Xuân yêu thương đến với đồng bào vùng lũ

388
Vừa qua, Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh phối hợp với Đoàn thanh niên Cộng sản HCM, Hội Cựu Chiến Binh quận Liên Chiểu tổ chức chương trình “ Ấm áp mùa đông –Xuân yêu thương” tại xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình nhằm chia sẻ khó khăn cho đồng bào trong đợt lũ tháng 10 vừa qua, đồng thời góp phần đem lại sự ấm áp, yêu thương cho bà con trong mùa xuân sắp đến.
Trong đợt lũ 12-15/10/2016, toàn huyện Tuyên Hóa  có trên 8.760 nhà dân bị ngập; 11,5 ha rau màu các loại bị ngập úng; trên 1.000 gia súc, gia cầm thiệt hại; lương thực hư hỏng 16 tấn; 17 đàn ong nuôi đã bỏ đi…Hơn nữa, đợt lũ đã làm 6 người bị thương. Từ khi đợt lũ xảy ra đến nay đã hơn một tháng, cũng như đồng bào các vùng lũ khác, bà con nhân dân xã Châu Hóa đã dần lấy lại sự lạc quan, phấn đấu vươn lên làm ăn nhưng thực tế cuộc sống vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Ông Phan Huy Hoàng, chủ tịch xã Châu Hóa, cho biết thêm: “100% bà con xã Châu Hóa đều theo đạo Công giáo, phần lớn người dân đều sản xuất nông nghiệp và thủy sản nên cuộc sống khá khó khăn. Cộng thêm đợt lũ lịch sử vừa rồi cuốn trôi thủy sản, rau màu…nên nhiều gia đình rơi vào cảnh trắng tay, phải bắt đầu lại cuộc sống từ con số 0”. Thấu hiểu khó khăn, Đoàn đã trao tận tay 200 suất quà gồm mì tôm, gạo, quần áo, vở đồ dùng học tập và 50 bộ sách cũ cùng nhiều vật dụng như: áo mưa, balo… cho các em học sinh và bà con nghèo. Bên cạnh đó, Đoàn đã tặng hai thùng thuốc viêm nhiễm, nấm ngứa… cho trạm y tế, tặng 1 bộ laptop trị giá 10 triệu đồng cho UBND xã. Những món quà tuy nhỏ nhưng bà con nhân dân nơi đây rất quí; nhiều người cứ nắm chặt tay và không ngớt lời cảm ơn. Chị Hoàng Thị Thu Hương,  thôn Thanh Châu, xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, xúc động nói: “ Những món quà như là nguồn an ủi, động viên lớn để chúng tôi có thể mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống”.
 Để chuẩn bị cho chuyến đi này, Đoàn đã tổ chức phát động quyên góp rộng rãi trong toàn thể bà con nhân dân. Trong vòng hơn 1 tháng, Đoàn đã vận động tiền mặt và nhiều hiện vật có giá trị với tổng số tiền trên 100 triệu đồng, trong đó, riêng Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo đã vận động khối các cơ quan chính quyền quận Liên Chiểu và các mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn ủng hộ 120 áo vest học sinh và 100 áo sơ mi trắng với tổng trị giá 43 triệu đồng. Còn Quận đoàn, Hội Cựu chiến binh đã phát động quyên góp rộng rãi trong toàn thể các tổ chức, cở sở đoàn, Hội trực thuộc. Các bạn ĐVTN đã nghĩ ra nhiều cách: tới các quán xin nhặt vỏ bia, xin thùng cactông đem bán lấy tiền; kêu gọi các bạn sinh viên, học sinh góp giấy vụn dồn lại bán gây quỹ. Ngoài ra, qua kênh Facebook, các bạn sinh viên kêu gọi bạn bè, các anh chị cựu sinh viên đã đi làm đóng góp thêm”. Ngoài ra, đôi lúc, Hội đi mua gạo hay đồ dùng cứu trợ, các cô bán hàng ngoài chợ cũng chỉ lấy có nửa giá hoặc không lấy tiền lời, họ nói rằng: Hội đi làm từ thiện tui chỉ bán giá gốc, coi như góp chút ít”. Trước ngày lên đường, các thành viên đã tất tả chạy đi mua lương thực, nhu yếu phẩm…và cẩn thận gói từng món quà ngày mai sẽ đến với người nghèo. Bà Nguyễn Thị Hứa, Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh quận Liên Chiểu, cho biết: “Trước tấm lòng, tình cảm bà con gửi gắm, các đơn vị càng có quyết tâm phải “đến tận nơi, trao tận tay”, đi  không chỉ để chia sẻ khó khăn trong lúc khốn cùng cho bà con vùng lũ mà còn để đem niềm tin, tình yêu thương của đồng bào gửi đến họ”.
Dù vẫn còn nhiều bộn bề lo lắng nhưng trước sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng, hẳn rằng bà con Châu Hóa sẽ lạc quan hơn, vững tin hơn để tiếp tục vượt khó vươn lên xây dựng cuộc sống mới sau bao mất mát vừa qua. Một mùa xuân nữa đang về, hi vọng mùa xuân với muôn lá hoa đâm chồi, nảy lộc  cũng sẽ đem đến nguồn sống mới cho vùng đất này!