Điểm sáng chăm sóc trẻ em và phụ nữ bất hạnh

448
So với chặng đường 10 năm của Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh (PN&TENBH) thành phố Đà Nẵng thì Quận Hội Cẩm Lệ ra đời sau. Tuy nhiên, từ ngày thành lập quận (2005) đến nay, quận Cẩm Lệ đã cùng chung tay giúp đỡ cho nhiều phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh vượt qua những hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
Ông Đoàn Thịnh, Chủ tịch Hội Bảo trợ PN&TENBH quận Cẩm Lệ cho biết, những năm qua, Quận Hội đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình của Thành Hội đề ra, trong đó nổi bật là chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo và giúp đỡ kịp thời các trường hợp phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh. Ông Thịnh cho biết, hằng năm, Hội phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức khám sàng lọc tim từ 400 đến 600 trẻ em; đặc biệt công tác tư vấn, hướng dẫn lập hồ sơ, xác minh hướng dẫn cho các gia đình có con em bị tim được các hội viên thực hiện chu đáo và kịp thời gian, bảo đảm tạo điều kiện tốt nhất cho các em được phẫu thuật. Kết quả, trong 7 năm qua đã có 70 em được phẫu thuật với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Đặc biệt, trong năm 2012, Hội đã tư vấn làm thủ tục chuyển 6 em về Thành Hội hỗ trợ kinh phí cho các em phẫu thuật với tổng số tiền 276 triệu đồng, trong đó có em Trần Ngọc Minh Vy (phường Hòa An) kinh phí mổ tim 77 triệu đồng và em Võ Nguyễn Hà My kinh phí là 57 triệu đồng, các em hiện giờ đã khỏe mạnh… Bên cạnh đó, công tác khám sàng lọc cho phụ nữ cũng được Hội triển khai thực hiện thường xuyên. Mỗi năm, Hội đã phối hợp với Trung tâm Y tế khám sàng lọc từ 700 đến 900 lượt phụ nữ nghèo, đặc biệt trong năm 2012 đã có 22 chị bị bệnh phụ khoa được chữa trị kịp thời.
Description: Tang%20xe%20cam%20le_no.tif
Quan tâm chăm sóc, hỗ trợ trẻ em cả tinh thần lẫn vật chất là việc làm thường xuyên của quận Cẩm Lệ.
Chương trình giúp đỡ PN&TENBH tại cộng đồng cũng được Quận Hội chú trọng. Hằng năm, Quận Hội tổ chức phân công cho các hội viên cơ sở phát hiện, tư vấn kịp thời giúp đỡ các chị em phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo, gia đình khó khăn và trẻ em mồ côi, nghèo, bị bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại bệnh viện. Qua chương trình này đã có nhiều phụ nữ và trẻ em được giúp đỡ. Quận Hội còn thường xuyên tổ chức vận động kêu gọi các đơn vị hỗ trợ giúp đỡ điều trị bệnh, học bổng, phương tiện đi lại học tập, tặng quà trong các dịp lễ, Tết cho PN&TENBH. Riêng 6 tháng đầu năm 2012, Quận Hội đã vận động hơn 120 triệu đồng, trong đó Hội SEAR hỗ trợ 17 trẻ em nghèo bị bệnh hiểm nghèo và 20 em bị bệnh nặng với số tiền hơn 35 triệu đồng, trong đó chị Nguyễn Thị Hoa (phường Khuê Trung) bị bệnh hiểm nghèo, chồng chết một mình phải nuôi 4 con nhỏ đã được hỗ trợ số tiền 18 triệu đồng để chữa bệnh; em Ngô Ngọc Hậu (phường Hòa Thọ Tây) mồ côi cha mẹ được hỗ trợ hằng tháng 300.000 đồng để đi học…
Description: Tre%20em%20LK_THhoa.tif
Nụ cười rạng rỡ của trẻ em bất hạnh tại khu nhà liền kề. Ảnh: THU HOA
Một chương trình nổi bật mà Hội đã thực hiện hiệu quả là phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đề đạt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố tặng 11 chiếc máy may công nghiệp cho các chị phụ nữ khuyết tật có nghề may nhưng chưa có máy may. Từ chỗ thất nghiệp, đến nay các chị đã có việc làm và thu nhập ổn định từ 100 đến 200 nghìn đồng/ngày. Nhờ đó mà kinh tế gia đình từng bước được ổn định và có điều kiện nuôi con ăn học, tiêu biểu như chị Phạm Thị Thu Huyền (phường Khuê Trung), chị Phan Thị Hòa (phường Hòa Thọ Đông)… Hiện nay, Hội đang phối hợp thực hiện Dự án HSC (Hệ thống chăm sóc hy vọng cho trẻ khuyết tật quận Cẩm Lệ) do tổ chức COV tài trợ cho 167 trẻ khuyết tật, các em được hỗ trợ về giáo dục và y tế, với mức hỗ trợ bình quân 1.000 USD/em. Còn gia đình các em được hỗ trợ cải thiện nhà ở, công trình vệ sinh và phương tiện sinh kế.
Chị Nguyễn Thị Hoa, phường Khuê Trung vui mừng cho biết, “Nhờ sự hỗ trợ tích cực của Hội Bảo trợ PN&TENBH quận Cẩm Lệ nên gia đình tôi đã đỡ hơn được một phần trong giai đoạn khó khăn, có điều kiện cho bọn trẻ đến trường, đến lớp”. Cùng với việc vận động, giúp đỡ về cơ sở vật chất, các hội viên còn được chia sẻ cả về mặt tinh thần để xoa dịu nỗi đau. Đó là sự quan tâm gần gũi, đối thoại, trò chuyện, chính điều này có tác dụng rất tốt, đem lại niềm tin cho những người lâm vào hoàn cảnh khó khăn. “Trong những lúc khó khăn, họ thấy mình đã được sẻ chia nỗi bất hạnh và từ đó họ dễ dàng có thiện cảm và có động lực vươn lên trong cuộc sống” – ông Đoàn Thịnh sẻ chia kinh nghiệm của mình.
Với những kết quả đạt được, Hội Bảo trợ PN&TENBH quận Cẩm Lệ đã góp phần cùng với địa phương làm vơi đi những khó khăn cho các đối tượng dễ bị tổn thương và các gia đình nghèo, góp phần tích cực trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo của địa phương.
Ngọc Hân