Tầm soát ung thư: Đừng đợi “máy móc” rệu rã!

360
Việc khám phát hiện sớm ung thư vú và tử cung cho phụ nữ nghèo cần được tiến hành nhanh, rộng khắp hơn, đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố.
Description: Tam%20soat_Thu%20hoa.tif
Phụ nữ nghèo khám bệnh miễn phí. Ảnh: THU HOA
Ông Nguyễn Bá Thanh đã ví cơ thể con người như một bộ máy, nếu chỗ hỏng hóc được phát hiện kịp thời thì việc sửa chữa đơn giản; còn để rệu rã ra thì tốn kém mà có khi vẫn không sửa nổi…
1.000 người đi khám: Vẫn ít!
Bà Phan Thị Mười, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố cho biết, năm 2011, có 8.600 phụ nữ nghèo các quận, huyện tham gia chương trình tầm soát ung thư; trong đó phát hiện 232 phụ nữ bị bệnh phụ khoa và u vú có khả năng dẫn đến ung thư. Từ đầu năm đến nay, chương trình đã khám cho 5.462 phụ nữ, phát hiện 130 chị có nguy cơ. Sắp đến, sẽ có 199 phụ nữ tại bãi rác Khánh Sơn được khám tổng quát các bệnh phụ nữ. Những người có dấu hiệu bị ung thư đều được giới thiệu đi kiểm tra và điều trị tại Bệnh viện Phụ nữ theo hình thức miễn, giảm hoàn toàn chi phí do Hội hỗ trợ.
Mặc dù con số báo cáo lên tới hàng ngàn người, trên thực tế thời gian qua, giấy mời phát ra và số lượng đi khám còn chênh lệch lớn. Chẳng hạn, năm nay các phường Hòa Cường Nam, Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) mời 300 chị nhưng chỉ có 96 chị khám! Năm trước đó, có hai xã mời 450 chị nhưng chỉ có 360 người đi.
Bên cạnh kênh khám đại trà tại các địa phương, Bệnh viện Phụ nữ cũng đã mời khoảng 1.000 phụ nữ thuộc 4 xã Hòa Châu, Hòa Phước, Hòa Nhơn và Hòa Khương (huyện Hòa Vang) đến khám. Theo đánh giá chung, con số 1.000 người vẫn còn ít. Bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó Chủ tịch Thành Hội cho rằng, khám tại bệnh viện, điều kiện phát hiện bệnh sẽ tốt hơn vì có đầy đủ thiết bị như máy siêu âm, chụp nhũ ảnh, que thử…, nhưng việc bố trí, chuẩn bị lực lượng, phương tiện và kinh phí còn gặp một số khó khăn. “Dù không tính tiền công, nhưng riêng tiền thuốc cho 3 đợt khám trong năm nay của bệnh viện đã hơn 550 triệu đồng”, bà Vân Lan nói.
Tuyên truyền cho tới
Một cán bộ Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố cho biết: “Đã có không ít phụ nữ chưa thật sự mặn mà với chương trình khám phát hiện sớm ung thư được tiến hành đại trà ở địa phương bởi họ cứ nghĩ rằng, đến trạm y tế sao có thể khám được bệnh ung thư, chắc người ta gọi mình đi để vừa khám phụ khoa, vừa tuyên truyền kế hoạch hóa! Một số chị khác do lam lũ làm ăn, chưa coi trọng sức khỏe. Có những chị sợ phát hiện bệnh rồi không có tiền điều trị”.
Bà Phan Thị Mười cho hay, tất cả những e ngại của chị em xuất phát từ khâu tuyên truyền còn chưa tới nơi, tới chốn. Nếu chị em biết được việc khám lâm sàng tại địa phương là bước kiểm tra ban đầu để sau đó có thể được đến bệnh viện khám kỹ hơn, nếu họ biết kinh phí hoàn toàn không phải là điều đáng lo bởi đã có sự hỗ trợ đắc lực từ Hội, và nếu các cán bộ tuyên truyền khiến chị em thật sự ý thức được ý nghĩa việc quan tâm chăm sóc sức khỏe thì chắc chắn số lượng người tham dự sẽ đông đủ hơn.
Description: TBi%20No.tif
Trang thiết bị kỹ thuật cao tại Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng. Ảnh: V. NỞ
Tuy nhiên, bà Mười cũng ghi nhận có địa phương như quận Ngũ Hành Sơn làm tốt công tác này. Mỗi đợt khám tầm soát được coi như một ngày hội thu hút rất đông phụ nữ nghèo ở quận Ngũ Hành Sơn. Đầu năm đến nay, ngoài đợt khám cho 295 phụ nữ (vào tháng 5) do Thành Hội phát động, Quận Hội Ngũ Hành Sơn đã chủ động khám tiếp cho 315 chị (vào tháng 7). Chị Nguyễn Thị Xinh, Phó Chủ tịch Quận Hội, Giám đốc Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa gia đình quận chia sẻ: “Trước đây, sức hút của những đợt kiểm tra sức khỏe chưa tốt như bây giờ. Sau này, chúng tôi nhắm vào chất lượng của buổi khám để chị em yên tâm rằng mình bỏ công và thời gian tham gia là không uổng phí. Thời gian khám kéo dài hơn, Quận Hội còn hợp đồng với Trung tâm y tế làm một số xét nghiệm khác. Có được niềm tin ban đầu thì chính người đi khám sẽ truyền miệng kêu gọi chị em cùng hưởng ứng. Những trường hợp có bệnh nặng được quan tâm theo dõi, động viên và hỗ trợ vật chất. Tại những dịp khám thai, tiêm chủng mở rộng, chúng tôi luôn lồng ghép tuyên truyền về việc giữ gìn, chăm sóc sức khỏe chị em. Nói chung, mình áp dụng biện pháp nói riết sẽ lọt tai, đến khi nào ai ai cũng nghe rõ mới thôi!”.
Thu Hoa