Kết quả 6 năm thực hiện chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh TP. Đà Nẵng

331
1. Triển khai tổ chức thực hiện chương trình
Sau khi UBND thành phố phê duyệt  chương  trình – Thành  Hội  lập Ban chỉ đạo chương trình. Ban chỉ đạo tiến hành xây dựng kế hoạch, quy chế, quy định lập hồ sơ, phân công trách nhiệm từng thành viên trong tổ chức triển khai thực hiện.
Bám sát tôn chỉ mục đích của Thành Hội, xây dựng kế hoạch, thực hiện phương châm: “Nhà nước, các tổ chức Chính trị xã hội, phi Chính phủ, doanh nghiệp, gia đình tộc họ cùng tham gia”.
a. Bước 1: Tổ chức khám phát hiện các cháu  bị bệnh tim bẩm sinh
Ban chỉ đạo Chương trình tổ chức Quận, Huyện Hội phối hợp Trung tâm y tế khám định kỳ cho trẻ em để phát hiện các  cháu bị tim bẩm sinh, đồng thời các Trung tâm y tế thống kê qua khám thường xuyên, lập danh sách các cháu bị bệnh tim bẩm sinh làm cơ sở tư vấn cho gia đình đưa các cháu đến bệnh viện phẫu thuật tim để khám, chữa trị và được chương trình chữa tim bẩm sinh trợ giúp kinh phí.
Mỗi năm chúng ta đã tổ chức khám hàng ngàn lượt trẻ em, phát hiện 70-80 cháu bị tim bẩm sinh. Tư vấn cho gia đình và lập hồ sơ bảo lãnh kinh phí để các cháu nhập viện.
Đây là bước hết sức quan trọng. Có nhiều cháu, đến khi phát hiện thì bệnh nặng không thể cứu chữa được. Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh là bộ phận góp phần tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em.
b. Bước 2: Làm các thủ tục bảo lãnh, tài trợ kinh phí để các cháu nhập viện
Sau khi bệnh viện phẫu thuật tim khám chỉ định phải phẫu thuật, cha mẹ các cháu hết sức lo âu cho con, đồng thời lo không có tiền vào viện. Ban chỉ đạo hướng dẫn gia đình làm thủ tục, các Quận, Huyện Hội kiểm tra đề nghị. Ban chỉ đạo chương trình tim đến gia đình thăm và làm việc, thống nhất gia đình, thông báo bảo lãnh trợ giúp kinh phí kịp thời cho bệnh viện để các cháu nhập viện. Gia đình hộ nghèo, thoát nghèo, cháu nội ngoại liệt sỹ, thương binh loại 1, con sỹ quan đang công tác biên giới, hải đảo được chương trình giúp 100% kinh phí. Ngoài đối tượng trên gia đình tộc họ cùng tham gia.
Về thủ tục đảm bảo không quá 7 ngày các cháu có giấy bảo lãnh tài trợ
chi phí phẫu thuật để nhập viện.
Anh Lê Thành Trung, ở tổ 38, phường Hoà Minh, Quận Liên Chiểu, ông nội, cha, mẹ là liệt sỹ, có con : Lê Trương Khởi Minh bị tim bẩm sinh, được chương trình tài trợ kinh phí 100%. Sau phẫu thuật cháu khoẻ mạnh, học tập tốt. Đây là sự biết ơn đối với người đã khuất, ấm lòng con liệt sỹ.
Gia đình đồng chí Hoàng Văn Định – Tiểu đoàn trưởng ở Trường Sa, có con ở Quận Sơn Trà bị bệnh tim, chương tình đã tài trợ 100% hai lần phẫu thuật, cháu khoẻ mạnh học tập tốt góp phần thực hiện chính sách “hậu phương
quân đội”. Còn nhiều con, cháu đối tượng có công Cách mạng được trợ giúp, góp phần vào công việc đền ơn đáp nghĩa của nhân dân ta.
Các cháu con hộ nghèo, thoát nghèo được thụ hưởng 100% kinh phí của chương trình, góp phần vào chương trình “xoá đói giảm nghèo ” của thành phố Đà Nẵng.
Ngoài đối tượng, số còn lại Ban chỉ đạo chương trình làm việc gia đình có trách nhiệm tham gia, tuỳ theo hoàn cảnh thực tế: có gia đình không phải hộ thoát nghèo, nhưng bất hạnh trong cuộc sống như cháu Trần Thị Kim Thư, ở Sơn trà, con riêng của mẹ nên gia đình thiếu chăm sóc, qua ý kiến của dân và tổ dân phố, nếu chị không đi bán đậu hủ một ngày là không có tiền nuôi sống ngày đó. Đây là bất hạnh của cha mẹ: Chương trình tài trợ toàn bộ kinh phí phẫu thuật cho cháu, vận động hỗ trợ kinh phí cho chị lúc nuôi con ở bệnh viện. Nếu không sát thực tế thì không giải quyết phần bất hạnh của chị, giúp cháu được phẫu thuật, sức khoẻ phát triển tốt.
Trong 6 năm qua, bám vào tôn chỉ mục đích phối hợp đồng bộ sâu sát, đã lập trên 900 hồ sơ, bảo đảm kinh phí 10.408.500.000 đồng, giúp cho 400 cháu từ 1 tuổi đến 20 tuổi được phẫu thuật. Sau phẫu thuật sức khoẻ các cháu phát triển tốt, hoà nhập cộng đồng. Đây là hạnh phúc của gia đình, là niềm vui của chúng ta.
c. Xây dựng mối quan hệ đặc biệt với các bệnh viện
Trong bước đầu triển khai thực hiện chương trình, ở thành phố Đà Nẵng các bệnh viện chưa phẫu thuật được bệnh tim. Các cháu đi Hà Nội, Huế, thành phố Hồ Chí Minh để phẫu thuật nhưng phải chờ đợi nhiều tháng. Tổ chức phẫu thuật tim cho các cháu lúc này thật khó: vì chưa có tiền lệ nào để ta học tập, tìm ra con đường để mỗi năm giúp cho 60-70 cháu được phẫu thuật. Chúng ta đã tổ chức thí điểm phối hợp Bệnh viện Đà Nẵng, sự giúp đỡ khoa tim lồng ngực Bệnh viện Việt Đức, thành phố Hà Nội vào Đà Nẵng khám và thống nhất lịch tổ chức đưa các cháu ra Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật. Qua 3 đợt, 45 cháu ra Bệnh viện Việt Đức, được giáo sư tiến sỹ Lê Ngọc Thành – Trưởng Khoa tim mạch lồng ngực Bệnh viện đón cho nhập viện tiến hành phẫu thuật. Các cháu khoẻ mạnh, trở về gia đình. Chúng ta đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện chương  trình.
Trong phẫu thuật tim, các cháu nhỏ dưới 10 kg, đòi hỏi phải có kỹ thuật cao trước trong và sau phẫu thuật. Đây là những ca phẫu thuật khó nhất, được sự giúp đỡ tận tình của Giáo sư – Tiến sỹ Bùi đức Phú, giám đốc bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện đã phẫu thuật trên 100 cháu dưới 10kg, đem lại sự sống, phát triển sức khoẻ cho các cháu.
Được UBND thành phố đầu tư, sự nổ lực vươn lên của Đơn vị tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng đã trưởng thành, áp dụng công nghệ cao. Trong phẫu thuật đã phẫu thuật hàng trăm trẻ em, đem lại sự sống mới và giữ gìn  được thẩm mỹ cho các cháu.
Trong tổ chức thực hiện chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh: có tấm lòng vàng của các nhà tài trợ là quá quý, nhưng chưa đủ, phải có bàn tay vàng cộng tấm lòng của y bác sỹ thì mới tìm lại cuộc sống  mới cho các cháu.
Trong những năm qua, chúng ta đã xây dựng được mối quan hệ đặc biệt trách nhiệm và tấm lòng các y bác sỹ các bệnh viện, đã phẫu thuật 400 cháu. Sau phẫu thuật sức khoẻ phát triển tốt, vượt qua bất hạnh, phục hồi sức khoẻ hoà nhập cộng đồng học tập tốt.
2.Kêu gọi tài trợ và thanh toán kinh phí tài trợ
a. Vận động tài trợ kinh phí phẫu thuật tim
Để đảm bảo nguồn kinh phí thực hiện chương trình, công tác tuyên truyền kêu gọi tài trợ quyết định thành công của chương trình.
Trong những năm qua, chúng ta đã xây dựng nhiều dự án, trực tiếp làm việc các tổ chức phi Chính phủ, các doanh nghiệp, doanh nhân đã tài trợ kinh phí cho chương trình. Sáu năm qua đã kêu gọi tài trợ : 9.155.500.000 đồng (Chín tỷ, một trăm năm mươi lăm triệu, năm trăm ngàn đồng ).
Trên cơ sở đã ký theo dự án, chúng ta đã lập 900 hồ sơ, thống nhất giúp  cho 400 cháu được phẫu thuật tim với số tiền: 4.457.500.000 đồng. Số tiền các tổ chức tài trợ chuyển vào tài khoản của bệnh viện sau khi đã phẫu thuật thanh toán từng ca:
         – Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ: 1.587.000.000 đồng.
         – Tổ chức AOG:                          643.000.000 đồng.
         – Tổ chức Trẻ em Việt Nam:       226.500.000 đồng.
         – Hội Sear:                                   224.500.000 đồng.
         – Tổ chức Trả lại tuổi thơ:           176.500.000 đồng.
         – Quỹ Vinacapital:                       176.500.000 đồng.
         – Các tổ chức khác:                  1.423.500.000 đồng.
Trong các Dự án kêu gọi tài trợ, có 15 nhà tài trợ chuyển vào tài khoản của Thành Hội:
         – Công TNHH Indochina Riverside Tower: 3.204.000.000 đồng.
         – Tổng Công ty Du lịch Hà Nội:                      500.000.000 đồng.
         – Công ty Cổ phần Quốc tế Asean Hà Nội:      500.000.000 đồng.
         – Quỹ Unilever:                                                 315.000.000 đồng.
         – Chương trình “Từ trái tim đến trái tim”
           Thành đoàn thành phố phối hợp Thành Hội
           và Đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng:          271.246.000 đồng.
         – Mặt trận TQVN thành phố Đà Nẵng:               100.000.000 đồng.
         – Công ty Việt Nam Mobile:                               100.000.000 đồng.
         – Ông Thân Đức Nam:                                          50.000.000 đồng.
         – Các tổ chức, cá nhân dưới 50 triệu :                   25.480.800 đồng.
Trong kêu gọi tài trợ chúng ta đã thực hiện đúng cam kết và làm các thủ tục theo yêu cầu của nhà tài trợ, xây dựng được mối quan hệ tin cậy, tiền tài trợ đến đúng đối tượng.
b. Thanh toán kinh phí tài trợ
Thanh toán kinh phí tài trợ không qua tài khoản của chương trình.
Căn cứ thoả  thuận trong  dự án và yêu  cầu của các tổ  chức  phi Chính
phủ, Ban chỉ đạo chương trình lập hồ sơ phần tài trợ cho từng ca phẫu thuật để nhà tài trợ chuyển tiền tài trợ đến tài khoản của bệnh viện. Trong những năm qua, chúng ta đã xây dựng 900 hồ sơ để các nhà tài trợ chuyển khoản đúng số tiền đã tài trợ vào tài khoản của bệnh viện để thanh toán: Đã giúp 400 cháu đã phẫu thuật với số tiền 4.457.500.000 đồng (có cháu đến 3 nhà tài trợ phải có 3 bộ hồ sơ ). Việc làm có phức tạp nhưng các nhà tài trợ hết sức hoan nghênh về phương thức thanh toán kinh phí tài trợ công khai minh bạch.
Thanh toán tiền tài trợ chuyển vào tài khoản của Thành Hội
Có các Công ty, Xí nghiệp, cá nhân, Quỹ người nghèo của UBMTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng, Thành đoàn Đà Nẵng phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng và Thành Hội tổ chức chương trình “từ trái tim đến trái tim”…đã tài trợ được: 5.065.726.000 đồng (Năm tỷ, không trăm sáu mươi lăm triệu, bảy trăm hai mươi sáu ngàn đồng ). Hằng năm số tiền này quản lý thanh quyết toán và làm các thủ tục theo quy định của Nhà nước và yêu cầu của nhà tài trợ.Tất cả tài trợ đều được chuyển khoản thanh toán từng ca phẫu thuật ở tại Bệnh viện.
3. Đánh giá  thực hiện chương trình
Sáu năm qua, triển khai thực hiện Chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng. Chương trình đã bám vào tôn chỉ, mục đích, xác lập phương châm hoạt động, hình thành cơ chế quản lý huy động được nguồn kinh phí, phối hợp đồng bộ trong tổ chức thực hiện đã giúp cho 400 cháu bị tim bẩm sinh được phẫu thuật, tổng kinh phí: 10.408.500.000 đồng.
         Trong đó:
         – Kinh phí chương trình :                                    9.155.500.000 đồng.
         – Bảo hiểm y tế thanh toán :                                  720.000.000 đồng.
         – Gia đình tộc họ tham gia:                                    533.000.000 đồng.
         Tuổi các cháu thụ hưởng chương trình từ 1-20 tuổi.
         Trong 400 cháu, có 100 cháu dưới 10 kg. Con hộ nghèo, thoát nghèo, cháu nội, ngoại liệt sỹ, thương binh loại I, con sỹ quan đang công tác ở biên giới hải đảo: 220 cháu được thụ hưởng 100% kinh phí của chương trình.
         – Quận Hải Châu: 58 cháu:      1.523.000.000 đồng.
         – Quận Thanh Khê 71 cháu:    2.081.000.000 đồng.
         – Quận Sơn Trà 60 cháu:         1.516.000.000 đồng.
         – Quận Liên Chiểu 35 cháu:       855.000.000 đồng.
         – Quận N.H.Sơn: 27 cháu :         655.500.000 đồng.
         – Quận Cẩm Lệ 43 cháu:         1.137.000.000 đồng.
         – Huyện Hoà Vang 55 cháu:    1.296.000.000 đồng.
         – Tỉnh Quảng Nam 51cháu:    1.345.000.000 đồng.
Tất cả các cháu bị bệnh tim bẩm sinh, khi được chỉ định của Bệnh viện phải phẫu thuật, được chương trình tài trợ kinh phí phẫu thuật:  Đây là kết quả cao nhất trong tổ chức thực hiện chương trình.
Về thủ tục, chúng ta đã rút ngắn còn 7 ngày sau khi chỉ định của bệnh viện, kịp thời có giấy bảo lãnh kinh phí để các cháu nhập viện.
Hình thành cơ chế tổ chức quản lý của chương trình. Đảm bảo mối quan hệ đối tác đúng đắn, tôn trọng pháp luật và mục đích hoạt động của nhau.
Qua 6 năm, Chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh thể hiện tính nhân đạo nhân văn sâu sắt, là chổ dựa của những gia đình bất hạnh có con bị tim bẩm sinh đã đem lại cho các cháu cuộc sống tốt đẹp, tương lai rộng mở và tươi sáng hơn, góp phần vào chương trình chăm sóc trẻ em và xoá đói giảm nghèo của thành phố.