Tổng kết Khóa tập huấn kỹ năng nghề công tác xã hội cho cán bộ, nhân viên làm công tác xã hội tại Trung tâm Nuôi dạy Trẻ em khó khăn

389

     Chiều ngày 22 tháng 10 năm 2018, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng tổ chức tổng kết Khóa tập huấn kỹ năng nghề công tác xã hội cho cán bộ, nhân viên làm công tác xã hội tại Trung tâm Nuôi dạy Trẻ em khó khăn. Đến dự có ông Huỳnh Văn Hoa, Chủ tịch Hội, bà Đỗ Thị Kim Lĩnh, Phó Chủ tịch Hội và bà Takeuchi Midori, Hội Phụ nữ Dân chủ Nhật Bản.

     Báo cáo kết quả khóa tập huấn, trong thời gian từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 10 năm 2018, Bà Đỗ Thị Kim Lĩnh đánh giá: Các giảng viên đều là những người có kinh nghiệm, đã cung cấp kiến thức và kỹ năng về công tác xã hội cho cán bộ, nhân viên Trung tâm. Khóa tập huấn đã hoàn thành toàn bộ nội dung của 9 Chuyên đề : Tâm sinh lý học sinh Tiểu học và phương pháp giáo dục; Tâm sinh lý học sinh Trung học cơ sở và phương pháp giáo dục; Tâm sinh lý học sinh Trung học phổ thông và phương pháp giáo dục; Tâm sinh lý học sinh khiếm thính và phương pháp giáo dục; Kỹ năng sống cho Trẻ vị thành niên; Kỹ năng giao tiếp, ứng xử; Chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên và giáo dục giới tính; Các kỹ năng công tác xã hội trong làm việc với nhóm cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Dinh dưỡng và khẩu phần ăn cho học sinh từng độ tuổi. Lớp học cũng đã tổ chức được một số buổi thực hành về kỹ năng nghề công tác xã hội cơ bản, thiết thực phục vụ cho công việc, phù hợp theo từng loại hình của cán bộ, nhân viên, cộng tác viên đang làm công tác xã hội tại trung tâm. Các học viên đánh giá cao kết quả về chất lượng bài giảng và công tác tổ chức lớp tập huấn. Những kiến thức thu nhận, đã vận dụng vào công tác chăm sóc, quản lý và điều hành các hoạt động của trung tâm.

     Chị Nguyễn Thị Kim Nga, Tổ trưởng tổ quản sinh xã hội cho biết: Qua Khóa tập huấn kỹ năng nghề công tác xã hội, đã tiếp thu rất nhiều kiến thức đã học, rút ra được nhiều kinh nghiệm, nhất là chuyên đề Tâm sinh lý học sinh khiếm thính và phương pháp giáo dục, có nhiều ngôn ngữ, ký hiệu để hiểu và dạy các em tốt hơn.

     Chị Nguyễn Thị Phượng – Tổ trưởng tổ cấp dưỡng cho biết: “Tôi học được rất nhiều kiến thức từ các chuyên đề. Tôi đã tham gia đầy đủ các buổi học, luôn đặt ra những câu hỏi, có ý kiến để hoàn thành bài tập trong các buổi làm việc nhóm. Tôi thấy mình còn phải cố gắng nhiều hơn nữa trong việc dạy dỗ các em, để các em luôn có ý thức, tự giác hơn trong việc ăn uống, vệ sinh hàng ngày.…Tôi mong rằng sẽ tiếp tục có những khóa học tiếp theo, không chỉ riêng cho CBNV Trung tâm mà còn cho các em học sinh”.

Bà Takeuchi Midori – Hội Phụ nữ Dân chủ Nhật Bản phát biểu cảm ơn Hội đã có kế hoạch tập huấn rất cụ thể. Sau một năm, khóa tập huấn đã đem lại nhiều điều bổ ích, có thêm nhiều kiến thức cho CBNV trung tâm để nuôi dạy các em ngày một tốt hơn, bởi các em ở trung tâm có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha, mẹ, khiếm thính, không nơi nương tựa.v.v… Bà hy vọng sau khóa học bổ ích này, CBNV trung tâm sẽ áp dụng vào dạy dỗ các em tốt hơn. Đặc biệt, bà rất quan tâm tới trẻ em gái, phải dạy cho các em biết cách bảo vệ bản thân mình, trước những tiêu cực của xã hội. Trung tâm cần dạy cho các em biết nấu nướng để phục vụ cho bản thân mình sau này.

     Ông Huỳnh Văn Hoa, Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng đã kết luận: 9 chuyên đề nội dung liên quan sâu sắc đến đối tượng đang học tập, sinh sống tại trung tâm, từ lứa tuổi tiểu học đến trung học phổ thông, từ những em phát triển bình thường đến những em khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn. Do các em sống tập trung, vì thế, cần thiết phải trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên và giáo dục về giới tính cho các em. Chính những nội dung này mang ý nghĩa nhân văn, ý nghĩa giáo dục đẹp đẽ, hướng thiện. Từ đây, qua hướng dẫn, định hướng các cô bảo mẫu, thầy cô giáo, học sinh của trung tâm đã có những chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động, nhất là về kỷ cương và nền nếp học đường. Những kiến thức về tâm lý học, sinh lý học lứa tuổi, lứa tuổi cần có sự quan tâm đặc biệt của bảo mẫu, giáo viên, cán bộ quản lý, những người gần gũi với đối tượng giáo dục có tính đặc biệt này, trên cơ sở đó, thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục, nhiệm vụ chăm sóc và nuôi dưỡng các cháu tại trung tâm. Ông đã bày tỏ lòng cảm Câu lạc bộ Hội Phụ nữ Dân chủ Nhật Bản đã quan tâm, hỗ trợ kinh phí để tổ chức khóa tập huấn này, đặc biệt bà Takeuchi Midori – Hội Phụ nữ Dân chủ Nhật Bản đã dành thời gian cùng tham gia các hoạt động của lớp học. Ông mong muốn trong năm 2019, Câu lạc bộ Hội Phụ nữ Dân chủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ khóa học tiếp theo.

(Kim Loan – NVTH)