Sự đồng hành của các tổ chức phi chính phủ

586
10 năm qua, từ 2003 đến 2013, các tổ chức phi chính phủ đến từ Mỹ, australia, Đức… tài trợ Chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng hơn 15 tỷ đồng. Trong đó, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng đóng vai trò rất lớn trong việc kêu gọi, vận động nguồn quỹ này…
Chương trình “Trái tim cho em” của Tổ chức Đông Tây hội ngộ (EMW) đã cứu sống
hàng trăm trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh mỗi năm với chi phí hàng chục triệu đồng/ca.
TRONG ẢNH: Thiết bị phẫu thuật tim do EMW tài trợ
Ngay từ khi phát động chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng vào năm 2003, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng triển khai phương án kêu gọi tài trợ thông qua các cuộc làm việc, tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp (qua thư điện tử) với các tổ chức phi chính phủ. trong đó, tổ chức Children of Vietnam (COV) đến từ Mỹ, sau khi nhận được thư giới thiệu về chương trình do Sở Ngoại vụ gửi đến đã quyết định đồng hành cùng chương trình từ năm 2005 đến nay. Số tiền hỗ trợ của COV đến thời điểm này lên đến hơn 1 tỷ đồng, trong đó chia đều mỗi năm hỗ trợ từ 100 triệu đến 180 triệu đồng. Ngoài ra, tổ chức East Meets West (EMW) cũng tài trợ, đồng hành cùng chương trình từ năm 2003 đến nay với tổng số tiền là 2,4 tỷ đồng.
Ông Lương Minh Sâm, Giám đốc Sở Ngoại vụ, đánh giá cao vai trò của các tổ chức phi chính phủ trong việc hỗ trợ nguồn kinh phí cho chương trình chữa tim miễn phí. Theo ông sâm, các tổ chức này có kế hoạch làm việc khá bài bản, không chỉ hỗ trợ tiền mà còn đưa bác sĩ nước ngoài sang hỗ trợ việc mổ tim, ủng hộ tiền cho gia đình người bệnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. tất cả tiền hỗ trợ sẽ do tổ chức gửi đến hội bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng hoặc chuyển đến trực tiếp cho người bệnh.
Cũng theo ông Lương Minh Sâm, Chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh là chương trình trọng tâm, có liên quan đến nhiều yếu tố kinh phí, đăng ký phẫu thuật tại các viện tim, yếu tố tâm lý và nhận thức của gia đình, tộc họ, có sự phối hợp tổ chức đồng bộ mới giúp trẻ em nghèo bất hạnh được mổ tim. Hiện nay, Sở Ngoại vụ đã vận động được 10 tổ chức phi chính phủ là EMW, Unilever, COV, GIBTK, AOGW, Comexseo, SEAR, Malteser, Heartsent, Indochina Reverside Tower với số tiền lên đến hơn 15 tỷ đồng. Trong đó, các tổ chức EMW, COV, SEAR, AOGW là những tổ chức tài trợ thường xuyên nhất.
Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố tổ chức vui Trung thu (2010) cho trẻ em chương trình chữa tim. Ảnh: NGUYỄN THÀNH
Là ủy viên Ban Thường vụ của hội bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng, ông Lương Minh Sâm chia sẻ, việc thành lập Hội đã góp phần giải quyết nhanh chóng vấn đề tài chính nhằm cứu giúp kịp thời những em bé bị bệnh tim bẩm sinh, cần sự can thiệp của y tế. “Bản thân tôi khi tham gia chương trình này luôn cảm nhận được tình cảm và sự quan tâm mà xã hội dành cho các em. Mỗi lần huy động được cả tỷ đồng mang về cho Hội, tôi và những người trong cuộc đều vui và hạnh phúc vì nghĩ đến việc sẽ có rất nhiều em bé được cứu sống trong thời gian tới. Chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo còn tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội nói chung và gia đình, người thân của các em nói riêng. Bản thân tôi rất cảm ơn các tổ chức phi chính phủ đã tích cực ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần để chương trình chữa tim miễn phí ngày càng thành công hơn nữa”, ông Sâm nói.
Các tổ chức phi chính phủ ra đời với nhiều mục đích khác nhau, thông thường nhằm đẩy mạnh các mục tiêu về chính trị hay xã hội như bảo vệ môi trường thiên nhiên, khuyến khích việc tôn trọng các quyền con người, cải thiện mức phúc lợi cho những người bị thiệt thòi… Ông sâm cho rằng, để Chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh ngày càng thành công thì những người trong cuộc phải tâm huyết, có trái tim biết chia sẻ. có cách quản lý và làm chương trình tốt như phát hiện, khám và mổ tim chu đáo, an toàn, tạo sự tin tưởng trong cộng đồng và các đơn vị tài trợ.
TIỂU YẾN