Chương trình khám phát hiện sớm ung thư – trợ giúp người nghèo chữa bệnh ung thư miễn phí

383
Chương trình hỗ trợ giúp phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh là một trong các chương trình mục tiêu của Hội, 10 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Thành Hội chương trình đã cùng lãnh đạo Hội, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ để chương trình triển khai thực hiện đạt nhiều hiệu quả thiết thực, giúp phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của thành phố, đạt được kết quả sau đây:
1. Tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú, tử cung cho phụ nữ
Khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú, tử cung cho phụ nữ nghèo trên địa bàn thành phố, là việc làm thiết thực đối với phụ nữ nghèo chưa có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại, vì vậy các năm qua Thành Hội phối hợp với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng chỉ đạo Trung tâm y tế quận, huyện cùng với Quận, Huyện, Hội triển khai khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú, tử cung cho phụ nữ nghèo, ở 7 Quận, Huyện, Hội đã có 14.062 chị đến khám, qua khám đã phát hiện 362 chị bị bệnh nặng, Hội giới thiệu các chị đến Bệnh viện Phụ nữ để chữa trị. Hội giao cho Bệnh viện Phụ nữ tổ chức khám cho 65 nữ cựu Thanh niên xung phong, 797 phụ nữ nghèo ở 4 xã (Hòa Châu, Hòa Phước, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Huyện Hòa Vang), 199 nữ lao động ở bãi rác Khánh Sơn, qua các đợt khám đã phát hiện 211 chị mắc các bệnh sản phụ khoa cần phải chữa trị tại Bệnh viện Phụ nữ
2. Giúp phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh tại cộng đồng khám chữa bệnh
Việc khám chữa bệnh cho phụ nữ  nghèo bất hạnh tại cộng đồng là việc làm của toàn xã hội nhưng với chức năng nhiệm vụ của Hội, ngoài việc vận động tài trợ giúp đỡ chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo, Hội còn vận động tài trợ khám chữa bệnh cho phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh ở đại bàn dân cư, với nhiệm vụ đó. Mười năm qua, chương trình đã đề xuất lãnh đạo Hội tài trợ cho 3.368 phụ nữ  nghèo  bất hạnh điều trị tại Bệnh viện Phụ nữ, số tiền là: 2.021.151.303 đồng, trong đó có 148 lượt chị mắt bệnh ung thư vú, tử cung, đây là một căn bệnh hiểm nghèo cần phải điều trị lâu dài nhưng Hội vẫn hỗ trợ viện phí hoàn toàn để các chị được điều trị. Hội còn Hỗ trợ chữa bệnh hiểm nghèo cho 961 phụ  nữ và trẻ em nghèo bất hạnh bị bệnh hiểm nghèo điều trị tại các bệnh viện khác, số tiền 1.280.945.354 đồng.
3. Hỗ trợ phụ nữ nghèo đơn thân nuôi con một mình có được chổ ở
Để giúp phụ nữ nghèo bất hạnh đơn thân nuôi con một mình có được chổ ở ổn định. Những năm gần đây Hội đã vận động các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước hổ trợ nguồn kinh phí gần 8 tỷ đồng để hội đầu tư xây dựng 126 căn hộ liền kề, chưa kể quỹ đất thành phố cấp. Thường vụ Thành Hội giao cho chương trình triển khai đến các quận, huyện, hội kiểm tra những phụ nữ nghèo bất hạnh đơn thân nuôi con một mình, làm thủ tục đề nghị thành Hội xét duyệt, bố trí 126 chị vào ở khu nhà liền kề. Đầu năm 2012 khu chung cư Hòa minh liên chiểu giai đoạn một hoàn thành, chương trình đề xuất với thường vụ thành hội cùng công ty quản lý nhà thành phố chuyển 126 chị ở khu nhà liền kề vào ở khu chung cư. Chương trình cũng đề nghị thường vụ hỗ trợ xây dựng 7 nhà ở cho phụ nữ nghèo đơn thân nuôi con một mình tại các xã, huyện Hòa Vang, số tiền 185.000.000 đồng (theo mục tiêu giúp đỡ Hòa Vang xây dựng nông thôn mới).
4. Hỗ trợ miễn phí phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng cho  phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh.
Đây cũng là việc làm giúp người khuyết tật có điều kiện vận động đi lại hòa nhập cộng đồng, do vậy gần 10 năm qua, chương trình đã làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình phục hồi chức năng Đà Nẵng để khảo sát phát hiện và giúp hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng cho 450 phụ nữ và trẻ em nghèo bị khuyết tật, số tiền 2.531.000.000 đồng. Đến nay các chị và các cháu bị khuyết tật được phục hồi chức năng và đi lại bình thường.
5. Vận động Tặng quà nhân dịp lễ tết cho phụ nữ và trẻ em  nghèo bất hạnh
Để phụ nữ và trẻ em  nghèo bất hạnh có được chút quà vui trong những ngày lễ tết cùng với gia đình, 10 năm qua chương trình cùng lãnh đạo Hội đã vận động các tổ chức cá nhân tặng quà cho 20.665 suất  phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh, số tiền 5.134.515.000 đồng.
Những kết quả đạt được nêu trên trong 10 năm qua là nhờ sự lãnh đạo Ban Thường vụ Thành Hội, sự phối hợp với các ban ngành đoàn thể liên quan, sự nhiệt tình trách nhiệm của cán bộ hội viên, làm việc tâm huyết, hết lòng vì những mãnh đời bất hạnh, giúp phụ nữ và trẻ em vượt qua những khó khăn đây cũng chính là góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của thành phố.
6. Đối tượng được hưởng chương trình hổ trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh tại cộng đồng.
1.  Là phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh trên địa bàn thành phố mắt bệnh hiểm nghèo có thẻ BHYT người nghèo ( ký hiệu NH)
Hồ sơ xin hỗ trợ chữa bệnh
  • Đơn xin hỗ trợ chữa bệnh ( có xác nhận của chính quyền đại phương)
  • Ảnh của bệnh nhân xin hỗ trợ.
  • Bệnh án, giấy ra viện, hộ khẩu, thẻ BHYT (photo).
2.  Phụ nữ nghèo đến khám và chữa trị tại bệnh viện phụ nữ Đà Nẵng phải có thẻ BHYT người nghèo (ký hiệu HN), được hội miễn giảm viện phí 80% và 100%, sau khi trừ BHYT thanh toán.
7.  Hướng đến 2013
Bệnh viện Ung Thư đã đi vào hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bệnh nhân đến khám và chữa bệnh. Không chỉ người nghèo được khám bệnh miễn phí hoàn toàn mà bệnh viện phấn đấu tạo điều kiện đế mỗi cán bộ,công chức viên thành phố mỗi năm được tầm soát bệnh ung thư một lần. đây là niềm hạnh phúc mà mỗi cá nhân, cộng đồng những người có tâm huyết góp công sức, tiền tài để xây dựng bệnh viện Ung thư Đà Nẵng. Hội sẽ tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có lòng nhân ái giúp tài trợ để giúp cho bệnh nhân nghèo đến chữa trị tại bệnh viện Ung Thư, giúp phụ nữ nghèo chữa bệnh hiểm nghèo tại bệnh viện phụ nữ theo tiêu chí của hội đề ra. Đồng thời giúp phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh tại cộng đồng điều trị các bệnh hiểm nghèo, theo chương trình mục tiêu của hội đề ra.
                                                                                       PHÓ CHỦ TỊCH    

                                                                                       Phan Thị Mười