Hành trình 10 năm của những trái tim nhân ái

139
“Chúng ta đã đi một chặng đường dài 10 năm với sự đồng hành của xã hội trong việc chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh và gặt hái những kết quả ban đầu quan trọng; mà quan trọng nhất chính là giữ cho những trái tim bị dị tật bẩm sinh có nhịp đập ổn định, hòa vào nhịp đập chung của toàn xã hội. “
Cách đây vừa tròn 10 năm, một chương trình nhân đạo của hội bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố ra đời: Chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh!
Sự ra đời của chương trình không chỉ xuất phát từ một ý tưởng cụ thể, mà là sự nung nấu trước những hoàn cảnh hết sức thương tâm của hàng trăm trẻ em của Đà Nẵng nói riêng và hàng nghìn trẻ em cả nước nói chung. Đó là các em sinh ra không mang một con tim khỏe mạnh như hàng vạn, hàng triệu trẻ em khác, mà những trái tim ấy bị dị tật bẩm sinh. Đặc biệt, rất nhiều em trong số đó có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn; một số em phải sống chung với căn bệnh bẩm sinh ấy đến cuối đời; mà cuộc đời mang trái tim dị tật bẩm sinh thường rất ngắn. bao nhiêu hồn nhiên của tuổi thơ, bao nhiêu ước mơ bình yên và giản dị của các em đành gác lại. Không những thế, gia đình các em cũng lâm vào cảnh túng bấn, nợ nần, khó khăn; ăn không đủ no, mặc không đủ ấm; gia đình thiếu vắng tiếng cười đùa thân quen khi có thêm một thành viên mới, bởi bao vất vả lo toan đè nặng lên cuộc sống hằng ngày, bao niềm vui vừa thoáng qua chợt vụt tắt vì những trái tim dị tật bẩm sinh chợt lỗi nhịp…
Từ trong nỗi lo toan chung của xã hội cũng như mỗi gia đình trước những hoàn cảnh bất hạnh đó, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố không thể đứng ngoài cuộc. Bởi, có những trái tim khỏe mạnh chung hòa vào nhịp sống, thì cuộc sống ấy mới thực sự đầm ấm, tươi vui, thì xã hội ấy mới ngập tràn tình thương yêu và đầy sức sống. Có những việc trong tầm tay của mình mà đem lại niềm vui cho toàn xã hội, cho mỗi con người bất hạnh, thì làm sao có thể ngang qua mà không thấy chạnh lòng.
Từ những trăn trở đó, Hội bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố đã chung tay bắt đầu từ con số “không” để làm hồi sinh những trái tim dị tật bẩm sinh của những trẻ em nghèo, bất hạnh. Điều đáng trân trọng, là chính từ nhiệt huyết của hội, sự dốc sức của từng thành viên trong hội cùng với tấm lòng chân thật, tất cả vì trẻ em nghèo và với cách làm sáng tạo, quyết liệt, Chương trình chữa tim bẩm sinh đã nhận được sự tiếp sức mạnh mẽ từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, của các cấp chính quyền, hội, đoàn thể…
Qua 10 năm, với sự chung tay góp sức của cộng đồng, chương trình đã vận động được 27,5 tỷ đồng để hỗ trợ chữa tim cho 650 em bị dị tật tim bẩm sinh. Trong đó, có em phải cần đến sự can thiệp 2-3 lần mới thành công và cuối cùng, các em đã được trở về đúng nghĩa với cuộc sống khi trong thân thể các em là một trái tim khỏe mạnh. Đứng trước chương trình từ thiện đầy tính nhân văn này, nhiều tổ chức đã đóng góp một cách tích cực và đầy tình thương như Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh (3,7 tỷ đồng), Công ty TNHH Indochina Riverside Towers (3,2 tỷ đồng), tổ chức AOG (1,7 tỷ đồng)… và rất nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khác không thể kể hết đã đến với chương trình bằng cả tấm lòng vì trẻ em nghèo bất hạnh. Từ những ngày đầu đầy bỡ ngỡ và gian khó, chương trình đã nhận được sự giúp đỡ tận tình của các bệnh viện có uy tín về tim mạch như Bệnh viện Việt – Đức, Bệnh viện Trung ương Huế… cùng sự chung tay góp sức của những chuyên gia, bác sĩ hàng đầu về tim, đặc biệt là phẫu thuật tim bẩm sinh của Việt Nam như GS, TS. Anh hùng Lao động Bùi Đức Phú; GS, TS Lê Ngọc Thành… Từ chương trình, với sự hỗ trợ 6 tỷ đồng ban đầu, đơn vị tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) đã hình thành và lớn mạnh không ngừng, trở thành khoa Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch của bệnh viện với đội ngũ các bác sĩ, cán bộ, nhân viên tận tâm và có tay nghề chuyên môn tốt, có thể thực hiện nhiều ca phẫu thuật tim bẩm sinh khó để chương trình được triển khai một cách chủ động và hiệu quả hơn…
Sự đồng lòng rộng rãi và sức lan tỏa đó cho thấy, chương trình xuất phát từ trái tim đã đi đến trái tim và can thiệp để giành lại sự sống cho những trái tim bị dị tật bẩm sinh. nhịp đập của lòng nhân ái đã gắn kết mọi người, mọi nhà cùng san sẻ để giảm bớt gánh nặng tài chính cho những gia đình có trẻ em bị dị tật tim bẩm sinh, đem lại hạnh phúc thật sự dưới mái ấm mỗi gia đình. Đó là sự tri ân to lớn mà không gì có thể nói hết trong hành trình 10 năm chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh của hội bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố.
Đồng chí Nguyễn Bá Thanh thăm, tặng quà thiếu nhi mổ tim bẩm sinh nhân dịp Tết Trung thu. Ảnh: N.THÀNH
Tuy nhiên, qua 10 năm thực hiện chương trình, có thể thấy rằng, số lượng trẻ em bị dị tật tim bẩm sinh vẫn còn nhiều và không có xu hướng giảm. Không ai mong muốn điều đó xảy ra. Vì thế, mục tiêu lớn nhất của chương trình là cần có sự can thiệp kịp thời từ khám, phát hiện, sàng lọc đến chữa trị cho tất cả các trường hợp trẻ em bị dị tật tim bẩm sinh một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Bởi, ai cũng cần có một trái tim khỏe mạnh để sống, học tập và làm việc. Có như vậy thì mới mong xây dựng một xã hội lành mạnh – lành mạnh từ sức khỏe, trí tuệ đến tâm hồn. Chính vì vậy, hướng đến của chương trình chính là can thiệp khám, sàng lọc và chữa tim cho tất cả trẻ em bị dị tật tim bẩm sinh trên địa bàn thành phố; trong đó đặc biệt ưu tiên cho những trẻ em nghèo bất hạnh, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phải làm tới cùng với tất cả tình thương và trách nhiệm đối với các em.
Để làm được điều đó, trước hết, mỗi thành viên của Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh nói chung, của chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh nói riêng phải tiếp tục thể hiện hết tinh thần trách nhiệm và thực sự sống với chương trình bằng cả trái tim của mình. Để chương trình thành công, rất mong tiếp tục nhận được sự chung tay góp sức của cộng đồng, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ về tài chính, về chuyên môn, về vật chất và tinh thần… Bên cạnh đó, là sự chung tay của hệ thống chính trị, của các hội, đoàn thể thành phố và cả nước trong việc tổ chức, vận động khám, sàng lọc, phát hiện và chữa tim bẩm sinh cho các em, để các em được tiếp cận với chương trình một cách thuận tiện, nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Chúng ta đã đi một chặng đường dài 10 năm với sự đồng hành của xã hội trong việc chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh và gặt hái những kết quả ban đầu quan trọng; mà quan trọng nhất chính là giữ cho những trái tim bị dị tật bẩm sinh có nhịp đập ổn định, hòa vào nhịp đập chung của toàn xã hội. Vì thế, mong rằng hành trình của chúng ta sẽ tiếp tục trong 10 năm, 20 năm và lâu hơn thế nữa với sự chung sức, đồng lòng một cách mạnh mẽ hơn, để những trái tim luôn khỏe mạnh trong cơ thể mỗi con người và của cả xã hội chúng ta, để mọi người thực sự đoàn kết, thân ái hơn!
NGUYỄN BÁ THANH
Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP. Đà Nẵng