“Vì trái tim yêu thương”, “vì mảnh đời bất hạnh”

677

Sáng ngày 06 tháng 01 năm 2017, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng tổ chức chức gặp mặt tri ân và biểu dương các nhà tài trợ năm 2016. Đến dự có ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Đà Nẵng; đại diện các Sở, Ban, ngành, Hội Đoàn thể thành phố, các tổ chức, cá nhân đại diện nhà tài trợ trong và ngoài nước đến dự.

 
Năm 2016, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, chung tay đóng góp tiền và vật chất trị giá gần 11,7 tỷ đồng để thực hiện.
 
Chương trình khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em từ 1 đến 20 tuổi, hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim cho 61 em, số tiền trên 3 tỷ đồng; tổ chức khám tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, tử cung cho 3.859 phụ nữ nghèo, phát hiện 642 phụ nữ nghèo mắc bệnh phụ khoa, trong đó nghi ung thư vú 23 chị, ung thư tử cung 17 chị; Thành Hội đi thăm và hỗ trợ chữa bệnh cho 26 phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh bị bệnh hiểm nghèo đang chữa trị tại cộng đồng, số tiền 77 triệu đồng; Thành Hội còn tích cực vận động các nhà tài trợ tặng 3.946 xuất quà cho phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh trong các dịp lễ, tết từ thành phố đến Quận, Huyện Hội với giá trị 2.456.400.000 đồng. Ngoài ra, Thành Hội đã hỗ trợ miễn giảm viện phí cho 3.056 người nghèo bị bệnh ung thư đang chữa trị tại Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Phụ nữ sau khi trừ BHYT thanh toán, số tiền gần 1,5 tỷ đồng.
 
 
Bếp cháo từ thiện Bệnh viện  Ung  Bướu  Đà  Nẵng  đã  đón trên 40 tổ chức và cá nhân đến hỗ trợ cho Bếp ăn từ thiện, trong đó có sự hỗ trợ thường xuyên của Công ty TNHH Đắc Vinh, Công ty Đông Phương, Công ty quản lý các chợ Đà Nẵng và các chị em tiểu thương tại các chợ, nhiều tổ chức, cá nhân hàng tháng định kỳ từ 2-5 lần như Chùa Kỳ Viên, Tam Giác, Vĩnh An, các câu lạc bộ không chỉ đến tài trợ lương thực, thực phẩm cho bếp cháo từ thiện mà còn trực tiếp chế biến bữa ăn, gửi gắm tình thương ấm áp trong từng khẩu phần ăn. Chính vì vậy, Bếp ăn từ thiện đã đảm bảo phục vụ ngày 3 bữa cho 700 bệnh nhân. Trong năm 2016 Bếp ăn từ thiện đã vận động tài trợ bằng tiền và hiện vật có giá trị hơn 1,9 tỷ đồng và tổ chức chế biến trên 520.536 suất ăn phục vụ bệnh nhân, với gần 900 lượt người ở nhà lưu trú thân nhân bệnh nhân.
 
 
Trung tâm Nuôi dạy Trẻ em khó khăn (Làng Hy vọng) đã vận động các tổ chức  cá nhân trong và ngoài nước tài trợ kinh phí nuôi dạy 116 trẻ em mồi côi, khuyết tật,  số tiền 2,7 tỷ đồng.
 
Ông Huỳnh Văn Hoa – Chủ tịch Hội phát biểu cảm ơn các nhà tài trợ, đồng thời nhấn mạnh: Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, bên cạnh những thành tựu to lớn về kinh tế xã hội, thì vẫn còn không ít những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó, gian nan, vất vả trong mưu sinh, trong chống chọi với bệnh tật. Những trẻ em nghèo, bị bệnh tim bẩm sinh, gia cảnh của những phụ nữ nghèo bị bệnh hiểm nghèo đều có kinh tế quá khó khăn, không có tiền chữa trị, đang cần bàn tay nhân ái của cộng đồng. Trong năm qua Hội nhận được sự hỗ trợ đầy tình nghĩa của các nhà tài trợ. Những nhà tài trợ của chúng ta không chỉ trao cho các trẻ em nghèo, các em được mổ tim, các chị phụ nữ bị bệnh có các điều kiện để chăm sóc, chữa bệnh, lớn hơn là trao cho đối tượng nghèo này sự cảm thông, sự sẽ chia hơi ấm của tình người. Đây sẽ là ký ức khắc sâu vào tuổi thơ của các em về nghĩa cử cao đẹp, về đạo lý dân tộc: “thương người như thể thương thân”của cha ông ta, là hành trang giúp các em bước vào đời, cổ vũ các em cố gắng học tập, rèn luyện trở thành người tốt, có tâm có đức, có tài để góp phần xây dựng quê hương, đất nước, giúp cho phụ nữ chống lại bệnh tật, tin vào lòng tốt của con người.
 
Ông mong muốn trong thời gian đến, các tổ chức, cá nhân tiếp tục đồng hành cùng với Hội, chung tay góp sức chia sẽ với phụ nữ và trẻ em, người nghèo bị bệnh hiểm nghèo, bệnh nhân ung thư có điều kiện chữa bệnh và tiếp thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.
(Kim Loan-NVTH)