Chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh

334
Những năm qua, Chương trình Chữa tim bẩm sinh (TBS) cho trẻ em nghèo bất hạnh đã hỗ trợ phẫu thuật cho 607 em từ 1 – 20 tuổi, với số tiền trên 25,1 tỉ đồng. Được các tổ chức chính trị -xã hội, các tổ chức từ thiện khác đánh giá là thể hiện tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc, là chỗ dựa của những gia đình có con bị bệnh TBS. Ban chỉ đạo chương trình đã được UBND thành phố Đà Nẵng tặng 6 bằng khen.
Trong những năm trước, khi Khoa Tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng chưa hình thành, các em bị bệnh tim phải ra Hà Nội, vào thành phố Hồ Chí Minh chữa trị. Gia đình các bệnh nhân phải chờ đợi đăng ký nhiều tháng mới được phẫu thuật, nhiều em hoàn cảnh gia đình khó khăn đành “sống chung với bệnh” vì không đủ tiền chữa tim ở bệnh viện.
Từ thực tế đó Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng điều tra khảo sát, phát hiện hàng chục bệnh nhân mắc bệnh TBS cần mổ sớm để cứu sự sống của các em. Được sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Chủ tịch Danh dự của Hội, Thành Hội xây dựng Chương trình Chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh với mục tiêu: “Tất cả các em bị bệnh TBS phải được cứu chữa kịp thời”.
Một ca mổ tim. Ảnh: V. DŨNG
Danh sách các em bị bệnh TBS do Khoa Nhi, Bệnh viện Đà Nẵng nắm khá nhiều. Để chữa được bệnh cho các em, chương trình chữa TBS phải vận động các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, phi Chính phủ tài trợ kinh phí. Chúng tôi đã mời Bệnh viện Việt Đức ở Hà Nội giúp đỡ. Giáo sư, bác sĩ Lê Ngọc Thành, Trưởng khoa Tim mạch lồng ngực của bệnh viện đã vào Đà Nẵng tiến hành khám và đề nghị đưa các em ra Hà Nội để phẫu thuật. Chúng tôi đã tổ chức đưa 45 em ra Bệnh viện Việt Đức mổ tim. Từ kết quả bước đầu thành công, ban chỉ đạo chương trình đã tổ chức cho các địa phương phối hợp với các trung tâm y tế khám sàng lọc, phát hiện 285/9.500 em mắc bệnh TBS. Khoa nhi ở các bệnh viện thống kê phát hiện trên 350 em bị TBS.
Nụ cười hạnh phúc. Ảnh: V. DŨNG
Khi từng bệnh nhân có chỉ định của bệnh viện cần phẫu thuật sớm, chúng tôi đã đến thăm và làm việc với các gia đình, hướng dẫn cha mẹ các em lập hồ sơ, thống nhất tài trợ kinh phí; đồng thời làm thủ tục bảo lãnh kinh phí phẫu thuật gửi đến các bệnh viện để các em được nhập viện kịp thời. Trong điều lệ của chương trình, bệnh nhân thuộc gia đình hộ nghèo, thoát nghèo; cháu nội, ngoại của liệt sĩ, thương binh loại 1; con sĩ quan, binh sĩ đang công tác ở hải đảo, biên giới được chương trình giúp 100% kinh phí; số còn lại gia đình có trách nhiệm cùng tham gia, tùy theo hoàn cảnh thực tế. Ban chỉ đạo chương trình chữa TBS đã làm việc các bệnh viện ở Hà Nội, Huế, Viện tim thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đà Nẵng, cam kết để cho các em được hưởng kỹ thuật cao trong phẫu thuật, được sử dụng vật tư y tế tốt nhất; chú ý thẩm mỹ cho các em, nhất là các em gái.
Trong những năm qua, chúng tôi đã đến thăm trên 650 gia đình (có gia đình đến 2 – 3 lần) để tìm hiểu hoàn cảnh từng em; lập trên 1.300 hồ sơ cho từng ca phẫu thuật để vận động tài trợ kinh phí. Việc làm tuy có phức tạp, nhưng các nhà tài trợ rất hoan nghênh về phương thức thanh toán, kinh phí cho từng em, thể hiện công khai minh bạch trong sử dụng nguồn kinh phí tài trợ. Về thủ tục, chúng tôi và nhà tài trợ thống nhất giải quyết sớm thủ tục sau khi có chỉ định phẫu thuật của bệnh viện, trong vòng 10 ngày sẽ có giấy bảo lãnh tài trợ kinh phí để các em nhập viện kịp thời. Chúng tôi cũng giữ mối quan hệ chặt chẽ, tình nghĩa và trách nhiệm với các bệnh viện để các em phẫu thuật tim không phải chờ đợi. Đến nay, chúng ta đã tầm soát bệnh TBS cho trẻ em từ 1 – 20 tuổi. Nhiều em sau phẫu thuật đã học năm thứ 2, thứ 3 các trường trung cấp, cao đẳng và đại học. Gia đình các em rất phấn khởi. Đây là hạnh phúc của từng gia đình có con mắc bệnh TBS và cũng là niềm vui của chúng tôi khi đã góp phần giúp đem lại cuộc sống mới cho các em.
Trần Chí Thành
Chủ nhiệm Chương trình Chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh TP. Đà Nẵng