Nối dài ước mơ cho em

477
Cứ mỗi mùa Trung thu, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh quận Thanh Khê lại chuyển đi hàng trăm chiếc thư tay đến doanh nghiệp, nhà hảo tâm, gửi gắm vào đó bao nỗi niềm, nước mắt, nụ cười của những trẻ em nghèo bất hạnh. Mỗi lá thư hồi âm là một niềm hạnh phúc đối với các em nhỏ nơi đây.
 “Con thích có lồng đèn”
Trung thu 2012, cả tiền sảnh của Siêu thị Co.op Mart bừng sáng bởi hàng trăm chiếc đèn lồng đủ màu sắc cùng những món quà nho nhỏ xinh xinh đã “chờ sẵn” để được trao cho các thượng đế nhí. Hơn 120 chiếc đèn lồng đó do tự tay cán bộ, công nhân viên siêu thị, các khách hàng của siêu thị cùng các bạn trẻ Đà Nẵng làm trong những ngày trước đó. Những khuôn mặt ngây thơ ánh lên niềm vui khôn tả. Có em trước đó còn nằm trong bệnh viện để chữa bệnh tim, thận. Có em không đi lại được nhưng đòi bố mẹ chở đến để tham dự đêm Trung thu. Trời vẫn mưa như trút nước nhưng em nào cũng cố nán lại không muốn về để được nhìn ngắm lồng đèn, xem múa lân.
Description: Trung%20Thu%20_PTra.tif
Siêu thị Co.op Mart tặng quà Trung thu cho trẻ em nghèo quận Thanh Khê. Ảnh: P. TRÀ
Siêu thị Co.op Mart là một trong những đơn vị nhận được lời ngỏ của Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh quận Thanh Khê trước đó. Anh Lê Quang Thanh, Phó Giám đốc Siêu thị Co.op Mart nói: “Gia đình của nhiều em nhỏ còn đang lo toan với bữa ăn hằng ngày, do vậy 1 chiếc lồng đèn, một cái bánh trong ngày Tết Trung thu vẫn là điều xa vời, là niềm mơ ước. Dù còn nhiều khó khăn, chúng tôi chỉ muốn góp chút sức nhỏ bé để giúp các em vui chơi, phát huy năng khiếu, góp phần bảo tồn nét văn hóa của người Việt, mang đến cho các em thiếu nhi nghèo những món quà đơn sơ, ý nghĩa nhân dịp Trung thu về”.
Không chỉ Trung thu năm nay mà cứ dịp này vào mỗi năm, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo quận Thanh Khê lại kêu gọi các nhà hảo tâm để tổ chức Trung thu cho các cháu. Chị Nguyễn Thị Thúy Hồng, Chủ tịch Quận Hội chia sẻ: “Năm nào mình cũng đi vận động bằng cách gặp mặt trực tiếp hoặc gửi thư ngỏ. Với những đơn vị “quen mặt” thì dễ, còn những đơn vị mới thì việc tiếp cận khó khăn hơn”. Chị Hồng kể, có lần chị và các thành viên trong Hội đến một đơn vị sản xuất kinh doanh để kêu gọi hỗ trợ cho các cháu, họ đưa ra 100.000 đồng với vẻ trịch thượng. Một anh trong Hội định trả lại nhưng chị Hồng ngăn và bảo, mình xin cho các cháu, được đồng nào hay đồng ấy. Hôm nay cho ít nhưng lần sau biết đâu họ hỗ trợ nhiều hơn. Trung thu nào dẫu ít hay nhiều kinh phí, chị Hồng cũng cố gắng thuê đội lân về múa cho các em xem, bởi “Trung thu mà thiếu lân thì mất đi nhiều ý nghĩa lắm”.
Những mơ ước thành hiện thực
Không chỉ tích cực trong việc huy động tài trợ để tổ chức vui chơi hay củng cố thêm nguồn quỹ hội, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo quận Thanh Khê còn phối hợp với các đơn vị y tế tổ chức khám sàng lọc và phát hiện tim bẩm sinh cho trẻ em hằng năm. Sau khi khám và có chỉ định phẫu thuật, quận Hội lại tiếp tục hướng dẫn gia đình làm thủ tục để được Thành Hội bảo lãnh kinh phí phẫu thuật. Chỉ tính riêng trong 10 năm qua, đã có 106 em được hỗ trợ phẫu thuật với tổng kinh phí hơn 3,6 tỷ đồng.
Description: TThu_NThanh.tif
Đồng chí Nguyễn Bá Thanh thăm, tặng quà thiếu nhi mổ tim bẩm sinh nhân dịp Tết Trung thu. Ảnh: N. THÀNH
“Cháu cảm ơn các cô chú trong Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo đã hỗ trợ kinh phí giúp cháu được phẫu thuật tim 3 lần. Giờ lại được đến trường, cháu thích lắm”, em Nguyễn Thành Hưng (8 tuổi, ở tổ 8, phường Hòa Khê) bày tỏ. Chỉ vài năm trước, ngực Hưng bị sưng to, cả người tím tái. Gia đình Hưng thuộc diện hộ nghèo nên đành bất lực nhìn con chống chọi với bệnh tật mà không tìm đâu ra kinh phí phẫu thuật cho con. May mắn đã mỉm cười khi họ được nhận hỗ trợ 110 triệu đồng kinh phí 3 lần phẫu thuật cho Hưng. Đến nay, Hưng đã khỏe lại, da dẻ hồng hào và tiếp tục đến trường.
Bên cạnh những trẻ em bị bệnh tim, những trẻ mắc bệnh khác như: ung thư máu, suy thận, viêm phổi hoặc tai nạn đột xuất cũng được hỗ trợ kịp thời. Hơn 30 cô bé, cậu bé bị khuyết tật, cong vẹo tay chân, cột sống đã được quận Hội hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình, thỏa ước mơ được đi lại bằng chính đôi chân mình… Lật giở danh sách hơn một ngàn trẻ em nghèo, bệnh tật trên địa bàn mà chị đã thuộc lòng từng hoàn cảnh, chị Hồng bảo: “Công việc của mình còn nhiều lắm bởi còn những hoàn cảnh trẻ em đáng thương cần giúp đỡ”.
Phương Trà