Đồng hành cùng những mảnh đời bất hạnh

1133

     Tổ chức tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho gần 69.000 lượt trẻ em, khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư vú, ung thư tử cung cho trên 1.300 phụ nữ nghèo với tổng kinh phí vận động trên 4,2 tỷ đồng; cùng với Thành Hội hỗ trợ kinh phí điều trị gần 2 tỷ đồng cho trên 6.800 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo. Đó là những kết quả sau gần 7 năm (2010-2017) nỗ lực không ngừng của tập thể Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh quận Liên Chiểu – những con số khô khan nhưng biết nói, bởi đối với một địa phương đông dân, còn nhiều khó khăn về mọi mặt thì để có thể đạt được những kết quả trên là nhờ sự đồng lòng của Ban Chấp hành Quận Hội, sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ban ngành, đoàn thể, Hội cấp trên, là sự thống nhất của cả hệ thống chính trị.

     Cũng như bao Hội đoàn thể khác, bên cạnh việc hoàn thành các hoạt động chuyên môn như: công tác tuyên truyền xây dựng quỹ Hội, quản lý tài chính, tổ chức xây dựng Hội, công tác kiểm tra, thi đua khen thưởng,… thì Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh quận Liên Chiểu tập trung thực hiện 3 chương trình trọng tâm: bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em, chương trình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bất hạnh tại cộng đồng, chương trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo và phụ nữ bất hạnh.

    Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em từ 1 – 20 tuổi bao lâu nay luôn được xem là chương trình hành động chủ chốt của Hội. Bởi vậy, Thành Hội đã đưa nội dung “Tất cả trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ được hỗ trợ chữa bệnh miễn phí” vào mục tiêu hành động trong nhiệm kỳ 2015-2020 và Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh quận Liên Chiểu cũng hoạt động không ngoài mục tiêu ấy.

    Từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn quận Liên Chiểu đã có gần 69.000 lượt trẻ em được tầm soát bệnh tim bẩm sinh. Qua đó phát hiện 290 trẻ mắc bệnh. Quận Hội đã vận động kinh phí từ các ban ngành đoàn thể, mạnh thường quân cùng với sự hỗ trợ từ Thành Hội đã hoàn thành hồ sơ, hỗ trợ 78 em tiến hành phẫu thuật với kinh phí hơn 3,6 tỷ đồng.

Khám sàng lọc tim cho trẻ em nghèo

    “Đã nghèo lại mắc cái eo”, nhiều trường hợp nghe con mắc bệnh tim bẩm sinh, phải phẫu thuật mà gia đình như chết lặng. Phần thương con phần nhà không đủ điều kiện chạy chữa. Nắm bắt từng hoàn cảnh, hiểu rõ nỗi lòng của các bậc làm cha làm mẹ, Ban Chấp hành Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh quận Liên Chiểu tận tình hướng dẫn các gia đình hoàn thành thủ tục, hồ sơ đề xuất Ban Chủ nhiệm chương trình chữa tim bẩm sinh của Thành Hội tài trợ kinh phí phẫu thuật.

    Như trường hợp em Đặng Thái Hà – sinh năm 2012, tạm trú tại số nhà 358 Tôn Đức Thắng, phường Hòa Minh được phát hiện bị tim bẩm sinh trong đợt khám tầm soát tại trường mầm non đang theo học. Chị Thái Thị Minh Phụng – mẹ của bé Thái Hà chia sẻ: Gia đình chị thuộc diện khó khăn, chị bán quầy tạp hóa nhỏ, còn chồng chạy từng cuốc xe thuê. Gia đình 4 người đang ở tạm nhà người thân, cùng vun vén cưu mang một người chú bị bệnh tâm thần nhẹ. Ngày nghe tin con mắc bệnh, cả nhà mất ăn mất ngủ. Thế rồi được Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh quận Liên Chiểu tư vấn, hướng dẫn hoàn thành thủ tục, được các cấp hỗ trợ chi phí chữa trị. Cuộc phẫu thuật thành công, gia đình Thái Hà vỡ òa trong hạnh phúc vì lại được nhìn con mỗi ngày vui tươi đến trường.

    Đối với những em sức khỏe kém chưa tiến hành phẫu thuật được hoặc những trường hợp bệnh nhẹ, Ban Chấp hành Quận Hội lại đóng vai trò là những tư vấn viên, tận tâm hướng dẫn gia đình chăm sóc các bé.

    Hàng năm, Quận Hội tham mưu UBND quận triển khai đến các ngành và UBND 5 phường xây dựng kế hoạch vận động phụ nữ nghèo đến Bệnh viện phụ nữ Đà Nẵng tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, tử cung để chữa trị kịp thời. Những năm qua, trên địa bàn toàn quận đã có hơn 1.300 phụ nữ nghèo được tầm soát với kinh phí trên 560 triệu đồng. Tuy nhiên, dù được hỗ trợ kinh phí khám chữa bệnh, song Ban Chấp hành Quận Hội cũng như UBND 5 phường vẫn còn gặp khó khăn trong việc vận động chị em tham gia tầm soát ung thư vú, ung thư tử cung bởi nhiều chị em còn mang tâm lý e ngại, chưa “mặn mà” với việc tầm soát.

     Ngoài bệnh tim bẩm sinh, ung thư vú, tử cung; nhiều phụ nữ và trẻ em trên địa bàn quận còn mang trong mình những căn bệnh hiểm nghèo như: suy thận, ung thư, tai nạn đột xuất,… với chi phí điều trị tốn kém cũng đã được Quận Hội nắm bắt hoàn cảnh, đề nghị Thành Hội hỗ trợ gần 2 tỷ đồng chạy chữa cho trên 6.800 trường hợp. Bên cạnh đó, vào các dịp lễ Tết, từ nguồn vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân, các cấp Hội đã trao quà bằng hiện vật: xe đạp, dụng cụ học tập,… cho trên 1.500 đối tượng với kinh phí hơn 800 triệu đồng.

     Bao nhiêu năm đồng hành cùng bệnh nhi bệnh tim bẩm sinh, cũng như những người phụ nữ nghèo kém may mắn, cô Nguyễn Thị Hứa – Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh quận Liên Chiểu bộc bạch: những chương trình mà Quận Hội đang theo đuổi đã thực sự có sức lan tỏa, đi sâu đến từng địa bàn khu dân cư. Cũng bới xuất phát từ mục tiêu nhân văn “tất cả vì những mảnh đời bất hạnh” nên những chương trình đều nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn toàn quận.

(Phạm Binh – Liên Chiểu)