7 năm thuê xe thồ làm từ thiện

5528

     Ở cái tuổi lục tuần, cô Nguyễn Thị Hứa ( Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh) vẫn miệt mài làm nhịp cầu nối để đem đến trái tim khỏe mạnh cho các em thơ và cứu giúp hàng trăm phụ nữ nghèo bất hạnh.

     Giữa một buổi chiều tháng 8, trước UBND quận Liên Chiểu, nhìn thấy một người đàn ông đang ngập ngừng như đang tìm kiếm ai, tôi vội đến bắt chuyện xem có cần giúp đỡ không, thì được người đàn ông cho biết: “ Tôi đang tìm bà Hứa để chở bà ấy lên Hòa Hiệp Bắc. Bà ấy điện thuê tôi làm xe ôm để đi làm hồ sơ cho mấy đứa nhỏ mô trên nớ. Mà đến đây thì điện thoại hết pin không liên lạc được”. Nghe vậy, tôi biết ngay là ông ấy tìm cô Hứa, Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh. (Quận Liên Chiểu chỉ có một người tên Hứa) Tôi vội dẫn người đàn ông đến Văn phòng của Hội. Qua cuộc trò chuyện tôi mới biết, do sức khỏe yếu, nhiều lúc không thể tự mình chạy xe máy đường xa nên cô thường thuê xe ôm để đi lại. 7 năm công tác tại Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh là 7 năm hầu như cô thường thuê xe ôm để hoạt động. Anh Nguyễn Đăng Liễu ( sinh năm 1958), trú tổ 73, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu)- là một trong những người xe ôm thân thiết gắn bó với mọi hoạt động của Hội từ năm 2010 đến nay, cho biết: “Trong một dịp phát quà từ thiện tại khu dân cư, chị Hứa vô tình biết tôi chạy xe ôm nên đã xin số điện thoại và thường xuyên điện thuê tôi chạy xe rất nhiều. Từ chở chị đi xuống khu dân cư, cho đến chở hàng từ thiện đến nhà cho người nghèo trên địa bàn Liên Chiểu, kể cả Hòa Vang, Cẩm Lệ. Nói chung rất nhiều nơi…”

     Với nguồn kinh phí Hội hạn hẹp, không có khoản chi cho việc đi lại, cô đã tự để tiền cá nhân trả tiền công cho các bác tài, nhiều người xe ôm biết chuyện cũng luôn lấy tiền phí với giá ưu đãi. Có nhiều lúc hết tiền, cô lại nhờ bạn bè, đồng đội cũ chở giúp. Như ông Lê Văn Chính (trú tổ 23, Quang Thành 4B, phường Hòa Khánh Bắc), là đồng đội cũ của cô thường xuyên chở miễn phí trong mỗi lần cô công tác. Ông Chính cho biết: “ Biết Hứa làm từ thiện, tôi cũng hay chở dùm, gọi giờ nào rảnh là tôi sẵn sàng đi; vừa giúp đỡ đồng đội, mà cũng như là góp phần từ thiện giúp người, giúp đời”.

        Bà Nguyễn Thị Hứa – Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh quận Liên Chiểu đến thăm cháu Nguyễn Trần Huyền My, đã phẫu thuật tim bẩm sinh

     (Được biết, bà Hứa sinh năm 1956, quê Hòa Hiệp, trú quán Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ. Năm 1971, theo tiếng gọi của Tổ quốc, bà xung phong đi bộ đội, tham gia chiến trường tại khu I, Cánh Bắc, Hòa Vang với vai trò nữ y tá. Trải qua cuộc sống gian khó trong chiến tranh, nếm chịu bao đau thương mất mát, hi sinh của đồng đội, bà luôn tâm niệm một điều “ Mình còn sống đến hôm nay đã là một đặc ân quá lớn, phải sống sao cho xứng với đặc ân đó”.

     Năm 2015, sau khi nghỉ hưu, cô có thời gian để thực hiện ước nguyện luôn ấp ủ trong lòng: tìm gặp lại những đồng đội năm xưa. Trong quá trình đó, cô nhận thấy nhiều đồng đội có con bị nhiễm chất độc hóa học, đau ốm, mắc bệnh hiểm nghèo. Cảm thương trước những số phận kém may mắn, bà muốn góp sức mình giúp đỡ cho họ. Cuối cùng, cô xin vào Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh quận Liên Chiểu để cứu giúp cho những mảnh đời bất hạnh. Từ đây, cô không chỉ có tâm niệm giúp đỡ đồng đội mà còn mong muốn được cứu giúp cho tất cả những số phận kém may mắn trong cuộc đời.)

        Bà Nguyễn Thị Hứa – Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh quận Liên Chiểu đi xe thồ để làm từ thiện

     Trong suốt 8 năm làm công tác Hội ( 2010-2017), cô đã đóng vai trò là nhịp cầu nối- một nhịp cầu vững chắc và đầy nhân ái – để đem đến trái tim khỏe mạnh cho 78 em mắc bệnh tim bẩm sinh; tạo điều kiện cho 1.300 phụ nữ được tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung; tầm soát tim bẩm sinh cho 69.000 trẻ em; hỗ trợ khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí 6.800 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ quà tặng, kinh phí cho hơn 1.500 phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh…. Trong hàng ngàn trường hợp được hỗ trợ, thì bản thân cô đã tiếp xúc, gặp mặt, thăm hỏi hơn phân nửa số ấy. Những lần thăm khám, bản thân cô là người trực tiếp theo dõi, hỗ trợ các đối tượng làm các thủ tục. Với những kiến thức y học có được, cô còn hỗ trợ cán bộ y tế làm những thao tác đơn giản để rút ngắn thời gian thăm khám cho các bệnh nhân. Đặc biệt, đối với những trường hợp mắc bệnh tim và ung thu vú, ung thư cổ tử cung thì hầu hết cô đều trực tiếp hướng dẫn các thủ tục, đi cùng đối tượng  xuống cơ sở để gặp cán bộ chức năng hoàn thành hồ sơ; có nhiều trường hợp, cô đến tận nhà tìm hiểu hoàn cảnh, chụp ảnh làm tư liệu, hướng dẫn các gia đình để được hỗ trợ kinh phí điều trị. Và hầu hết, những cuộc gặp gỡ, giúp đỡ ấy cũng đều được thực hiện bằng những chuyến xe ôm, hoặc những chuyến xe “ đi nhờ” từ đồng nghiệp, bạn bè.

      Như trường hợp cháu Nguyễn Trần Huyền My ( sinh năm 2015), con gái chị Trần Thị Bích Liên, quê Bình Quế, Thăng Bình, Quảng Nam, tạm trú tổ 37 Hòa Khánh Nam từng mắc bệnh tim bẩm sinh và được hỗ trợ phẫu thuật tim miễn phí với số tiền 60 triệu đồng. Chị Liên vốn là giáo viên mầm non, còn chồng làm thợ điện lạnh. Từ khi My ốm, chị Liên phải nghỉ việc để lo cho con. Mọi sinh hoạt đều dựa vào nguồn thu nhập của người chồng. Nhờ sự chỉ bảo tận tình của cô Hứa, My đã có cơ hội được phẫu thuật, giờ đây My đang phát triển tốt, vợ chồng chị Liên cũng yên tâm làm việc để chăm lo cho gia đình hơn. Chị Liên cho biết: “ Nhờ chính sách nhân đạo của Thành phố , cũng như nhờ sự chỉ bảo tận tình của cô Hứa nên con mình mới có được cuộc sống ngày hôm nay.  Sau khi cháu phẫu thuật, cô còn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, cho quà…nên gia đình mình rất cảm động và biết ơn sâu sắc”.

     Hay như chị Hoàng Thị Hiếu ( tổ 55B, Hòa Khánh Bắc), mắc bệnh ung thư vú, gia đình lại thuộc diện hộ nghèo nên không có điều kiện chữa trị. “ Lúc nghe tin mắc bệnh, tôi rất suy sụp, chỉ muốn bỏ cuộc để cho chồng con đỡ khổ. Nhưng sau được gặp chị Hứa, được chị động viên, tôi dần lấy lại động lực để chiến đấu với bệnh tật. Bên cạnh đó, Hội thường xuyên hỗ trợ như cấp, phát thuốc miễn phí, tặng quà nên cũng vơi đi phần nào khó khăn. Chị Hứa cũng rất hay đến đây thăm tôi, chị cũng thường nói với tôi, thấy trường hợp nào mắc bệnh, khó khăn quá thì đến gặp chị. Như đợt trước, nghe tôi kể một trường hợp, chị còn xin số điện thoại để liên lạc, đến nhà tìm hiểu hoàn cảnh để xem xét giúp đỡ”.

     Nhiều và còn rất nhiều trường hợp được cô giúp đỡ với tư cách là một người mẹ, người bạn, người thân. Nhiều người gọi cô là “ Người mẹ thứ hai” của con mình, là người đã đem đến niềm tin để họ vững vàng trong cuộc sống, nhưng đối với bản thân cô, thì chính họ, những người kém may mắn, đã giúp cô nhận ra giá trị của cuộc sống, giúp cô có được niềm vui và hạnh phúc chân chính trong cuộc đời.

      Chia tay người phụ nữ đáng mến ấy, tôi vẫn nhớ mãi dáng người cao gầy, mảnh khảnh nhưng lại chứa đựng một ý chí kiên cường, một trái tim đầy nhân hậu, cùng câu nói giản dị nhưng đầy trách nhiệm với công việc của cô:  “Mình siêng chừng nào thì những số phận kém may mắn sẽ đỡ khổ chừng ấy. Tôi luôn tự nhủ lòng như thế để giữ cho nhịp cầu của mình luôn vững chắc và dài hơn”.

(Kim Hiếu-Đài DRT Liên Chiểu)