Hỗ trợ 14.000.000 đồng để chữa bệnh cho phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh

426

     Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng nhận được phiếu chuyển của Báo Thanh Niên thành phố Hồ Chí Minh ngày 23 tháng 02 năm 2018 về đơn xin hỗ trợ một phần kinh phí để bà Nguyễn Thị Cách có điều kiện chữa bệnh.

Căn nhà tình nghĩa Bà Nguyễn Thị Cách đang ở

      Sáng ngày 27 tháng 02 năm 2018, ông Huỳnh Văn Hoa – Chủ tịch Hội và bà Đỗ Thị Kim Lĩnh – Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng đến thăm gia đình Bà Nguyễn Thị Cách, 83 tuổi, trú tại tổ 2, thôn 2, xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, cùng đi có lãnh đạo địa phương ông Đỗ Văn Thuận, Chủ tịch UBMTTQVN xã Bình Đào, Huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

     Trực tiếp chứng kiến hoàn cảnh gia đình, có thể nói cuộc đời của bà vô cùng bất hạnh. Bà Cách có 3 đứa con, chồng bà tham gia cách mạng, trong một cuộc chống càn năm 1970, chồng bà đã hy sinh và chưa hết nổi đau, đứa con đầu của bà cũng mất. Sau khi chồng hy sinh, bà tần tảo để nuôi hai đứa con nhỏ. Đến năm 1980, hai đứa con bà cùng một lúc phát bệnh tâm thần nặng. Bà vất vả tìm kiếm thầy thuốc để chữa trị cho con nhưng bệnh tình không giảm mà ngày càng nặng hơn. Một đứa phải ở Bệnh viện Tâm Thần thường xuyên, một đứa thì để ở nhà nhốt trong phòng. Đó là những người thân còn sống sót bên cạnh bà. Bản thân bà sống nhờ những đồng tiền trợ cấp liệt sĩ của nhà nước hàng tháng, nhưng rất khó khăn không đủ để chi phí, trang trải cuộc sống. Nay bà không may lại mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Hiện bà đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, mỗi ngày 1 viên thuốc với giá tiền 1.500.000 đồng, bây giờ bà không biết vay mượn ra đâu số tiền để tiếp tục chữa bệnh, kéo dài cuộc sống và lo cho 2 đứa con bị bệnh. Nay không có tiền chữa bệnh nên bệnh viện cho bà về nhà. Hiện căn nhà bà đang ở là căn nhà tình nghĩa được Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thái Bình xã Bình Đào, huyện Thăng Bình xây dựng vào năm 2003, trong nhà không có đồ đạc nào có giá trị lớn.

     Bà chia sẽ “Tôi thấy hai đứa con tôi mỗi lần bớt lên cơn, cứ gọi “má ơi”. Lòng tôi đau xót lắm, nhưng không biết lấy gì để chữa trị để kéo dài cuộc sống này nữa.

Chị 54 tuổi nhốt trong phòng 

   Thay mặt lãnh đạo Hội, ông Huỳnh Văn Hoa, Chủ tịch Hội chia sẻ với lãnh đạo địa phương, thường xuyên thăm hỏi động viên gia đình, Hội cũng đã trao tặng 5.000.000 đồng (năm triệu đồng y) để giúp bà một phần kinh phí chữa bệnh.

     Cùng ngày Lãnh đạo Hội đến thăm 3 trường hợp: Bà Lê Thị Mốt, 49 tuổi, ở tại tổ 62, phường Mỹ An, Quận Ngũ Hành Sơn, bà Mốt thuộc diện hộ nghèo, gia đình có 7 nhân khẩu, chồng làm Nông, có 3 con, hiện đang còn nhỏ đi học, bà bị ung thư Tuyến nang của tuyến giáp đã di căng không làm gì được, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, không có tiền chữa bệnh.

      Bà Trương Thị Hà, 62 tuổi, ở tại tổ 126 phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn. Gia đình bà Hà thuộc hộ cận nghèo, gia đình có 2 nhân khẩu, chồng mới mất, có 1 đứa con hiện đang con nhỏ đi học, bà bị bệnh ung thư trực tràng đã di căng không làm gì được, hiện đang chữa trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Nhà bà đã bán để chữa bệnh cho chồng và cho bản thân nay bà đang thuê nhà để ở.

     Em Nguyễn Lê Thúy Ngọc, 17 tuổi, ở tổ 14, phường Thuận Phước, Quận Hải Châu, em Ngọc bị bệnh tâm thần. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mẹ không có việc làm, ở nhà chăm con, bố làm nghề phổ thông, thu nhập khi có, khi không.

     Trong buổi đến thăm này, lãnh đạo Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố đã thăm hỏi động viên hỗ trợ  14.000.000 đồng cho 4 trường hợp, để góp thêm một phần vào chi phí chữa bệnh và giúp họ có thêm động lực vượt lên nghịch cảnh bệnh tật.

    Có thể thấy rằng, xung quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Hi vọng rằng những sự sẻ chia, giúp đỡ này của cộng đồng sẽ giúp họ vơi đi phần nào nỗi khó khăn, bất hạnh để tiếp tục vươn lên phía trước.

(Kim Loan – NVTH)