trợ nhiệt tình, sẵn sàng tạo các điều kiện thuận lợi về giúp đỡ, tài trợ cho Hội về các chương trình. Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2020, ông Huỳnh Văn Hoa đã đề nghị các Quận, Huyện Hội, các đơn vị trực thuộc Hội và toàn thể CBNV Thành Hội triển khai một số công tác trọng tâm như: Tiếp tục vận động tài trợ xây dựng quỹ Hội nhằm thực hiện thắng lợi các chương trình mục tiêu của Hội đề ra trong năm 2020. Làng Hy vọng cần quan tâm nhiều hơn nửa khâu an toàn vệ sinh thực phẩm cho em, tập trung nâng cao chất lượng thi đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông, đỗ vào các trường Cao đẳng, Đại học năm học 2020-2021. Chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh, Chương trình khám tầm soát, hỗ trợ và miễn giảm viện phí cho người nghèo, phụ nữ nghèo khám và chữa trị tại Bệnh viện Phụ nữ, Bệnh viện Ung bướu, tiếp tục vận động tài trợ cho Bếp cháo từ thiện để phục vụ miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Ung bướu, v.v… cần triển khai sâu, rộng, hiệu quả. Tăng cường công tác kiểm tra, công tác giám sát trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội, Điều lệ Hội, công tác quản lý tài chính, tài sản, nhân sự. Đổi mới, cải tiến công tác chỉ đạo từ Thành Hội đến cơ sở. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Thực hiện tốt nội dung chỉ đạo của các cấp về Tết cho người nghèo.

    Để ghi nhận sự đóng góp  trong  năm qua, UBND thành phố tặng bằng khen cho 3 tập thể và 8 cá nhân. UBMTTQVN, Ban Dân vận Thành ủy thành phố Đà Nẵng đã tặng Bằng khen cho 04 tập thể, 04 cá nhân  Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng đã biểu dương khen thưởng 19 tập thể, 31 cá nhân có thành tích hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao.

(Kim Loan – nhân viên Tổng hợp)